Cách nấu súp cua ngon, bổ dưỡng chỉ với 2 cách nấu đơn giản

Cách nấu súp cua ngon, bổ dưỡng chỉ với 2 cách nấu đơn giản

Hôm nay, hãy cùng 121db bỏ túi ngay 2 cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng ăn sáng nhanh gọn, không bị chảy nước ở bài viết này nhé.

Súp cua là một món ăn khai vị rất quen thuộc trong các bữa tiệc tại nhà hàng. Hoặc bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán súp cua dọc các con đường cạnh trường học như một món ăn vặt. Với cách nấu không quá cầu kỳ và lại vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng 121db vào bếp học ngay 2 cách nấu súp cua thơm ngon siêu hấp dẫn nhé!

1. Cách nấu súp cua

Súp cua là một trong số các món ăn sáng được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cùng độ sánh và độ sệt hấp dẫn. Cùng vào bếp nha!

Nguyên liệu nấu nấu súp cua

  • 1 cua biển 300g
  • 150g ức gà
  • 1 trái bắp mỹ
  • 2 quả trứng gà
  • 10 quả trứng cút
  • 50g nấm đông cô
  • 50g nấm tuyết
  • 1 củ cà rốt
  • 75g bột năng
  • 75g bột bắp
  • 1 củ hành tây
  • Rau ngò
  • Gia vị: Dầu mè, đường phèn, hạt nêm, muối,…
Cách nấu súp cua
Chuẩn bị một vài nguyên liệu để nấu súp cua tại nhà

Hướng dẫn cách nấu súp cua

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên, ta rửa sạch các nguyên liệu như cà rốt thì cắt hạt lựu, nấm thì cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bạn có thể ngâm nấm tuyết vào buổi tối trước khi đi ngủ để nấm nở đều và tránh mất thời gian.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc bắp, trứng cút, thịt gà và hấp cua

Tiếp theo, chuẩn bị 1 nồi nước rồi cho thịt gà cùng bắp, trứng cút và thêm 1/2 củ hành tây làm tăng thêm mùi hương và vị ngọt của thịt. Các bạn luộc tầm khoảng 10 – 15 phút đến khi thịt gà vừa chín, tắt bếp.

Cua biển thì ta rửa sạch và tách mai cua. Sau đó, cho cua vào nồi rồi hấp khoảng 10 phút cho cua chín, khi hấp bạn nên cho thêm 1 ít hành tây để khử bớt mùi tanh của cua nhé.

Bước 3: Nấu nước dùng

Các bạn bắc nồi nước lên và nấu 3 lít nước dùng cùng nửa củ hành tây rồi nấu trong vòng 15-20 phút.

Tiến hành nấu nước dùng
Tiến hành nấu nước dùng

Trong thời gian chờ nấu nước dùng thì ta hãy tách hạt bắp, xé nhuyễn thịt gà đã luộc rồi tách lấy thịt cua. Trứng cút thì bóc sạch vỏ rồi cho mỗi thứ vào 1 bát riêng nhé. Cùi bắp thì ta có thể cho vào nồi nước nấu luôn cho ngọt nước.

Bước 4: Nêm nếm

Khi nước dùng đã sôi các bạn vớt cùi bắp và hành tây ra. Sau đó, cho các nguyên liệu gồm thịt cua, thịt gà, trứng cút, hạt bắp cùng nấm đông cô và nấm tuyết vào nấu tiếp.

Bạn nêm gia vị gồm 2 thìa dầu mè, 1 thìa đường phèn, 1 thìa đường cát, 2/3 thìa muối, 2/3 thìa hạt nêm, 2/3 thìa bột ngọt.

Ở bước này bạn cần nêm nếm sao cho vừa ăn nhé
Ở bước này bạn cần nêm nếm sao cho vừa ăn nhé

Tiếp tục là pha bột bắp và bột năng với 150ml nước lọc rồi khuấy cho bột tan hết thì cho vào nồi súp để tạo độ sệt cho nước súp.

