Cách nấu xôi nếp cẩm – loại xôi dân dã khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Vì xôi được làm từ nếp cẩm, nên mang đến cho thực khách một hương vị rất độc đáo và riêng biệt, khác hơn với những loại xôi khác. Đặc biệt, xôi nếp cẩm còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng trong việc hỗ trợ làm đẹp, nên được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu xôi nếp cẩm chi tiết sau đây nhé.
Công dụng đặc biệt của nếp cẩm cho sức khỏe
Trước khi tìm hiểu cách nấu xôi nếp cẩm cùng điểm qua các công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Nếp cẩm được biết đến là một loại gạo có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác thì trong nếp cẩm có chứa hàm lượng protein cao hơn đến 6,8%. Đặc biệt, trong nếp cẩm còn có tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Do đó, nếp cẩm là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp vô cùng hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Trong nếp cẩm có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol, đây là những hoạt chất mà đã được kiểm chứng là có tác dụng hạn chế tai biến tim mạch, giúp tái tạo các mạch máu. Bên cạnh đó, rượu nếp cẩm giúp giảm cholesterol trong máu, giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch hay huyết áp hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư
Nếp cẩm là một loại gạo có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt, dễ tiêu hóa và làm ấm bụng hiệu quả. Do đó, người ta thường sử dụng cơm nếp cẩm để điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa hay dạ dày. Bên cạnh đó, trong nếp cẩm cũng có chứa thành phần là các chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như ung thư tuyến tính, trực tràng..
Hỗ trợ làm đẹp hiệu quả
Lớp màng đen bên ngoài của hạt nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, rượu nếp cẩm lên men cũng chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Do đó, khi sử dụng nếp cẩm có tác dụng hỗ trợ làm đẹp hiệu quả, làm ẩm và hồi phục làn da hiệu quả.
2 cách nấu xôi nếp cẩm hấp dẫn, thơm ngon tại nhà
Cách để nấu xôi nếp cẩm đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh cần đến các nguyên liệu như sau:
200gr nếp cẩm
100gr đậu xanh bóc vỏ
400ml nước dừa
100ml nước cốt dừa
60gr đường
4gr muối
5gr bột năng
Một ít dừa bào
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Chúng ta đem nếp cẩm và đậu xanh đi ngâm với nước ấm, chúng ta ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau khi ngâm xong thì chúng ta đem nếp cẩm đi vo sạch với nước.
Nấu nếp cẩm
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng với 400ml nước dừa, 2gr muối, sau đó nấu như bình thường.
Hấp đậu xanh
Đậu xanh chúng ta mang đi rửa sạch với nước, sau đó ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong thì chúng ta đem đậu xanh đi hấp cách thủy trong vòng khoảng 30 phút.
Sau khi hấp xong, nếu đậu xanh đã chín mềm thì chúng ta bắc nồi xuống rồi nghiền nát đậu xanh. Tiếp đó, chúng ta bắc một cái nồi khác lên bếp rồi cho phần đậu xanh vừa nghiền dùng 20gr đường vào, sau đó mở lửa nhỏ để nấu. Khi nấu thì chúng ta đảo đều trong vòng 2 phút rồi tắt bếp cho đường thấm vào phần đậu xanh.
Nấu nước cốt dừa
Chúng ta sử dụng một cái nồi khác bắc lên bếp, sau đó cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2gr muối, 40gr đường, 5gr bột năng vào nồi rồi bật bếp lửa nhỏ và đun lên.
Khi nấu thì chúng ta dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại là được. Sau đó chúng ta có thể tắt bếp.
Chúng ta lấy ôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa vừa chế biến. Như vậy là đã được một bát xôi nếp cẩm thơm ngon, hấp dẫn, đậm vị.
Cách nấu xôi nếp cẩm hương lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách nấu xôi nếp cẩm lá dứa sẽ cần đến các nguyên liệu là:
300gr nếp cẩm
Đường
Nước cốt dừa
Muối tinh
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Chúng ta đem 300gr gạo nếp cẩm đem đi vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. sau khi rửa sạch xong thì chúng ta đem nếp đi ngâm với nước ấm và để qua đêm cho nếp cẩm mềm ra, sau khi ngâm xong thì chúng ta vớt nếp ra và rửa sạch một lần nữa.
Cách nấu xôi nếp cẩm lá dứa
Đầu tiên, chúng ta cho lá dứa và nếp cẩm vào nồi, sau đó cho thêm nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút, đun sôi. Khi sôi thì chúng ta mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó, chúng ta tiếp tục bật bếp lên rồi nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để yên trong vòng 15 phút .
Cuối cùng chúng ta vớt bỏ lá dứa và cho vào nồi 8 muỗng canh đường, ài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều, đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội là hoàn thành.
Sau đó, chúng ta chỉ việc múc xôi nếp cẩm ra bát để thưởng thức. chúng ta có thể ăn kèm với sữa chua và đá bào để làm tăng thêm hương vị.
Xôi nếp cẩm là một món ăn dân dã cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người, chỉ với vài bước rất đơn giản là chúng ta đã có thể hoàn thành cách nấu xôi nếp cẩm hấp dẫn này. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn nắm được tác dụng của nếp cẩm, cũng như cách nấu xôi nếp cẩm để làm cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.