Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng ở một giai đoạn trẻ, không còn chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn nữa. Lúc này bố mẹ phải bổ sung thêm cho trẻ sữa, ngoài kết hợp với các loại cháo để trẻ ăn dặm, tập tành khả năng ăn uống cho trẻ và giúp trẻ làm quen với các loại đồ ăn. Vậy cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng vừa thơm ngon và đủ chất và trẻ không cảm thấy khó ăn cần chú ý điều gì, cùng 121db tìm hiểu nhé.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần lưu ý những gì?
Không nấu cháo với nước lạnh
Đối với trẻ em 6 tháng tuổi thì dinh dưỡng chính là quan trọng nhất. Khi chúng ta sử dụng nước lạnh để nấu cháo cho trẻ thì sẽ khiến cho hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng có trong gạo sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Do đó, đều nấu cháo ăn dặm cho trẻ thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng nước ấm để giúp cho cháo thơm và dẻo nhiều dinh dưỡng.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng: Không đun cháo (hâm cháo) nhiều lần
Khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ nên hạn chế đun đi đun lại nhiều lần, vì khi chúng ta đun lại cháo nhiều lần sẽ khiến cho các loại vitamin có trong thịt, cá, rau củ ở trong cháo bị giảm xuống hoặc thậm chí biến mất, không tốt đối với sự phát triển của trẻ.
Hơn nữa, khi đun lại cháo nhiều lần thì sẽ khiến cho vị tươi ngon của cháo biến từ đó làm giảm cảm giác ngon miệng và làm bé biếng ăn.
Vậy nên khi chúng ta đun cháo cho trẻ ăn dặm, nên căn chỉnh lượng cháo sao cho đủ cho trẻ ăn trong vòng khoảng một lần ăn của trẻ là được. Như vậy sẽ giúp trẻ có cháo ăn nóng và đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của cháo.
Tuyệt đối không rã đông thịt với nước nóng
Nước nóng tuy có thể giúp chúng ta rã đông thịt nhanh hơn, tuy nhiên khi rã đông bằng nước nóng sẽ khiến cho chất lượng của thịt bị suy giảm khi chế biến sẽ không còn đảm bảo được độ tươi ngon. Đặc biệt, nước nóng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong thịt và tạo điều kiện chó các loại vi khuẩn phát triển.
Vậy nên, khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng thịt tươi mới, còn nếu thịt đông thì hãy chọn cách giã đông tự nhiên để đảm bảo được chất lượng cháo.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng: Nên chọn rau củ theo mùa
Khi nấu ăn hay đặc biệt là nấu cháo ăn dặm cho trẻ, chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại rau củ theo mùa. Sở dĩ nên chọn như vậy là để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm mà còn giúp hạn chế tối đa dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ có trong các loại rau củ. Giúp đảm bảo an toàn cũng như chất lượng cho bữa ăn của trẻ.
Những công thức cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng thơm ngon, đủ chất
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng: Cháo thịt bò, rau ngót
Chuẩn bị nguyên liệu
50 gram gạo tẻ
30 gram loại thịt thăn bò loại mềm
Rau ngót, ngô ngọt, cà rốt, khoai tây,
Dầu ăn/dầu ô liu loại dành riêng cho trẻ em dưới 1 tuổi
Các bước thực hiện
Đầu tiên, chúng ta cần đem gạo đi vo thật kỹ rồi ngâm trong nước từ 30-60 phút. Tiếp đó, chúng ta đem thịt bò đi thái thật mỏng, rau ngót nhặt lá, rửa sạch rồi đem hấp cách thủy.
Đối với các loại rau khác thì chúng ta đem đi rửa thật sạch, tiếp đó mang đi ninh nhừ.
Sau khi đã ninh nhừ các loại rau, chúng ta tiến hành trộn gạo và nước rau củ vừa chuẩn bị với tỉ lệ 1:10. Trộn thật đều cho nước rau củ ngấm đều vào gạo. Tiếp đó, chúng ta mang gạo vừa trộn đi đun với lửa lớn.
Khi cháo sôi thì chúng ta hạ nhỏ lửa, khuấy đều và tiếp tục đun khoảng 20-30 phút để cho cháo chín và nhừ. Khi cháo nhừ, chúng ta ta cho thêm rau ngót và thịt bò rồi xay thật nhuyễn.
Tiếp đó, chúng ta múc cháo ra bát để cho hơi nguội, cho thêm một chút dầu ăn rồi trộn đều và cho bé ăn.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng: Cháo tôm, bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
30-40 gram bí đỏ
1-2 con tôm
Gạo tẻ, gạo nếp ( ½ nắm tay mỗi loại)
Dầu ăn/dầu ô liu chuyên dành riêng cho bé dưới 1 tuổi
Cách thực hiện
Bí đỏ sau khi mua về thì chúng ta mang đi cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Tôm thì chúng ta bóc bỏ hết vỏ, loại bỏ phần chỉ lưng và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn. Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước để gạo nở mềm.
Tiếp đó, chúng ta cho bí đỏ và gạo vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thêm một lượng nước vừa đủ và tiến hành nấu nhừ. Khi cháo nhừ thì chúng ta cho thêm phần tôm xay nhuyễn vào và khuấy đều.
Chúng ta nấu thêm một lát cho tôm chín, khi tôm chín thì chúng ta có thể lọc cháo qua rây rồi múc ra bát, cho thêm một chút dầu ăn và cho bé ăn.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng: Cháo khoai tây thịt bằm
Chuẩn bị nguyên liệu
3 thìa canh gạo
50 gram thịt heo
50 gram khoai tây
Dầu ăn/dầu ô liu loại dành riêng của bé dưới 1 tuổi
Cách thực hiện
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng với món cháo khoai tây thịt bằm, sẽ bắt đầu, thịt sau khi mua về chúng ta mang đi rửa sạch, thái miếng nhỏ, xay nhuyễn và xào cho thịt chín, săn lại trong khoảng 5 phút. Khoai tây thì chúng ta gọt bỏ phần vỏ rồi rửa sạch, tiếp đó đem đi thái lát mỏng rồi đem hấp chín và nghiền nhuyễn.
Gạo thì chúng ta vo sạch rồi ngâm với nước cho mềm ra, sau đó đem nấu cùng 250ml nước. Sau khi cháo nhừ, chúng ta thêm khoai tây và thịt đã chuẩn bị vào cháo là được.
Sau đó, chúng ta có thể múc cháo ra bát rồi cho thêm một chút dầu ăn là có thể cho trẻ một bữa ăn dặm thơm ngon đầy dưỡng chất.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về những cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mà các bạn đang tìm kiếm. Giúp bạn có thể thông tin về những lưu ý khi làm đồ ăn dặm cho trẻ, bên cạnh đó là một số cách nấu đồ ăn dặm cho trẻ cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn và còn đảm bảo an toàn, đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh.