Cách làm bơ bánh mì – thành phần quen thuộc trong món bánh mì mặn, bữa ăn sáng yêu thích, tiện lợi của rất nhiều người. Bánh mì chuyên được dùng để ăn sáng hay khi quá bận rộn, là món ăn được sử dụng để bổ sung năng lượng. Khi ăn bánh mì thì không thể thiếu được bơ, đây là gia vị giúp cho bánh mì trở nên thơm ngon, hấp dẫn và dễ ăn hơn. Vậy cách làm bơ bánh mì công thức như thế nào?. Hãy cùng 121db tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Công dụng của bơ trong cuộc sống
Từ lâu, bơ đã được con người sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Công dụng đầu tiên và chủ yếu nhất của bơ là dùng để ăn bánh mì, bên cạnh đó còn được sử dụng để chế biến một số món ăn như nước sốt, dùng khi rán, khi nướng hay cho vào nước lẩu để làm tăng vị béo và mùi thơm. Bên cạnh đó, bơ còn có thể được sử dụng chữa bỏng, làm dịu nhẹ vết thương với đặc tính mềm và dễ tan chảy.
Bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu rất tốt với cơ thể con người và được nhiều người yêu thích.
Cách làm bơ bánh mì đơn giản nhất từ sữa
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính của cách làm bơ bánh mì từ sữa gồm có:
Sữa tươi
Âu đánh to
Máy đánh trứng
Nước đá lạnh
Cách thực hiện
Bước 1: Với cách làm bơ bánh mì từ sữa đạt chất lượng, chúng ta nên ưu tiên mua sữa tươi vừa vắt ra, phải là sữa nguyên chất chưa qua bất kỳ xử lý hay tác động nào như đun nấu. Khi mua sữa về, chúng ta cho sữa vào một cái nồi có phần miệng rộng rồi đậy kín lại và ủ trong vòng khoảng 12 giờ.
Sau khi ủ đủ thời gian thì trong nồi đứng bơ sẽ xuất hiện một lớp kem béo dày đặc. Lúc này, chúng ta dùng muôi hớt hết lớp kem bên trên nồi cho đến khi lộ ra lớp sữa trắng ở phần bên dưới chưa bị đóng kem. Phần kem béo mà chúng ta vừa hớt ra thì được sử dụng để làm bơ.
Bước 2: Phần kem béo mà chúng ta vừa vớt ra đó thì chúng ta mang để ở nơi khô ráo , thoáng mát có nhiệt độ phòng trong vòng khoảng 7 – 8h. Làm như vậy để cho phần kem béo này sẽ thực hiện quá trình lên men tự nhiên, sau khi ủ xong thì phần kem béo đó sẽ đặc hơn trước và có mùi hơi chua.
Bước 3: Chúng ta cho phần kem béo đã lên men vào âu đánh trứng đã tiệt trùng sạch sẽ. Tiếp đó, chúng ta sử dụng máy đánh trứng đánh với tốc độ cao, làm như vậy để giúp phần kem đặc hơn và tách bỏ phần nước. Khi đã đạt được mức độ đặc cần thiết thì chúng ta tiếp tục đánh thêm tầm 2 phút, tuy nhiên sẽ giảm dần tốc độ của máy, không nên dừng đột ngột để giúp cho phần nước từ kem không bị bắn.
Bước 4: Sau khi quá trình đánh đều kem đã hoàn thành thì thành phẩm chúng ta nhận được phần đặc chính là bơ, phần lỏng hơn màu đục chính là sữa, Lúc này, chúng ta vớt phần bơ ra một cái bát sạch rồi ép cho hết phần nước ra.
Bước 5: Cuối cùng, chúng ta cho phần nước đá đã đập nhỏ vào chỗ bơ còn lại, rồi dùng máy đánh trứng đánh khoảng 1 phút, tiếp đó chắt bỏ phần nước thừa ra . Chúng ta lặp lại quy trình này 2-3 lần đến khi nước trong là sản phẩm hoàn thành. Cuối cùng, thành phẩm thu được chính là phần bơ thơm ngon, hấp dẫn.
Sau khi hoàn thành, bơ có thể sử dụng ngay, khi sử dụng thì dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản. Nếu chưa dùng nhiều nhiều chúng ta có thể cho bơ vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong một tuần, hoặc nếu cho vào ngăn đá thì có thể bảo quản bơ lên đến 2 tháng.
Cách làm bơ bánh mì đơn giản từ trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bơ bánh mì từ trứng gồm có:
1 lòng đỏ trứng gà lớn ( 2 cái nếu chọn trứng gà ta).
1 chén dầu ăn
1 nhúm đường
1 muỗng giấm hoặc là nước cốt chanh
Cách thực hiện
Bước 1: Với cách làm bơ bánh mì từ trứng đơn giản, đầu tiên chúng ta cần phải cho lòng đỏ trứng gà, đường, giấm vào tô lớn. Tiếp đó, dùng máy đánh trứng sử dụng ở tốc độ nhỏ nhất đánh cho đến khi hỗn hợp trong tô nhạt màu.
Bước 2: Kế tiếp, chúng ta cho 3-4 giọt dầu vào đánh theo 1 chiều, đánh liên tục cho đến khi hỗn hợp trong tô hòa quyện thành một lớp kem mịn là được. Tiếp đó, chúng ta rưới từng dòng dầu vào từ từ đánh đều với hỗn hợp lòng đỏ trứng để cho hỗn hợp được hòa quyện hoàn toàn.
Tuy nhiên, khi rưới dầu chúng ta nên rưới mỗi lần một ít, đánh cho đến khi nó hòa tan hết thì mới rưới tiếp sẽ dễ dàng hơn.
Bước 3: Chúng ta lặp đi lặp lại quá tình này thật nhiều lần cho đến khi thu được bơ trứng gà đã bông và sệt là hoàn thành.
Như vậy chúng ta đã có thể thu được bơ trứng gà thơm ngon ăn cùng với bánh mì hay chế biến các món ăn khác. Chúng ta cũng có thể cho vào tủ lạnh bảo quản để sử dụng được lâu hơn.
Bơ bánh mì là một loại gia vị thơm ngon, hấp dẫn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Hơn nữa, cách làm bơ bánh mì không quá phức tạp mà lại rất tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể thực hiện ngay tại nhà để cho gia đình mình cùng sử dụng. Hãy nhanh tay vào bếp để làm ngay một hũ bơ bánh mì cho gia đình của mình nào.