Nhắc đến các món ăn ngon Việt Nam thì bánh xèo là món không thể nào quên nhắc đến. Mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến bánh xèo theo cách riêng khác nhau. Bánh xèo miền Nam thì to tròn nhân thường là thịt heo, tôm, chuối,…. Bánh xèo miền Bắc thì lại nhỏ hơn nhân chủ yếu là tôm, thịt, nấm và giá. Hôm nay, cùng 121db khám phá cách làm bánh xèo Bắc thơm ngon nhé.
1. Cách làm bánh xèo truyền thống
Bánh xèo là món ăn truyền thống thuần túy và vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Với cách làm bánh xèo này cũng được biến tấu nhiều để phù hợp với khẩu vị phong tục của từng địa phương khác nhau. Nhưng đều giữ chung cho món ăn này một hương vị rất riêng.
Nguyên liệu để làm món bánh xèo truyền thống
- 200g bột gạo khô
- 10g bột nghệ
- 200g thịt lợn
- 200g tôm tươi
- 100ml bia
- 30g nấm hương
- 1 củ hành tây
- 100g giá đỗ
- Các loại rau sống
- Hành lá, gừng
Hướng dẫn cách làm bánh xèo ngon
Bước 1: Sơ chế
Tôm sau khi mua về ta đem rửa sạch, cắt râu. Sau đó, ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng gừng đã giã nhuyễn và ướp trong 20 phút.
Thịt heo bạn mang đi rửa sạch với muối sau đó đem thái lát mỏng. Ướp thịt heo cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và để trong 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Tiếp tục, rửa sạch và cắt nhỏ hành lá cùng hành tây, giá và các loại rau nhé.
Bước 2: Làm vỏ bánh xèo, xào nhân
Tiếp theo, để pha bột làm bánh xèo bạn cần trộn 200gr bột gạo, 10gr bột nghệ, 250ml nước lọc, 100ml bia cùng 1 muỗng muối với hành lá băm lại, khuấy bột cho thật đều tay để bột tan hết nha.
Các bạn có thể cho thêm vào bột bánh 1 chút dầu ăn để khi bạn đổ bánh sẽ dễ tróc ra và đẹp hơn.
Tiếp tục, bắc chảo dầu lên bếp và bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm.
Sau đó, cho tôm, thịt và nấm hương vào xào cho đến khi săn lại, ta cho thêm hành tây vào đảo đều. Khi hành tây hơi chuyển màu thì bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Các bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1 lớp dầu mỏng. Sau khi dầu nóng ta múc muỗng canh bột vừa và tráng đều chảo.
Bạn nên đổ 1 lớp bột vừa phải đủ để tráng hết mặt chảo, nhưng đừng quá dày vì lớp bột dày sẽ làm bánh xèo không còn được giòn nữa đấy.
Sau đó, ta cho thêm 1 ít nhân và giá vào. Để lửa nhỏ, đợi khoảng 3 – 5 phút cho vỏ bánh khô giòn rồi bạn gấp đôi bánh lại hong thêm 1 phút và để bánh ra dĩa.
Thành phẩm
Vỏ bánh được tráng mỏng khi ăn sẽ cảm giác giòn rụm. Kết hợp với nhân bánh bên trong gồm thịt heo, tôm giá ăn rất vừa miệng. Các bạn chỉ cần thêm một chén nước chấm chua ngọt cay cay, tất cả sẽ hòa tan trong miệng tạo nên một hương vị cực ngon khó có thể quên được.
2. Cách làm bánh xèo với bột chiên giòn
Thử ngay với cách làm bánh xèo giòn lâu và không bị vỡ hay dính chảo. Chỉ với các mẹo cực đơn giản do 121db chia sẻ. Giúp các bạn tự tin vào bếp cùng thực hiện ngay gia đình mình thưởng thức nhé.
Nguyên liệu để làm món bánh xèo với bột chiên giòn
Bột bánh xèo 500g
Bột chiên giòn 100g
Tôm 500g
Thịt vai 500g
Nước cốt dừa 100ml
Chanh 1 quả
Rau sống ăn kèm
Tỏi 2 tép
Ớt 2 trái
Hành tím 4 củ
Bia 500ml
Hành lá 1 ít
Hướng dẫn cách làm bánh xèo với bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, tôm sau khi mua về ta rửa sạch và bóc vỏ trước rồi ướp cùng với 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường.
Về phần thịt thì bạn rửa sạch và băm nhuyễn rồi ướp với 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu.
Rửa sạch ớt và 2 tép tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Bạn bóc vỏ và băm nhỏ hành tím và rửa sạch, thái hành lá cùng giá đỗ vừa ăn với rau nhé.
Bước 2: Trộn bột
Các bạn cho vào tô bột bánh xèo, bột chiên xù với 1/2 thìa tinh bột nghệ, lá hẹ cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa vào rồi khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Để bột nghỉ trong 1 giờ.
Đặt chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu vào chảo. Khi dầu nóng, ta cho hành tím băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào thơm.
Sau khi tôm chín các bạn cho ra bát và tiếp tục cho thịt vào xào cùng.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Bạn đặt chảo lên bếp và thêm 1 lớp dầu mỏng, sau khi chảo nóng thì ta đổ một lớp bột mỏng vào và tráng đều mặt chảo.
Tiếp đến, bạn cho tôm, thịt đã xào và giá vào khi vỏ bánh bắt đầu chuyển màu nâu thì ta gập đôi bánh lại. Đánh với 1 ít dầu và chiên cho đến khi vỏ vàng và giòn cả hai mặt.
Thành phẩm
Khi làm bánh xèo cảm giác thích nhất là giai đoạn đổ bột vào và nghe tiếng “xèo” giòn tan bên tai. Gắp một miếng bánh xèo nóng hổi rồi chấm với nước chấm chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn dân dã nhưng ngon đúng điệu đấy.
Vậy là 1212db vừa hướng dẫn xong cho các bạn 2 cách làm bánh xèo miền Bắc vừa đẹp mắt lại vừa hấp dẫn. Hãy nhanh chóng ghi lại công thức để làm món này cho cả nhà mình nè! Chúc các bạn thực hiện món bánh xèo thành công nhé.