Cháo sườn heo, thịt bằm luôn là món ăn ưa thích từ trẻ nhỏ đến người lớn cho những ngày cuối tuần hay là những buổi sáng thường ngày. Hôm nay, cùng vào bếp với 121db tham khảo qua 2 cách nấu cháo sườn thịt bằm thơm ngon và dễ làm ngay tại nhà qua bài viết bên dưới nhé!
1. Cách nấu cháo sườn thơm ngon
Cháo sườn một món ăn dân dã và cũng rất quen thuộc với mọi người. Đây cũng là món ăn mà các bà mẹ thường hay nấu cho con nhỏ để thay đổi khẩu vị vì vừa dễ ăn lại vừa tốt cho bé.
Nguyên liệu để nấu món cháo sườn
- 300g sườn heo
- 300g gạo
- Rau ngò rí
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường,…
Hướng dẫn cách nấu món cháo sườn
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, sườn non mua về bạn đem rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Lưu ý, sườn heo để nấu cháo sườn thì các bạn nên chọn loại sườn có nhiều thịt một chút nhé.
Tiếp theo, vo sạch 300g gạo sau đó cho vào bát to, ngâm gạo ngập nước trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để gạo mềm bớt. Sau khi ngâm xong, ta để gạo ráo nước rồi cho vào máy xay nhỏ để nấu cháo nhanh hơn.
Hành tím bạn rửa sạch bỏ vỏ rồi bào lát mỏng để phi thơm. Ngò rí ta rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành lá cũng rửa sạch phần gốc thì cắt thành khúc dài khoảng, phần thân cắt nhuyễn.
Bước 2: Luộc sườn, nấu cháo
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp rồi bạn đổ nước vào nấu sôi. Khi nước đã sôi thì cho sườn vào luộc trong khoảng 3 phút để loại bỏ bọt bẩn. Sau đó, vớt sườn ra và rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch hẳn nha.
Tiếp tục, đặt nồi lên bếp và cho vào khoảng 1 lít nước, nấu sôi. Nước đã sôi, các bạn cho phần sườn đã trần sơ khi nãy vào hầm đậy nắp, lửa để vừa.
Nồi sườn hầm được 30 phút thì ta vớt bỏ bọt nổi trên bề mặt để không làm nước bị đục, sau đó ta cho chén gạo vừa xay vào nồi. Khi nồi cháo đã sôi bạn vớt phần sườn ra ngoài để xé nhỏ thịt. Không tắt bếp, và vẫn tiếp tục nấu cháo để gạo nở ra thêm nhé.
Bước 3: Xé thịt
Thịt heo bạn xé thành miếng nhỏ vừa ăn và bỏ đi phần xương.
Sau khi xé xong ta cho vào lại nồi cháo rồi đảo đều. Nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn và cho phần hành lá cắt khúc vào nồi, rồi tắt bếp.
Bước 4: Phi hành
Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm và phi đến khi hành vàng vừa tới có mùi thơm là được.
Thành phẩm
Vậy là món cháo sườn non đã được hoàn thành rồi. Các bạn múc cháo ra tô cho hành lá, ngò rí cùng hành phi lên trên và rắc thêm 1 ít tiêu nữa là có thể dùng ngay được rồi. Món cháo sườn này nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn bạn nhé.
2. Cách nấu cháo sườn thịt bằm
Bí quyết để có được tô cháo sườn ngon như ngoài hàng cho cả nhà thưởng thức. Đặc biệt là cho các bé trong độ tuổi ăn dặm luôn luôn là lựa chọn tìm kiếm của rất nhiều bà mẹ. Cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu để nấu cháo sườn thịt bằm
- Sườn non 300g
- Thịt bằm 200g
- Chà bông 100g
- Gạo nếp 1/3 chén
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Bột canh
- Nước mắm
- Hành tím 5 củ
- Hành lá 1 ít
- Rượu 1 ít
Hướng dẫn cách nấu cháo sườn thịt bằm
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên sườn non sau khi mua về, bạn chặt từng khúc vừa ăn rồi rửa sạch với muối và rượu.
Sau đó, ta cho 1 củ hành đập dập cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước sôi. Rồi chần sơ sườn tầm khoảng 2 phút để làm sạch sườn và rửa lại bằng nước lạnh.
Kế đến, ta vo gạo nếp và gạo tẻ cho sạch bụi bẩn ngâm ít nhất 2 tiếng nhé.
Bước 2: Ướp thịt bằm
Các bạn tiến hành ướp 200gr thịt bằm cùng hành tím cắt lát mỏng, ½ thìa bột canh, ½ thìa bột ngọt và 1/3 muỗng tiêu xay trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Hầm sườn
Tiếp theo, bạn cho sườn cùng 1.5 lít nước với 1 củ hành đập dập và 1 thìa canh bột canh vào nồi hầm ở lửa lớn.
Đến khi nước sôi, xuất hiện bọt thì bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ rồi ninh trong khoảng 20 phút đến khi sườn mềm.
Bước 4: Xào thịt bằm, nấu cháo
Sau khi ướp thịt bằm xong thì bạn phi thơm hành tím rồi cho thịt xào săn cùng 1/2 muỗng nước mắm.
Gạo sau khi ngâm xong ta đem vo sạch lần nữa. Sau đó, cho gạo vào nồi và đổ khoảng 1 lít nước nhé.
Tiếp đến, các bạn bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, ninh cho đến khi hạt gạo bung nở hết thì tắt bếp ủ cháo từ 10 – 20 phút.
Sau đó, bạn mở bếp rồi đổ từ từ nước hầm xương vào cháo. Và nêm thêm 1 muỗng cafe bột canh, 1/2 muỗng cafe nước mắm rồi khuấy đều. Các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp nhé.
Thành phẩm
Múc cháo ra tô rồi xếp lần lượt thịt bằm, sườn, chà bông, hành phi cùng hành lá và thêm chút tiêu tùy theo sở thích. Tô cháo sườn nóng hổi thơm phức đặc biệt với vị ngọt từ nước hầm xương. Cháo nở đều, thêm vào đó là có vị mặn mặn của chà bông với thịt bằm thì thấm gia vị. Tất cả hòa quyện tạo thành tô cháo sườn thịt bằm rất hấp dẫn.
Vì là món ăn dân dã nên cách nấu cháo sườn cũng không còn quá xa lạ đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên để có được món cháo sườn ngon giữ được nhiều dinh dưỡng thì công thức trên đây vẫn được nhiều người lựa chọn. Hy vọng, từ những chia sẻ trên của 121db các bạn sẽ luôn sẵn sàng để có được những nồi cháo sườn thật ngon và bổ cho cả gia đình nhé.