Cách làm ốc len xào dừa là điều nhiều người rất quan tâm lâu nay. Ốc len xào dừa lại đem đến cho bạn hương vị rất đặc biệt sẽ làm “lụy tim” bạn trong lần đầu tiên ăn. Món Ốc len xào luôn luôn là một trong các chọn lựa đầu tiên mỗi khi nói đến những món ăn được làm ra từ ốc. Sự giòn dai cùng với hương vị béo ngậy vô cùng hấp dẫn, ốc len có lẽ đã quá quen thuộc đối với các bạn đam mê hải sản. Vậy, hôm nay, hãy để 121db hướng dẫn bạn cách làm ốc len xào dừa giòn ngon ngay tại nhà nhé!
Giới thiệu vài nét về loại ốc len
Ốc len còn có cái tên gọi khác rất đẹp là ốc linh hương, loại ốc này sống chủ yếu tại các bãi bồi ven biển, nổi tiếng nhất ở thành phố Cà Mau. Vỏ ốc bên ngoài rất cứng có màu nâu, sần sùi, đuôi của ốc len ngắn và thân của ốc len hơi béo trong. Mặc dù hình dạng bên ngoài của ốc len khá xấu xí, thế nhưng nó lại là đặc sản làm ra nhiều món ăn ngon được nhiều người mê tít.
Theo nghiên cứu thì loại ốc này rất nhiều chất dinh dưỡng vì có chứa nhiều protein, phốt pho, vitamin B12, magie, kẽm,… Các chất này rất tốt đối với người bị suy nhược cơ thể hay mắc bệnh tim mạch. Thịt của ốc len có chứa DHA, axit béo omega 3 nên được coi là “thần dược” rất có lợi đối với não bộ. Ngoài ra, ốc len không chứa lượng thủy ngân nhiều giống những loại hải sản khác nên rất an toàn cho trẻ em.
Cách làm ốc len xào dừa giòn ngon ngay tại nhà
Cách làm ốc len xào dừa đạt tiêu chuẩn thì khá dễ, khâu quan trọng nhất là mua được loại ốc len đạt chất lượng và bước làm nước cốt dừa. Nếu bạn có thời gian nhiều tí thì nên tự mua dừa bánh tẻ về và tự làm nước cốt dừa để ngon hơn.
Nguyên liệu đầy đủ để làm món ốc len xào dừa đạt chuẩn
- 3kg Ốc len
- 5 củ Sả
- 7 tép Tỏi
- 3 quả Ớt
- 3 trái Dừa bánh tẻ (cũng có thể mua lon nước cốt dừa đóng sẵn)
- Gia vị: nước mắm, đường…
- 1 bó Rau răm
Cách chọn ốc len đạt chất lượng để cách làm ốc len xào dừa được thực hiện thành công:
– Ốc len ngon sẽ có kích thước tầm 5 cm, thân hình ốc hơi dài tầm ngón tay út và đuôi nhọn. Bên ngoài vỏ của ốc len sẽ có các vân màu trắng xen với vỏ màu nâu. Thịt của ốc len có màu hơi xanh xanh đỏ đỏ thì là ốc tươi đạt chất lượng.
– Ốc len tươi sống lúc ngâm trong thau nước thì nó sẽ mở miệng. Khi bạn chạm tay vào miệng ốc thì nó sẽ thụt vào trong vỏ ngay. Cầm ốc len lên ngửi bạn sẽ nghe mùi tanh tự nhiên của nó, không nên mua ốc len bốc hôi thối hay có mùi lạ.
– Bạn quan sát phần mài của ốc len, nếu phần mài nằm ở sát mép của vỏ thì ốc len này có nhiều thịt. Ngược lại, nếu phần mài thụt sâu vào trong thì ốc len này ốm và không có nhiều thịt.
Hướng dẫn Cách làm ốc len xào dừa giòn ngon
Khâu sơ chế ốc
– Khi bạn mua Ốc len về thì hãy lấy tấm lưới rửa chén rửa nhẹ nhàng để cho sạch phần cát đất bên vỏ ngoài.
