Khi trời đổ xuống cơn mưa rả rít, không khí hơi lạnh mà ngay bên cạnh có nồi lẩu nóng hổi thì đúng là quá tuyệt các bạn nhỉ? Chính vì thế mà ngay hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn các bạn công thức cách nấu lẩu bò thập cẩm ngon số 1 ngay tại nhà. Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào thực hiện ngay cách nấu lẩu bò thập cẩm này nào.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu bò thập cẩm
Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong cách nấu lẩu bò thập cẩm này nhé!
Bắp bò 1.2kg
Gân bò 800 gr
Ba chỉ bò 800 gr
Bò viên 400 gr
Củ cải trắng 400 gr(4 củ)
Khoai môn 300 gr(2 củ)
Hành tây 4 củ
Gừng 60 gr(2 củ)
Sả 12 cây
Táo tàu 60 gr(14 trái)
Kỷ tử 20 gr(4 thìa cà phê)
Thảo quả 4 gr(4 quả)
Hạt ngò 4 gr
Hoa hồi 6 gr(6 hoa)
Quế 6 gr(6 cây)
Tương đen 3 thìa canh
Rượu trắng 200 ml
Nước mắm 2 thìa canh
Đường phèn 6 thìa canh
Dầu ăn 200 ml
Tàu hũ ky 10 lá
Gia vị cơ bản
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò thập cẩm siêu hấp dẫn
Sau khi các bạn đã chuẩn bị các nguyên liệu chính xong hết rồi. Hãy tiến hành theo từng bước khi thực hiện cách nấu lẩu bò thập cẩm nhé!
Sơ chế thịt bò
Trước tiên, lấy ba chỉ bò cột rút từng đầu thịt bằng dây cột, tiến hành cuộn thật chặt tay theo hình tròn cho tới hết khúc thịt, cuối cùng cột dây lại nhằm cố định giữ chặt phần thịt là xong.
Tiếp theo, dùng 1 cái thau để đổ toàn bộ thịt ba chỉ bò, gân bò cùng bắp bò, 1 củ gừng đập dập, 200ml rượu trắng và 4 thìa cà phê muối vô, lấy tay chà xát phần thịt trong 7 phút, cuối cùng đem rửa lại với nước sạch thêm vài lần rồi chờ ráo.
Để khử mùi hôi có trong thịt bò, các bạn làm như sau:
Lấy củ gừng đập dập đem nướng chín rồi chà xát toàn bộ bề mặt thịt rồi rửa sạch thịt với nước.
Tiếp đó, lấy rượu trắng để khử mùi hôi cũng rất tốt bằng cách ngâm thịt trong rượu 20 phút.
Ngoài ra, chúng ta cũng lấy nước cốt chanh hay giấm ngâm cùng thịt bò 10 phút cũng được.
Sơ chế những nguyên liệu còn lại để nấu món lẩu bò thập cẩm
Tiếp đến, đem 1 cái tô ra rồi thêm 4 thìa cà phê kỷ tử, 40gr táo tàu và 200ml nước vào,bắt đầu ngâm thời gian 40 phút.
Dùng dao gọt sạch vỏ khoai môn, thái thành những khúc vừa ăn, ngâm khoai môn đã thái trong nước muối pha loãng 20 phút, rồi đem rửa sạch lại lần nữa với nước, chờ ráo.
Cuối cùng, đặt 1 cái chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn vặn mức lửa vừa. Dầu chín tới thì đổ phần khoai môn đã thái vào chiên đều 2 mặt 8 phút, chín tới thì tắt bếp, đổ ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Để loại bỏ vỏ khoai môn không ngứa thì các bạn làm như sau:
Nên dùng tay sạch khô để cạo vỏ khoai rồi ngâm với nước muối loãng ngay khi gọt xong để loại trừ chất gây ngứa cùng nhớt có trong khoai
Hãy mang găng tay khi gọt khoai môn để chất dịch không dính vào làm ngứa tay.
- Cùng với đó, hãy tiến hành luộc sơ qua khoai trước, rồi mới chờ nguội bớt để gọt vỏ tránh việc gây ngứa
Rang các gia vị
Đặt 1 cái chảo lên bếp cùng 2 củ hành tây và 1 củ gừng thái đôi rồi bắt đầu rang đều các mặt trong 6 phút ở mức lửa nhỏ, tới khi ngửi thấy mùi thơm thì mới tắt bếp, đổ ra dĩa.
Tiếp đến, dùng chảo đó tiến hành cho 4gr quả thảo quả, 4gr hạt ngò, 6 cây quế, 6 hoa hồi vào, rang đều cùng lửa nhỏ 5 phút, tới khi ngửi thấy mùi thơm rồi mới tắt bếp, cho thêm vào nồi 1 túi lưới có dây rút.
Hầm nước dùng bò
Chuẩn bị 1 nồi áp suất rồi đổ phần ba chỉ bò, gân bò cùng bắp bò, 2 củ cải trắng gọt sạch vỏ thái khúc, 2 củ hành tây và 1 củ gừng rang sẵn, túi lưới gia vị, 4 thìa cà phê muối, 6 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường phèn, 12 cây sả và 6 lít nước vào, bắt đầu đun ở chế độ hầm trong thời gian 45 phút, tới lúc thịt bò mềm là ổn.
Khi bò đã hầm xong, tiến hành vớt hết bò trong nồi ra, cho phần nước lẩu, cùng túi lọc gia vị, 12 cây sả và 2 lít nước qua 1 nồi khác.
Tiếp đó, đặt 1 cái nồi lên bếp cùng 4 thìa canh đường phèn, 4 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh tương đen vào, đun ở mức lửa vừa trong 20 phút.
Khi nước lẩu đã sôi, thêm tiếp 2 củ cải trắng đã gọt sạch vỏ và thái khúc cùng phần kỷ tử cùng táo đỏ đã ngâm vào, nấu 15 phút nữa rồi nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị mới tắt bếp.
Muốn thịt bò vẫn còn độ dai sau khi nấu và màu trắng đẹp mắt, thì khi vớt ra bạn nên ngâm trong nước lạnh 8 phút mới thái khúc ra nhé
Thành phẩm
Lẩu bò thập cẩm khi đã nấu xong, mùi vị thơm ngon của nó sẽ không thua kém so với những hàng quán ở ngoài bạn nhé!
Bài viết trên là toàn bộ quy trình về cách nấu lẩu bò thập cẩm tại nhà mà chúng tôi đúc kết ra. Trong những bước chúng tôi hướng dẫn, chúng tôi đã thêm vào vài mẹo để các bạn lưu ý mà sơ chế đúng cách. Để hoàn thiện được 1 món ăn đúng chuẩn mùi vị, thì không thể nào bỏ qua được 1 công thức tuyệt vời như chúng tôi đã hướng dẫn. 121db chúng tôi hi vọng qua cách nấu lẩu bò thập cẩm trên, các bạn có thể cho ra thành phẩm là nồi lẩu bò thập cẩm ngon tuyệt hảo nhé!