Cách làm panna cotta – Ngay từ món bánh Panna Cotta khi xuất hiện thì nó đã luôn là sự lựa chọn lý tưởng trong phần tráng miệng của bữa tiệc nhỏ hay một bữa ăn gia đình. Ngay cả khi người nào không ưa đồ ngọt thì món bánh Panna Cotta cũng có thể đễ dàng chinh phục được họ. Vậy thì Panna Cotta là bánh gì mà có sức lôi cuốn lớn đến vậy? Và cách làm Panna Cotta có đơn giản không? Cùng 121db đi tìm câu trả lời này ngay nhé!
Món tráng miệng Panna Cotta là món bánh gì?
Dịch theo tiếng Ý, nghĩa từ “Panna Cotta” là “kem nấu”, là bánh ngọt dùng tráng miệng hay nói cách khác là một món bánh Pudding được chế biến gồm kem, gelatin, sữa, đường.
Panna Cotta hình thành phiên bản đầu tiên từ khu vực Bắc Ý, thời điểm này người ta làm đông kem sữa cùng xương cá (trong xương cá có collagen khiến kem sữa đông lại) làm nên món “kem sữa chế biến” (từ nghĩa gốc). Tới lúc công nghiệp làm bánh được phát triển, họ phát hiện ra gelatin, vì thế, Panna Cotta hiện nay luôn được làm cùng với gelatin trong bảng thành phần để tạo được sự đông đặc vừa đủ kèm cảm giác mịn màng cho chiếc bánh. Với sự hình thành đặc biệt này, miếng bánh khi thưởng thức sẽ tan dần trong miệng cực hấp dẫn.
Không mỗi vậy, Panna Cotta còn mang hương vị ngon nhiều kiểu tùy vào sở thích của bàn tay người làm khi thay đổi việc sử dụng bơ, sữa để làm bánh. Ví dụ, có thể dùng sữa cùng trái cây xay nhuyễn, để làm nên món bánh Panna Cotta mềm tan với vị trái cây át đi vị sữa hoặc sử dụng mỗi kem sữa để làm nên hương vị bánh béo thơm mùi sữa.
Tuy mang xuất xứ từ Ý nhưng tới thời điểm hiện nay, Panna Cotta hoàn toàn phổ biến và được ưa thích rộng rãi nhiều nền ẩm thực ở thế giới. Tại Việt Nam, Panna Cotta không những sử dụng như món tráng miệng mà còn là món ăn nhẹ được mọi người săn đón. Hiện nay, ở nhiều cửa hàng bánh ngọt hoặc tại tiệm cà phê – bánh, Panna Cotta là món bánh rất được lòng người thưởng thức kèm với đồ uống.
Cách làm panna cotta cũng rất đơn giản chỉ với vài bước cơ bản dưới đây bạn sẽ có được món bánh tráng miệng ngon ngọt khó cưỡng
Cách làm panna cotta thơm ngon ngọt ngào khó cưỡng
Vốn dĩ đã rất hot ở thời điểm hiện tại bởi độ ngon. Cách làm panna cotta không quá khó mà lại chuẩn vị ngoài tiệm. Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong cách làm panna cotta này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để làm món Panna cotta
Sữa tươi không đường 420 ml
Mật ong 120 ml
Chanh dây 2 trái
Gelatin 12 gr
Hướng dẫn chi tiết Cách làm panna cotta thơm ngon ngọt ngào khó cưỡng
Làm pudding sữa
Trước tiên hãy ngâm 8gr gelatin với tầm 6 thìa canh nước lọc thời gian 15 phút giúp gelatin nở ra. Đồng thời bạn đổ 400ml sữa tươi không có đường và 70ml mật ong vào một cái tô to rồi dùng đũa đảo đều.
