Trong thời gian rảnh mà bạn chưa biết nên chọn lựa món ăn nào, đơn giản, không mất nhiều thời gian. Món bánh hấp này có vị béo, có mùi thơm lại rất mềm. Hãy cùng 121db hướng dẫn cách làm bánh khoai lang với bột năng vô cùng đơn giản không mất nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng theo giỏi làm với mình cho gia đình, bạn bè có một món ăn hấp dẫn, lạ miệng nhé.
Bánh mềm là ưu điểm mà mọi người rất thích ăn, làm thì không quá khó ai cũng có thể chế biến được. Bánh khoai lang hấp không chỉ là món ăn ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao trong khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, bánh khoai lang hấp thường được sử dụng làm món tráng miệng hoặc để ăn sáng.
Cách làm bánh khoai lang với bột năng ngon nhất 2023
Nguyên liệu đầy đủ làm bánh khoai lang
Nguyên liệu đầy đủ để làm bánh khoai lang
- 500gram khoai lang tím
- 200gram bột năng
- 200gram đường
- 200ml nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1/2 muỗng cà phê bột nếp
- Đồ dùng : Nồi hấp, tô, nĩa, rây.
Cách chọn mua khoai lang tươi ngon, không bị sượng để làm bánh khoai lang
Khi đi mua chợ chọn khoai lang có vỏ mịn, không bị vết nứt, sâu hay sần sùi. Khoai lang có kích thước đều, không quá nhỏ hoặc quá to. Chọn khoai lang có màu tím đậm hoặc tím nhạt đều, không có vùng nâu hay đen.
Nếu bạn không sử dụng khoai lang ngay, hãy chọn những củ khoai lang chưa rụng lá hoặc không bị hư hỏng để bảo quản lâu dài.
Khi bóc vỏ khoai lang, phần thịt bên trong có màu trắng tinh và không có vân nâu thì đó là khoai lang tươi ngon.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các siêu thị để mua khoai lang. Khi mua ở đây, bạn nên chọn khoai lang được bảo quản tốt và không bị hư hỏng. Chọn củ khoai lang cùng loại và đều kích thước để tránh làm ảnh hưởng đến độ chín đều khi nấu bánh.
Cách làm sạch và làm chín khoai lang để làm bánh
Cách làm sạch và làm chín khoai lang để làm bánh
Dùng dao chà cắt vỏ khoai lang, đặc biệt là các góc cạnh hoặc các kẽ nhỏ để loại bỏ hết các chất dơ.
Sau khi làm sạch, rửa lại khoai lang với nước cho đến khi không còn bất kỳ dấu vết bẩn nào trên vỏ.
Sau đó, cắt khoai lang thành những miếng đều nhau khi hấp sẽ chín đều hơn.
Hấp khoai lang trên nồi hấp, khoảng 20-25 phút tùy theo công suất của nồi.
Cách pha bột đúng cách để làm bánh khoai lang ngon
Sử dụng bột năng nguyên chất để đảm bảo cho bánh. Đo lường bột năng, đường, bột nở, bột nếp chính xác trong công thức.
Trộn đều các loại bột với nhau bằng tay hoặc máy trộn bột. Cho thêm nước vào hỗn hợp bột và trộn đều đến khi bột hòa tan và trở thành một hỗn hợp mịn màng.
Sau đó, dùng màng bọc ủ hỗn hợp 15-30 phút để bột được hấp thụ đầy đủ nước và độ đàn hồi của bột làm cho bột bánh mịn màng hơn.
Cách tạo hình và hấp bánh đúng cách
Khuôn hấp bánh
Bạn có thể dụng các khuôn có hình dạng rồi nén vào trong tạo các hình dạng mình muốn.
Nhanh hơn có thể dùng khuôn inox hoặc nhôm cho tất cả phần bột vào khuôn để hấp( hãy cho một lớp dầu mỏng xung quanh khuôn) lúc chín lấy bánh ra dễ hơn không bị dính bánh sẽ đẹp hơn.
Cách hấp bánh đúng cách
- Sử dụng nồi hấp có đường kính lớn hơn bánh khoảng 2-3 cm.
- Đổ nước vào nồi hấp, đun đến khi nước sôi thật mạnh. Đặt bánh vào vỉ hấp, đảm bảo khoảng cách giữa các bánh để không dính nhau khi hấp, đậy kín nồi (dùng nắp vung trong dễ quan sát bánh).
- Hấp bánh trong khoảng 15-20 phút cho bánh nở ra và chín đều.
Thành quả
Món bánh khoai lang hấp nhị bắt mắt thật là ngon. Bánh chín lấy ra đĩa cắt thành các miếng vừa ăn, cho nước cốt dừa, đậu phộng ăn ngọt có thể cho thêm sữa đặt. Miếng bánh nóng hổi mùi thơm vừa béo của nước cốt, bùi của kkhoai lang và có mùi thơm tuyệt vời của bánh.
Các lưu ý mà bạn cần biết khi làm món bánh khoai lang hấp.
Không mở nắp nồi hấp quá thường xuyên trong quá trình hấp bánh, vì điều này có thể làm giảm nhiệt độ và kéo dài thời gian hấp bánh.
Khi pha bột là một quá trình quan trọng để tạo ra bánh khoai lang ngon và thành công phụ thuộc vào việc đo lường chính xác các thành phần và thực hiện quy trình pha bột đúng cách.
Khi làm sạch khoai lang, bạn không nên sử dụng bàn chải cứng hoặc dao sắc quá để tránh làm mất đi phần thịt. Khi mua khoai, nên chọn khoai lang sạch và không có dấu hiệu bị hư để đảm bảo sức khỏe.
Để bánh trong tủ lạnh hoặc bọc kín nếu không ăn hết trong ngày.
Như vậy, bạn đã tạo ra được bánh thơm ngon để chia sẻ và cùng thưởng thức với nhau, vì vậy hãy tận hưởng thời gian cùng gia đình và bạn bè thật tuyệt. Theo những kinh nghiệm tôi có được chia sẻ ở trên hy vọng bạn thực hiện thành công nhé!