Bạn tách lấy lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng. Dùng rây lần lượt cho lòng trắng cùng lòng đỏ vào nồi súp. Vừa rây vừa khuấy tròn nồi súp để tạo nên vân trứng đẹp và bạn khuấy đều khoảng 2 phút, tắt bếp nha.

Thành phẩm

Thành phẩm tô súp cua thơm ngon bổ dưỡng
Thành phẩm tô súp cua thơm ngon bổ dưỡng

Với công thức mà 121db chia sẻ, thì bạn đã có thể tự tay nấu được một bữa sáng với nồi súp cua thơm ngon cho cả gia đình rồi đấy.

2. Cách làm súp thập cẩm

Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau đã tạo nên một nồi súp thập cẩm bắt mắt. Bên cạnh đó nó còn rất ngon miệng và cũng dễ ăn. Để biết cách nấu món súp này thì bạn hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu để làm món súp thập cẩm

  • 250g xương heo
  • 150g thịt heo
  • 100g tôm
  • 150g óc heo
  • 15 trứng cút
  • 4 quả trứng gà
  • 100g bắp
  • 100g cà rốt
  • 50g chả lụa
  • 50g nấm tuyết
  • 200g nui
  • Bột năng
  • Gia vị: bột ngọt, đường, hạt nêm,…
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món súp thập cẩm
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món súp thập cẩm

Hướng dẫn nấu món súp thập cẩm

Bước 1: Sơ chế 

Đầu tiên, xương heo sau khi mua về thì ta đem rửa sạch. Sau đó, trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi vớt ra để ráo. 

Thịt heo rửa sạch rồi bạn ngâm với nước muối pha loãng để giảm bớt mùi thịt. Tôm mang rửa sạch sau đó cắt bỏ râu rồi đem đi luộc. Khi tôm chín thì ta vớt ra để nguội, lột vỏ.

Óc heo bạn cũng rửa thật sạch rồi dùng tăm loại bỏ đường chỉ đỏ để óc không bị tanh nữa. Trứng cút rửa sạch và  đem đi luộc chín để nguội, lột bỏ vỏ.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bắp bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt theo chiều dọc của bắp để lấy được hạt. Gọt bỏ vỏ cà rốt và rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Còn chả lụa rửa sạch sau đó cắt hạt lựu vừa ăn.

Bạn ngâm nấm tuyết trong nước ấm cho nấm nở ra, rồi cắt bỏ phần chân nấm và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế một vài nguyên liệu khác
Sơ chế những nguyên liệu khác

Bước 2: Hầm xương heo

Tiếp theo, ta bắc 1 nồi nước lên bếp và cho xương cùng thịt heo vào hầm trong 1 tiếng để xương ra hết chất ngọt. Khi thấy thịt heo đã chín thì vớt ra rồi xé thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn.

Bước 3: Nấu súp

Sau đó, các bạn vớt bỏ bọt rồi cho cà rốt cùng bắp, bông tuyết, chả lụa và óc heo vào tiếp tục nấu cho các nguyên liệu chín mềm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tiến hành nấu súp
Tiến hành nấu súp

Tiếp tục, đập trứng rồi cho vào 1 cái tô và cho từ từ trứng vào trong nồi súp, vừa cho vừa khuấy đều để trứng không bị vón cục nha.

Hòa 2 muỗng bột năng vào trong 50ml nước lọc sau đó bạn cho từ từ vào nồi súp để tạo độ sệt, rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc súp ra tô rồi cho trứng cút cùng thịt heo xé sợi và tôm vào. Trang trí theo sở thích và cùng mời gia đình thưởng thức thôi nào.

Món súp cua thập cẩm siêu hấp dẫn
Món súp cua thập cẩm siêu hấp dẫn

Nếu các bạn là người yêu thích món súp cua thì 121db hy vọng sau khi tham khảo bài viết này xong. Thì bạn có thể vào bếp chế biến ngay món súp cua thơm ngon vô cùng đơn giản cho cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!