Cách làm gỏi sứa dai giòn sần sật 3 cách siêu dễ ngay tại nhà

Cách làm gỏi sứa dai giòn sần sật 3 cách siêu dễ ngay tại nhà

Cách làm gỏi sứa là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người, hương vị rất độc đáo, là đặc sản nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung.

Cách làm gỏi sứa là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người, là một món ăn đặc sản nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung. Là một món ăn với hương vị rất độc đáo, có sự kết hợp của độ giòn sần sật của sứa, hành tây, vị chua chua của xoài, sự hòa quyện hương vị của nước trộn gỏi đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm gỏi sứa đúng chuẩn hấp dẫn theo 3 cách qua bài viết sau đây nhé.

Cách làm gỏi sứa thập cẩm

Món gỏi sứa thập cẩm thanh mát, ngon miệng
Món gỏi sứa thập cẩm thanh mát, ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món gỏi sứa thập cẩm đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây:

Sứa: 1 gói 250g

Xoài chua: 1/2 quả

Cà rốt: 1 củ

Dưa leo: 2 quả

Chanh: 1 quả

Tỏi băm: 5 – 6 tép

Ớt: 2 quả

Rau kinh giới: 1 ít

Đập phộng rang đập dập

Nước mắm, đường

Cách làm gỏi sứa thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sứa sau khi mua về, chúng ta lấy ra  rửa sạch với nước rồi để cho ráo.

Tiếp đó, chúng ta cho sứa vào tô rồi chần sơ với nước sôi khoảng 90 độ, sau đó gắp ra và để cho ráo nước.

Cà rốt, xoài thì chúng ta gọt vỏ rồi bào sợi

Ớt bỏ hạt sau đó cắt nhỏ

Chanh thì vắt lấy nước cốt

Rau kinh giới thì mang đi rửa sạch rồi cắt khúc

Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm gỏi sứa thập cẩm
Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách làm gỏi sứa thập cẩm

Cách thực hiện

Đầu tiên chúng ta trộn đều tỏi, ớt băm với 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh để làm nước sốt trộn gỏi.

Tiếp đó, chúng ta đổ nước trộn gỏi vào một tô lớn rồi cho dưa leo, xoài, cà rốt vào tô, sau đó trộn đều cho ngấm gia vị.

Khi đã trộn đều thì chúng ta tiếc tục cho phần sứa đã chuẩn bị vào và tiếp tục trộn cho sứa thấm gia gia vị.

Sau cùng, chúng ta cho phần gỏi sứa vứa trộn ra dĩa, để rau kinh giới lên, rắc đậu phộng rang lên trên cùng là hoàn thành món ăn.

Trình bày thành phẩm cách làm gỏi sứa hấp dẫn
Trình bày thành phẩm cách làm gỏi sứa hấp dẫn

Cách làm gỏi sứa xoài xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Sứa tươi: 200g

Xoài xanh: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Chuối chát

Rau thơm như rau kinh giới, rau răm, lá tía tô, ngò rí

Nước mắm, cốt chanh, đường, ớt, tỏi

Đậu phộng rang

Mè rang

Bánh tráng nướng

Cách làm gỏi sứa xoài xanh

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sứa sau khi mua về chúng ta ngâm vào nước và rửa thật sạch nhiều lần

Cà rốt và xoài thì gọt vỏ rồi bào sợi, sau đó đem cà rốt đi chần qua nước sôi, sau đó ngâm vào nước lạnh cho bớt mùi hăng và giữ được độ giòn.

Sơ chế các nguyên liệu của món gỏi sứa xoài xanh chua ngọt
Sơ chế các nguyên liệu của món gỏi sứa xoài xanh chua ngọt

Cách thực hiện

Đầu tiên chúng ta cần làm nước trộn gỏi, sử dụng đường, nước mắm, nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 : 1 : 1, cho tỏi, ớt băm vào và tiến hành trộn đều hỗn hợp lên.

Tiếp đó chúng ta dùng một tô lớn cho sứa, xoài, chuối chát, cà rốt vào, sau đó rưới phần nước trộn gỏi vừa pha vào tô rồi trộn đều cho gia vị ngấm vào các nguyên liệu.

Sau khi chúng ta trộn được từ 5 – 7 phút là được và có thể cho ra dĩa

Rửa sạch rau thơm và cắt nhỏ, rắc lên trên đĩa gỏi.

Thành phẩm cách làm gỏi sứa xoài xanh lạ miệng
Thành phẩm cách làm gỏi sứa xoài xanh lạ miệng

Cuối cùng, rắc đậu phộng rang và mè rang lên trên và trang trí thêm 1 ít ngò là có thể thưởng thức món gỏi xoài xanh đúng chuẩn, có thể ăn kèm bánh tráng nướng để gia tăng hương vị.

Cách làm gỏi sứa hành tây

Chuẩn bị nguyên liệu

Sứa: 1 gói 200g

Cà rốt: ½ củ

Hành tây: ½ củ

Xoài xanh: 1 quả

Chanh: 2 quả

Đậu phộng rang: 50g

Ớt: 2 quả

Rau thơm như kinh giới, và ngò rí, rau răm

Tỏi: 1 củ

Nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối hạt, bột canh

Cách làm gỏi sứa hành tây

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sứa sau khi mua về thì chúng ta rửa sạch với nước, rửa nhiều lần.

Tiếp đó, bóp sứa cùng nước cốt chanh và muối hạt cho thơm, sạch, không bị tanh. Sau đó, chúng ta lại rửa sứa lại với nước cho thật sạch.

Dùng nước sôi chần sơ sứa trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và cho sứa vào tô nước đá ngâm khoảng 10 phút cho sứa trắng và giòn.

Cà rốt và xoài thì mang đi gọt vỏ rồi bào sợi.

Hành tây thì chúng ta thái lát mỏng, sau đó cho vào tô nước đá ngâm để hành giòn và loại bỏ mùi hăng

Rửa sạch, cắt nhỏ rau thơm. Băm tỏi, ớt.

Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị cho cách làm gỏi sứa hành tây
Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị cho cách làm gỏi sứa hành tây

Cách thực hiện

Đầu tiên cần pha nước trộn gỏi, chúng ta sử dụng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh bột canh, tỏi băm, ớt băm, sau đó trộn đều lên cho các gia vị tan ra.

Sau đó, vắt sứa và hành tây cho thật ráo nước .

Sau đó chúng ta dùng một tô lớn, cho hành tây,  sứa, xoài, cà rốt, rau thơm vào rồi rưới nước trộn gỏi vừa chuẩn bị vào và trộn đều lên.

Cách làm gỏi sứa hành tây thanh mát, lạ miệng cho cả nhà
Cách làm gỏi sứa hành tây thanh mát, lạ miệng cho cả nhà

Sau cùng, chúng ta rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn thành món gỏi sứa hành tây đầy hấp dẫn.

Trên bài viết là toàn bộ những cách làm gỏi sứa đầy hấp dẫn và ngon miệng, gỏi sứa hoàn thành sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt của các nguyên liệu, kết hợp với sự giai giòn sần sật của sứa và sự đạm vị của nước trộn gỏi, hấp dẫn người thưởng thức. Nếu bạn yêu thích các món gỏi thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, chắc chắn bạn sẽ mê ngay khi thưởng thức món ăn siêu ngon siêu dễ làm này. Cuối tuần rồi, áp dụng liền và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nào.