Thịt cá bớp beo béo, nhưng độ béo sẽ vừa phải, không quá tanh, chiều lòng được nhiều thực khách và có thể chế biến thành các loại món ăn đặc biệt như: lẩu, kho, canh chua,… Hãy trổ tài trong bếp cùng 121db để tìm hiểu 2 cách nấu canh chua cá bớp cực ngon và hấp dẫn nhé!
Cách nấu canh chua cá bớp cực ngon và hấp dẫn cùng dứa
Cách nấu canh chua cá bớp với hương vị cực ngon mà lại dễ làm tại nhà. Trước tiên, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu với cách nấu canh chua cá bớp với dứa này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ với cách nấu canh chua cá bớp cùng dứa
Cá bớp 4 lát
Cà chua 4 trái
Thơm 1/2 trái
Hành tím 2 củ
Giá 100 gr
Bạc hà 2 cây
Hành lá nửa bó
Ngò rí nửa bó
Tỏi băm 2 củ
Ớt 2 trái
Đậu bắp 10 trái
Me chua 100 gr
Nước mắm 6 thìa canh
Nước ấm 100 ml
Gia vị cơ bản
Cách sơ chế nguyên liệu với cách nấu canh chua cá bớp
Cá bớp khi đã được mua về, rửa sạch sẽ phần máu sót lại ở thân cá ở dưới vòi nước. Tiếp theo đó, lấy ít muối hạt chà xát quanh bề mặt thịt cá, rửa lại qua nước sạch, chờ ráo.
Tiếp đó, hãy đem những loại rau củ rửa kĩ trong thau nước sạch khoảng 3 lần. Tiếp theo, lấy dao con thái thơm hình tam giác, cà chua thì thái thành những hình múi cau còn rau bạc hà thì cắt những khúc đủ nhỏ.
Hành tím cùng củ tỏi thì hãy lấy mỗi thứ một chút để đem đi lột sạch vỏ, rửa lại củ qua nước rồi băm nhuyễn ra. Ớt hãy cắt đi phần cuống rồi thái nhỏ, với đậu bắp hãy dùng dao để cắt đôi ra
Sau cuối, cho phần me vào ngâm nước tầm 100ml nước ấm để tan ra rồi chắt lấy nước cốt me bỏ đi phần xác
Ướp cá với cách nấu canh chua cá bớp
Cá bớp khi các bạn đã sơ chế xong thì đem ướp cùng với 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt, chút tiêu bột cùng hành tím băm nhuyễn rồi lấy đũa đảo đều nguyên liệu lên. Ướp cá trong thời gian 20 phút giúp cá ngấm đều gia vị
Xào cà chua và phi tỏi với cách nấu canh chua cá bớp
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp vặn mức lửa vừa rồi thêm vào 2 thìa canh dầu ăn đợi dầu chín, đổ vào phần tỏi đã băm nhuyễn phi thơm đến khi tỏi vàng rồi múc phần tỏi ra bát.
Tiếp đó, đổ phần cá bớp, thêm phần cà chua cùng phần thơm rồi tiến hành xào ở mức lửa vừa khoảng 6 phút.
Nấu canh chua cá bớp với cách nấu canh chua cá bớp
Tiến hành cho vào nồi 2 lít nước sôi, đun sôi trong 12 phút rồi mới cho vào phần bạc hà đã cắt nhỏ sẵn, đậu bắp cùng nước cốt me vô đun cùng.
Tiếp đó, hãy nêm gia vị với 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, thêm phần ớt thái nhỏ cùng chút tiêu xay rồi đảo đều để gia vị hòa lẫn nhau hoàn toàn.
Cuối cùng, nêm gia vị thêm lần nữa để ổn định với khẩu vị gia đình rồi đổ giá và hành ngò vô nồi mới tắt bếp đi
Thành phẩm
Món canh chua cá bớp thơm tuyệt, hương vị thịt cá béo béo cùng vị chua nhẹ lại ngọt ngọt chắc chắn khi ăn vào thì cả gia đình bạn sẽ thích ngay.
