Tiramisu là một món bánh ngon, nhận được sự yêu thích của nhiều người bởi hương vị ngọt ngào, độc đáo. Đặc biệt, bạn có thể làm bánh ngay tại nhà chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Cùng 121db.net khám phá cách làm bánh tiramisu không cần đến lò nướng nhé!
Bánh tiramisu là bánh gì?
Tiramisu là một loại ngọt đến từ nước Ý, dùng làm món tráng miệng quen thuộc ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bánh có hương vị đặc biệt cùng độ mềm, ngọt và hương thơm đậm đà của cà phê. Trong tiếng Ý, tên bánh tiramisu có ý nghĩa là “pick up me – hãy mang em đi”, thể hiện tình yêu đôi lứa phóng khoáng, tự do và mãnh liệt.
Cấu tạo của tiramisu là bên trong gồm những lớp bánh quy xếp chồng lên nhau, xen kẽ với đó là lớp kem, trứng, cacao, phô mai, cà phê và cả rượu rum. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món bánh tuyệt hảo và chúng trở thành linh hồn của ẩm thực Ý. Bên ngoài bánh có thể được phủ một lớp mỏng bột cacao, bột cà phê trông vô cùng bắt mắt.
Cách làm bánh tiramisu có thể được biến tấu và thay bằng các nguyên liệu khác nhau để cho ra món bánh tráng miệng hợp khẩu vị riêng của người thưởng thức.
Cách làm bánh tiramisu đơn giản tại nhà
Dưới đây là cách làm bánh tiramisu nhanh gọn, đơn giản mà bạn không thể bỏ qua:
Nguyên liệu làm bánh tiramisu
- Trứng gà: 2 quả
- Vani: 2g
- Phô mai Mascarpone: 200g
- Kem tươi: 120g
- Cà phê đen hoà tan: 10g
- Bánh sampa: 200g
- Bột milo: 20g
- Bột cacao: 20g
- Đường
Mẹo hay cần bỏ túi: Bạn nên chọn những quả trứng gà có lớp vỏ sần sùi, nhìn dưới ánh nắng thất lòng trắng trong suốt, có màu cam hoặc hồng nhạt, lòng đỏ nằm ở giữa trứng, đó mới chính là trứng gà ngon. Các nguyên liệu như: vani, kem tươi, bánh sampa, phô mai Mascarpone, thì bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh.
Cách làm bánh tiramisu ngon
Bước 1: Làm phần kem và nước cà phê
- Làm phần kem
Bước đầu tiên, bạn đập vỡ quả trứng và chỉ lấy lòng đỏ rồi cho vào tô lớn, thêm vào đó khoảng 45g đường. Tiếp theo bạn lấy một cái nồi, đổ nước sôi vào ngập ⅓ nồi rồi đặt tô đựng đường và trứng vào trong. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi bạn lấy tô ra khỏi nồi. Thêm vào đó 2g vani, 200g phô mai Mascarpone và trộn cho chúng đều nhau, đến khi phô mai tan hẳn là được.
Tiếp theo, bạn lấy thêm một tô nhỏ, cho vào đó khoảng 120g kem tươi và đánh bông lên. Tiếp theo, bạn hãy đem chúng cho vào tô lớn rồi trộn đều tất cả lên và để sang 1 bên.
- Làm phần nước cà phê
Bạn lấy một tô khác và cho vào đó khoảng 10g cà phê đen hoà tan, thêm vào 30g đường rồi cho 200ml nước sôi vào. Bạn tiếp tục khuấy đều cho đến khi chúng hòa tan là được.
Bước 2: Tạo hình
Bạn lấy một hộp thủy tinh đã lau sạch, lấy bánh sampa nhúng vào tô đựng cà phê ở trên rồi xếp đều vào đáy hộp. Sau đó, bạn đổ ⅓ phần kem vào rồi trải đều lên mặt bánh.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn tiếp tục lặp lại bước 2 đến khi nào hết bánh sampa thì thôi. Tiếp theo, bạn đặt bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm. Trước khi thưởng thức, bạn hãy rắc thêm một ít bột milo kèm với bột cacao lên mặt bánh nhé.
Thưởng thức
Bánh tiramisu có vị kem béo béo, bánh sampa giòn giòn cộng với vị thơm ngọt của milo và chút đắng từ bột cacao. Sự hòa quyện tuyệt hảo này chắc chắn sẽ chinh phục được những ai khó tính nhất.
Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách làm bánh tiramisu ngon khó cưỡng mà không cần lò nướng. Ngay tại nhà, bạn vẫn có thể tận hưởng được hương vị bánh thơm ngọt chính tay mình làm thì còn gì bằng. Bắt tay ngay vào bếp thôi nào!