Một đĩa măng tây xào vừa giòn vừa thơm ngon với từng ngọn măng được xếp rất gọn gàng sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn. Nếu bạn tìm mua được loại măng tây ngon, hãy học ngay 2 cách nấu măng tây theo hướng dẫn của 121db dưới đây. Cách nấu này sẽ giúp món măng tây làm ra được ngon hơn mà vẫn giữ được lượng chất dinh dưỡng tối đa của măng tây!
Cách nấu măng tây xào tỏi xanh mướt giòn ngon
Cách nấu măng tây xào tỏi này bạn cần chú ý đến phần lửa lúc nấu để măng tây giữ được màu xanh mướt giòn và không bị cháy!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món măng tây xào tỏi
- 1kg măng tây tươi xanh
- 4 củ tỏi
- 20gram Muối hạt
- Gia vị cần có: Dầu hào, bột ngọt, bột nêm, tiêu bột, nước mắm ngon.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu măng tây xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vì đầu của cây măng tây có bám nhiều cát đất nhỏ, thế nên đầu tiên bạn phải dốc ngược cây măng xuống, sau đó bạn xả măng tây dưới vòi nước để nó trôi đất cát đi. Phần gốc rất khô và sơ nên hãy cắt bỏ đi.
Ngoài ra, phần dưới thân của măng tây có lớp vỏ hơi cứng nên bạn hãy tước xơ bỏ đi để lúc ăn không bị dai. Tiếp theo bạn thái nhánh măng tây thành khúc dài tầm 2 đốt ngón tay.
Sau khi sơ chế măng tây xong bạn ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi rửa lại cho sạch bỏ rổ để ráo.
Về phần củ tỏi bạn lột sạch vỏ đập dập ra rồi băm thô. Không được băm tỏi nhỏ quá vì xào trong lửa to tỏi sẽ nhanh bị cháy dễ.
Bước 2: Chần măng tây
Để món măng tây xào tỏi làm ra được ngon hoàn hảo thì bạn cần phải chần sơ măng tây. Nấu một nồi nước sôi rồi bỏ măng tây vào nước sôi chần tầm 20 giây. Sau đó bạn vớt măng tây ra rồi ngâm trong thau nước đá lạnh để xả nhiệt cho nó. Khi măng tây đã nguội thì bạn vớt ra để ráo.
Vì cây măng tây có vị rất nhạt nhẽo, vậy nên trước khi xào bạn phải ướp măng tây cùng với 2 muỗng cà phê bột nêm để tăng sự đậm đà cho nó nhé.
Bước 3: Xào măng tây
Bỏ 7 muỗng canh dầu ăn vào một cái chảo, dầu sôi bạn bỏ ⅔ tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi tỏi có mùi thơm và vàng thì bạn cho măng tây vào trộn đều nhanh tay trong ở lửa to để măng tây được giòn xanh.
Khi măng tây đã thấm đều dầu ăn thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt + 4 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê nước mắm vào.
Lấy đũa trộn thật đều tay để măng tây thấm được gia vị, trộn tầm 30 giây thì bỏ hết số tỏi còn lại vào và rắc một ít tiêu bột lên, đảo tiếp tầm 5 giây thì nhắc xuống múc măng tây ra một cái dĩa.
Thành phẩm
Món măng tây này là sự hòa quyện giữa vị giòn ngọt cùng màu xanh đẹp mắt của măng tây và mùi thơm của củ tỏi phi, thêm một chút cay nhẹ của tiêu bột sẽ kích thích vị giác của bạn vô cùng.
Cách nấu măng tây với thịt bò bổ dưỡng thơm ngon
Bạn đã nghĩ ra món ăn gì ngon cho bữa cơm hôm nay của nhà mình chưa? Nếu chưa thì hãy để 121db mách bạn cách nấu măng tây với thịt bò thơm ngon cực kỳ hao cơm.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu măng tây xào thịt bò
- Măng tây cần 1kg
- Thịt bò cần 500gram
- 30 gram hành lá và mùi ta
- 4 tép tỏi
- 2 củ gừng nhỏ
- Dầu ăn thực vật, bột ngọt, hạt nêm, muối , đường,…
Hướng dẫn chi tiết cách nấu măng tây với thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch bụi bẩn bạn ngâm măng tây với nước muối loãng 20 phút rồi bạn rửa lại với 2 – 3 lần nước, để ráo. Cắt bỏ phần già của măng tây đi rồi tiếp tục cắt măng tây thành khúc khoảng 5cm.
Để khử sạch mùi hôi của thịt bò bạn đem thịt bò bóp với muối tầm 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, đợi thịt bò ráo nước bạn lấy dao cắt thịt ra thành lát mỏng vừa miệng ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng với 1 thìa canh nước mắm + 1/2 thìa cà phê đường 2 thìa canh tỏi băm + 2 thìa canh dầu ăn + 1 thìa cà phê tiêu bột rồi lên, để 30 phút cho thịt bò thấm được gia vị.
Bước 3: Xào măng tây
Bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào một cái chảo rồi nấu sôi, dầu sôi thì bỏ hết phần tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi có mùi thơm và vàng thì bạn cho thịt bò vào xào với lửa riu riu. Xào tầm 6 phút để thịt bò săn lại rồi múc ra một cái đĩa.
Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi dầu lên, khi dầu ăn sôi bạn bỏ măng tây vào. Rồi nêm tiếp 2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê hạt nêm + 100ml nước vào. Dùng đũa trộn đều chảo măng tây với lửa không quá lớn trong 8 phút để măng tây chín.
khi măng tây chín bạn đổ dĩa thịt bò xào vào chảo măng tây rồi xào tầm 4 phút phút nữa là được.
Múc măng tây xào thịt bò ra cái dĩa rồi rắc lên một tý tiêu bột là bạn đã hoàn thành xuất sắc món này rồi.
Thành phẩm
Món măng tây xào thịt bò vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò không bị dai và rất mềm kết hợp cùng măng tây giòn giòn nhìn là thấy đói bụng ngay.
Cách nấu măng tây rất dễ chế biến nên bạn không cần phải tốn nhiều tốn công sức hay thời gian khi làm nó. Chỉ với vài bước tại nhà là bạn đã có ngay một món ngon cho gia đình mình. Nếu đã quá chán với những món ăn quen thuộc hằng ngày, thì bạn hãy mua măng tây về thực hiện 2 cách nấu mình đã hướng dẫn ở trên nhé. Chúc các bạn làm thành công món măng tây cho bữa cơm gia đình thêm thú vị nhé!