Bò kho là một món ăn khoái khẩu được rất nhiều gia đình yêu thích. Trước đây, để nấu ra tô bò kho ngon đúng điệu thì cần có nhiều nguyên liệu và trải qua các bước phức tạp. Tuy nhiên hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bò kho ngon chuẩn vị, thịt bò mềm thấm vị vừa ăn và cùng bắt tay vào nấu thôi!
Cách làm bò kho bánh mì
Nấu bò kho là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ bởi vì món ăn này khá cầu kì và thời gian nấu lâu. Tuy nhiên các mẹ đừng lo nhé mình sẽ mách ngay cách làm bò kho tại nhà siêu đơn giản cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu để nấu món bò kho ngon
- 1kg nạm bò
- 300gr cà rốt
- 300gr hành tây
- Bột năng
- Củ riềng, sả cây
- Hành tím, tỏi
- Nụ đinh hương,
- Bông đại hồi, quế,
- Tiêu sọ, thảo quả, lá thơm
- Gia vị: Tương cà, tương ớt, đường phèn, tương ớt quế lâm, dầu hào, bột cà ri, dầu điều,…
Hướng dẫn cách làm bò kho bánh mì
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, thịt bò mua về ta đem rửa sạch và để ráo. Sau đó chần qua với nước sôi trong khoảng 10 phút rồi vớt bò ra cắt thành khối vuông vừa ăn.
Tiếp theo, ướp bò với 100gr tương cà, 50gr tương ớt, 20gr dầu hào, 10gr tiêu sọ trắng, 2gr bột nghệ, 2gr bột cà ri, 20ml dầu điều cùng 60gr tương ớt quế lâm trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho bò thấm đều gia vị.
Cà rốt rửa sạch và gọt bỏ vỏ rồi cắt khúc đem cà rốt đi luộc sơ, để ráo. Hành tây lột vỏ xắt lát. Sả cây bỏ bớt lá già rửa sạch và cắt khúc. Riềng rửa sạch, đập dập còn hành tím, tỏi lột vỏ rửa sạch rồi đem băm nhuyễn nhé.
Bước 2: Xào bò
Tiếp tục, đun sôi dầu cho riềng, hành tím, sả cây và tỏi băm vào phi cho thơm. Thêm bò đã sơ chế lúc nãy vào xào cho đến khi bò săn lại.
Bước 3: Nấu bò kho
Bạn đun sôi khoảng 500ml và thêm vào 15gr muối, 20gr bột ngọt, 65gr đường phèn cùng 30gr dầu hào rồi khuấy đều.
Thêm bò đã xào lúc nãy vào cùng 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3gr quế, 3gr tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm rồi đảo đều và đun cho đến khi nước dùng sôi.
Tiếp đến, bạn cho cà rốt, hành tây vào nồi nước dùng cùng 50ml bột năng đã hòa tan. Khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu cho đến khi bò cùng những nguyên liệu khác chín mềm thì tắt bếp.
Thành phầm
Món bò kho thơm lừng với màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khi ăn bò dai mềm thấm vị hòa quyện cùng với nước dùng đậm đà. Với cách làm bò kho này rất đơn giản phải không ạ?
Cách làm bò kho với gói gia vị
Bò kho là món ăn hấp dẫn nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để chế biến theo các bước khá cầu kỳ. Nhưng nếu bạn đã là tín đồ của thịt bò thì không thể không nghiền món bò kho này. Mình sẽ gợi ý bạn cách làm bò kho ngon chuẩn vị truyền thống bằng gói gia vị sau đây.
Nguyên liệu để nấu món bò kho bằng gói gia vị
- 500g thịt bò nạm
- 1kg xương heo
- 1 gói bột nấu bo kho
- 1 chai dầu nấu bò kho
- Tỏibăm
- Hành tím băm
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 5 nhánh sả
- Ngò gai, giá, rau quế và ớt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường cát,…
Hướng dẫn cách làm bò kho bằng gói gia vị
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò mua về ta rửa sạch sau đó cắt thành từng khối vuông vừa. Các bạn đừng cắt nhỏ quá khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại ăn sẽ không ngon.
Sả cắt khúc ngắn rồi đập dập còn cà rốt thì gọt vỏ và cắt khoanh. Hành tím bạn cũng lột vỏ rồi cắt múi cau.
Bước 2: Ướp và tần thịt
Các bạn sẽ ướp thịt với các nguyên liệu gồm tỏi và hành tím băm.
Sau đó, ta cho hết gói bột nấu bò kho rồi dùng tay trộn, xoa bóp nhẹ nhàng rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị nhé.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi để trụng xương heo. Ta phải trụng trước để chất dơ trong xương ra hết khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn đấy.
Sau khi nước sôi và những chất bẩn trong xương ra hết thì các bạn vớt xương ra và đổ nước này đi.
Bước 3: Nấu bò kho
Đặt 1 nồi nước mới lên bếp rồi cho xương và 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi.
Trong lúc chờ cho nước sôi thì bạn cho chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn vào. Dầu sôi ta cho 1 ít tỏi băm vào và phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm, thì ta cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi thịt bò hơi săn lại.
Tiếp tục, cho sả đập dập vào xào chung khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Bạn cho sả vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi bò và làm cho nước thơm mùi sả hơn.
Nồi nước đã sôi và có nhiều bọt bạn nhớ vớt cho nước dùng được trong hơn nha. Tiếp tục cho thịt bò và sả đã xào lúc nãy vào. Cho tiếp khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào nồi rồi đậy nắp hầm khoảng 1 – 2 tiếng để thịt bò được mềm.
Nếu nhà các bạn có nồi áp suất thì có thể cho vào nồi áp suất và nấu chỉ mất khoảng 30 phút là thịt mềm rồi đấy.
Sau khi, thấy thịt bò đã đạt đủ độ mềm thì bạn cho tiếp hành tây và cà rốt vào luôn. Nêm nếm vào 2 thìa hạt nêm, 2 thìa muối, 1.5 muỗng thìa đường.
Sau đó các bạn đậy nắp và hầm thêm tầm khoảng 20 phút nữa là xong rồi.
Thành phẩm
Cách làm bò kho bằng gói gia vị vô cùng đơn giản đúng không nào? Món bò kho sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt với hương thơm rất cuốn hút.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách làm món bò kho cực kì dễ làm nhưng lại đầy bổ dưỡng. Cuối tuần này, các bạn hãy vào bếp thực hiện cho cả nhà mình món bò kho thơm ngon này nhé. Ngoài ra hãy tham khảo thêm bài tổng hợp cách làm bò kho ngon đơn giản tại nhà để học thêm nhiều cách nấu nha. Chúc bạn thành công!