Màu sắc đỏ đẹp của cà chua, xanh xanh của đậu bắp, vàng ươm của dứa làm nên một nồi canh vô cùng hoàn hảo.
Cách nấu canh chua cá bớp cùng với măng
Cách nấu canh chua cá bớp cũng có thể kết hợp thêm 1 vài nguyên liệu khác nhau để tăng hương vị khi thưởng thức. Trong cách nấu canh chua cá bớp này, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho tôi nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh chua cá bớp cùng với măng
Đầu cá bớp 2 cái
Măng chua 600 gr
Cà chua 600 gr
Cần tây 400 gr
Ớt 10 quả
Tỏi 6 nhánh
Hành tím 6 củ
Dầu ăn 4 thìa canh
Nước mắm 4 thìa canh
Gia vị cơ bản
Cách sơ chế cá bớp để nấu canh chua cá bớp cùng măng
Hãy nhớ rửa sạch máu cá sót lại quanh thân cá ở dưới vòi, dùng tay chà quanh thân cá bằng muối cùng chút giấm giúp khử mùi tanh, rửa lại nước và chờ ráo rồi chặt khúc vừa ăn
Ướp thịt cá để nấu canh chua cá bớp cùng măng
Ướp cá bớp với 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt trong 22 phút giúp cá ngấm gia vị.
Sơ chế những nguyên liệu khác để nấu canh chua cá bớp
Hành tím cùng củ tỏi hãy lột sạch bỏ vỏ để đem đi băm nhuyễn nhé. Cần tây thì hãy cắt bỏ chỗ nào già, rửa sạch rồi thái khúc, còn về cà chua thì hãy cắt thành hình múi cau.
Măng chua muối nguyên búp khi đã mua về thì cần đem đi rửa với nước sạch. Đun sẵn nồi nước sôi rồi đổ phần măng muối vào luộc 16 phút, vặn mức lửa nhỏ. Lúc luộc xong, hãy nhớ gắp phần măng ra ngoài, rửa sơ qua nước rồi chờ ráo.
Tiếp theo, lấy 1 con dao để tước măng thành những sợi thật nhỏ, dài đủ ăn. Nếu mua măng chua ngâm tỏi ớt đã xé nhỏ sẵn thì không cần đến bước sơ chế nữa.
Xào cà chua và măng chua để nấu canh chua cá bớp
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp rồi vặn lửa vừa, chừ chảo nóng thì cho 2 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm nửa phần hành tím và nửa phần tỏi.
Cho thêm phần cà chua vào xào, lúc cà chua ra màu rồi thì thêm măng chua vào nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, xào trong 6 phút
Xào săn cá để nấu canh chua cá bớp
Đặt 1 nồi lên bếp vặn lửa vừa, chờ nồi nóng cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím cùng phần tỏi .
Cho thêm phần cá vào để xào trong 6 phút dể cá săn lại
Nấu canh chua cá bớp cùng măng
Khi cá săn lại thì cho vào phần cà chua cùng măng chua vào, thêm 3 lít nước sôi, 7 quả ớt nguyên quả, nêm 2/3 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nêm lại gia vị để vừa ăn.
Thành phẩm
Cùng gia đình ăn thử món canh chua đầu cá bớp này nhé, hương vị thơm ngon, cá mềm, béo ngậy, nước vị mặn mà.
Món ăn này thoạt đầu nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng thật ra khá là đơn giản. Canh cá bớp là một món ăn dễ ăn mà lại bổ dưỡng vô cùng. Nếu bạn còn phân vân suy nghĩ không biết cá bớp nấu với gì ngon thì hãy tham khảo ngay công thức canh chua cá bớp này nhé. Bài viết trên được đúc kết từ kinh nghiệm của 121db chúng tôi. Qua bài viết hướng dẫn cách nấu canh chua cá bớp ở trên, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ thành công.