Tiếp đó, đổ gelatin đã nở cùng lượng sữa tươi không đường lẫn ít mật ong vào trong một cái nồi rồi đặt lên trên bếp, vừa nấu vừa đảo cho thật đều trên lửa vừa cho tới khi gelatin hòa tan rồi tắt bếp.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp vừa nấu xong vào ly, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trong 6 tiếng
Làm pudding chanh dây
Cách làm panna cotta thì gelatin rất quan trọng để làm được panna cotta. Hãy tiếp tục ngâm 4gr gelatin còn lại với 4 thìa canh nước thời gian 12 phút tới lúc gelatin nở hết là được.
Tiếp đó, cắt nửa lần lượt 2 trái chanh dây, dùng thìa để lấy phần ruột rồi lọc qua rây để bỏ đi phần hạt. Đổ thêm 2 thìa canh nước nóng cùng 60ml mật ong vào hỗn hợp cốt chanh dây đảo đều.
Đổ lần lượt hỗn hợp nước chanh dây cùng dung dịch gelatin vào nồi rồi nấu ở lửa nhỏ trong thời gian 7 phút, đảo thật đều tay để gelatin hòa tan hết rồi mới tắt bếp sau đó để nguội.
Lấy ly pudding sữa đã đông ra, đổ vào 1 phần hỗn hợp nước chanh dây cùng gelatin nguội vào rồi đậy kín để ở ngăn mát tủ lạnh thời gian 2 tiếng đồng hồ.
Chúng ta có thể rắc thêmchút hạt chanh dây nhằm giúp món panna cotta có phần hút mắt hơn.
Mẹo nhỏ: Muốn lấy pudding ra khỏi ly, hãy lấy một bát nước ấm tầm 81 độ C, đặt ly pudding vào bát trong 10s mới lấy ly ra rồi úp ngược ly xuống đĩa hoặc bát, dùng tay lắc nhẹ thì pudding rơi xuống được ngay.
Thành phẩm
Khi hoàn thành xong cách làm panna cotta này thì pudding sẽ dậy lên mùi thơm đậm của quả chanh dây. Pudding sữa thì ăn không quá ngọt hòa lẫn vị chua nhẹ mang lại cảm giác không ngán, mát mẻ lại còn sảng khoái vô cùng.
Cách lựa nguyên liệu có độ tươi ngon
Lựa chọn chanh dây tươi – thơm – sạch ngoài tiệm:
- Chúng ta nên lựa những quả chanh dây mang màu sắc tím đỏ truyền thống hay màu vàng tươi sáng. Vỏ ngoài của chanh đảm bảo được độ bóng mịn, trơn cùng độ căng mọng.
- Nên lựa chanh dây dậy mùi thơm đặc trưng, cầm trên tay sẽ thấy nặng, chắc tay khi bóp thử sẽ cảm giác cứng vừa phải, không xốp mềm.
- Không nên lựa những quả chanh dây màu sắc loang lổ, màu không đều kèm theo đó là có quả bị nhũn mềm.
Lựa chọn mật ong ngon đạt tiêu chuẩn:
- Mật ong đặc trưng nguyên chất tỏa mùi hương nồng và có độ đặc sánh, sắc nâu cánh gián đậm
- Muốn kiểm tra mật ong thật hay giả, hãy nhỏ thử vài giọt vào trong nước lọc. Mật ong thật đương nhiên đọng lại trong nước và không tan ngay trong nước.
- Không nên lựa những mật ong đã ngả màu đen, bề mặt mật ong nổi những bọt khí màu trắng, mùi cay nồng khó chịu và vị đắng trong miệng.
Món bánh Panna cotta đang là món tráng miệng ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì hương vị độc đáo của nó. Bạn chỉ cần tỉ mỉ và khéo léo một tí thì đã có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình một món ngon thú vị của ẩm thực Ý. Toàn bộ bài viết trên đây hướng dẫn cho các bạn cách làm panna cotta ngon nhất tại nhà. 121db chúng tôi hi vọng với cách làm panna cotta ở trên sẽ giúp các bạn thành công trong việc trổ tài của mình.