Thịt nướng rất được người Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Để món ăn này có hương vị thơm ngon đặc trưng thì không thể nào thiếu đi những chén nước chấm ăn kèm đậm đà. Hôm nay, hãy cùng 121db.net bỏ túi cách làm nước chấm thịt nướng ngon đặc sắc mà không phải ai cũng biết!
Những công thức làm nước sốt thịt nướng đậm đà
Ngoài việc bỏ túi cách làm nước chấm thịt nướng thì những công thức nước sốt ướp thịt dưới đây sẽ giúp món ăn thêm phần đậm vị:
Công thức 1
Chuẩn bị:
- Dầu mè Hàn Quốc: 1 muỗng canh
- Muối ăn: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm: Bạn cho tất cả những nguyên liệu trên vào chén rồi trộn đều lại là đã hoàn thành.
Công thức 2
Chuẩn bị:
- Giấm: 4 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Dầu mè Hàn Quốc: 1 muỗng cà phê
- Bột tỏi: 1 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng canh
Cách làm: cho tất cả các nguyên liệu trên vào chén rồi trộn đều cho đến khi chúng hòa quyện thành hỗn hợp sánh mịn.
Công thức 3
Chuẩn bị:
- Tương đậu Hàn Quốc: 5 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Coca hoặc Pepsi: 1 muỗng canh
- Dầu mè Hàn Quốc: 1 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ: 1 muỗng canh
- Mè rang: 1 muỗng canh
Cách làm: trộn đều tất cả những nguyên liệu trên cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau.
Cách làm nước chấm thịt nướng đặc biệt
Cách làm nước chấm thịt nướng dưới đây sẽ khiến bạn ăn mãi không thể ngừng đũa:
Sốt chao đỏ
Nguyên liệu:
- Chao đỏ, tỏi, ớt
- Gia vị: Tương ớt, tương cà, đường, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu hào, nước cốt chanh.
Cách làm:
- Bạn rửa sạch ớt rồi cắt nhỏ.
- Tỏi cũng làm sạch vỏ và băm nhỏ.
Cho 1 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào và 3 muỗng canh tương ớt vào nồi. Sau đó, bạn tiến hành tán nhuyễn chao đỏ rồi khuấy đều chúng lên. Cho vào nồi 2.5 muỗng canh đường và bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho tất cả tan tra.
Tiếp theo, bạn tiếp tục cho vào nồi 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt cắt nhỏ, 2 muỗng canh mè rang và trộn lên trong khoảng 2 phút nữa là hoàn thành. Vậy là sốt chao đỏ đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay, béo béo chấm với thịt nướng rất kích thích vị giác.
Sốt mè xì dầu
Nguyên liệu làm sốt mè xì dầu
- Tỏi, ớt, rễ ngò
- Dầu mè, nước mắm, nước cốt chanh, nước tương, đường, mè rang
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch và băm nhỏ
- Rễ ngò bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Bạn cho nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh rễ ngò băm, 3 muỗng canh nước tương và 3 muỗng canh đường.
Tiếp theo, bạn hãy đun nồi trên lửa vừa và tắt bếp khi thấy sôi. Sau đó, bạn cho tiếp 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh mè rang vào nồi rồi khuấy thật đều. Vậy là sốt mè xì dầu với vị thơm nức mũi, đậm đà đã hoàn thành, chấm thịt nướng thì ngon hết nấc.
Sốt mắm dứa
Nguyên liệu
- 1/4 trái dứa
- 4 trái ớt, 6 tép tỏi, 6 rễ ngò
- Nước mắm, đường thốt nốt, nước chanh
- Máy xay, chén, dao, thớt,…
Cách làm
Gọt sạch vỏ thơm, bỏ hết các mắt và cắt chúng thành các lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, còn rễ ngò và ớt thì rửa sạch rồi để cho ráo nước. Bạn cho tất cả thơm, tỏi, ớt, rễ ngò cùng 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2.5 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước mắm vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho ra chén và nước chấm sốt mắm dứa thần thánh đã hoàn thành. Vị chua nhẹ của quả dứa kết hợp cùng mùi rễ ngò thơm nức mũi, ăn kèm với thịt nướng thì không còn gì tuyệt vời bằng.
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những cách làm nước chấm thịt nướng thần thánh nhanh chóng và đơn giản bằng những nguyên liệu sẵn có ngoài chợ, siêu thị,… Nhanh tay thực hiện để test thử độ đậm đà khi kết hợp với thịt nướng ngon “nhức nách” nhé!