– Bạn ngâm ốc len trong thau nước gạo tối thiểu 4 tiếng để ốc nhả sạch cát bùn trong miệng nó ra. Nếu bạn có thời gian thì hãy ngâm ốc qua hôm sau càng tốt nhé. Ngoài ra, bạn có thể ngâm ốc len vào trong nước sạch, bỏ thêm một cái dao bằng inox và cắt thêm ớt cay vào. Sau khi bạn ngâm ốc xong thì hãy rửa lại nhiều lần với nước sạch để ốc sạch hơn.
– Ốc len không giống với các loại ốc khác là dùng cây nhọn nạy thịt ra. Loại ốc này ngon nhất là cầm con ốc lên hút. Vì thế, bạn lấy một cái dao chặt nhẹ phần đít của con ốc, chặt tới đoạn thấy thịt bên trong ló ra là được.Sau khi chặt xong thì bạn rửa ốc lại cho sạch vụn vỏ ốc nhé.
Vắt nước cốt dừa
– Bạn lấy cái nạo dừa nạo trái dừa ra thành từng sợi nhỏ. Sau đó, bỏ dừa đã nạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Để dành lại một ít dừa sợi để xào chung với ốc len cho ngon nhé.
– Bạn lấy một cái túi vải hay khăn sạch vắt lấy nước cốt dừa bỏ vào tô và bỏ xác dừa đi nhé.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế kĩ những nguyên liệu đi kèm để món ăn được sạch sẽ và hương vị được ngon hơn. Trong cách làm ốc len xào dừa thì phần sơ chế phải khá kĩ càng.
– Sả bạn lột bỏ bẹ già và bằm nhỏ khúc đầu, còn khúc đuôi thì bạn lấy chày đập dập rồi cắt khúc tầm 4cm.
– Tỏi lột vỏ sạch và lấy dao bằm thật nhỏ chúng ra.
– Ớt thì bạn dùng dao bằm cho nhỏ ra. Ai thích ăn cay thì cắt nhiều ớt mà ít ăn cay thì giảm ớt lại nhé.
Xào ốc cùng dừa
Xào ốc cùng những nguyên liệu khác là bước cuối cùng trong cách làm ốc len xào dừa, vì vậy hãy thực hiện thật cẩn thận nhé!
– Bỏ 2 muỗng dầu ăn vô một cái chảo rồi phi thơm phần tỏi, ớt và sả bằm nhuyễn cùng lúc.
– Bỏ hết ốc len đã làm sạch vào rồi trộn đều trong vòng 2 phút rồi đổ chén nước dừa dão và sả cắt khúc vào chảo ốc. Bạn bỏ 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường đường để ốc len được đậm đà hơn. Nấu với lửa riu riu từ 8 đến 8 phút là lúc này nước ốc cạn gần hết rồi.
Nước chảo ốc sệch lại thì bạn bỏ nước cốt dừa và dừa sợi vào chảo ốc rồi trộn đều. Xào khoảng 6 phút nữa là ốc len đã thấm gia vị và chín rồi.
– bạn bỏ rau răm đã thái nhỏ vào chảo ốc rồi đảo đều và nhắc chảo ốc xuống.
Thành phẩm
Vậy là cách làm ốc len xào dừa đã được bạn thực hiện thành công. Khi ăn ốc len xào dừa thì bạn lấy tay bốc ngược con ốc lên rồi hút phần đít ốc để có thể ăn hết nước ngọt béo và thịt bên trong nó nhé. Thịt ốc vừa béo ngọt vừa giòn giòn thấm với nước cốt dừa thơm béo mặn mặn ăn mãi không ngán.
Trên đây là những thông tin về Cách làm ốc len xào dừa mà 121db muốn chia sẻ đến các bạn. Ghé thăm trang mình để biết thêm nhiều cách nấu món ốc ngon như là ốc dừa xào bơ, ốc bươu nướng nước mắm, ốc xào chuối xanh … Không những làm cho gia đình ăn mà bạn còn có thể làm để kinh doanh cũng rất thành công. Team mình mong là bạn đã có thêm cho mình Cách làm ốc len xào dừa siêu ngon và chất lượng nhé!