Cách nấu canh chua cá hồi – một món canh ngon miệng từ loại cá nổi tiếng với độ thơm ngon, và cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Cá hồi được chế biến thánh rất nhiều món ăn khác nhau như làm sushi hay sashimi,… Những canh chua cá hồi vẫn là món ăn được người Việt vô cùng yêu thích nhất. Vậy cách nấu canh chua cá hồi như thế nào?. Tham khảo công thức chi tiết được 121db chia sẻ dưới đây nhé.
Cách nấu canh chua cá hồi chuẩn, siêu thơm ngon mà không hề tanh
Công thức cách nấu canh chua cá hồi măng
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh chua cá hồi măng
Để làm được món canh chua cá hồi măng đúng chuẩn thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
Đầu cá hồi: 500g
Măng chua: 200g
Cà chua: 2 trái
Me chín: 1 quả
Ớt hiểm: 1 quả
Ngò om, ngò gai, tỏi băm
Đường, dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm
Cách thực hiện làm canh chua cá hồi măng
Đầu tiên trong cách nấu canh chua cá hồi măng, cá hồi sau khi chúng ta mua về thì mang đi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tiếp đó, chúng ta cho 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, hạt tiêu, 1 trái ớt đập dập và 1 muỗng tỏi băm và cho thịt cá hồi đã chặt miếng vào trong một tô lớn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi ướp trong vòng khoảng 20 phút.
Măng chua chúng ta mang đi rửa sạch với nước, sau đó vắt ráo. Đối với cà chua, một quả chúng ta mang đi rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn. Quả cà chua còn lại thì chúng ta lột vỏ, băm nhỏ
Rửa sạch ngò om, ngò gai. Me chín dầm nửa chén nước sạch để lọc lấy nước cốt.
Tiếp theo, chúng ta bắc chảo lên bếp rồi phi thơm tỏi băm với dầu ăn. Sau khi đã phi thơm chúng ta cho một nửa vào tô để ướp cá, nửa còn lại cho vào xào sơ qua với cà chua rồi cho ra đĩa.
Tiếp theo, chúng ta cho vào nồi lượng nước để nấu canh ưng ý nhất, sau đó cho nước me, cho cá vào nấu sôi, hớt bọt. Tiếp đó, chúng ta cho thêm vào nồi măng chua và cà chua rồi tiến hành đun với lửa nhỏ. Đun đến khi nồi sôi thì chúng ta nêm muối, đường, nước mắm và hạt nêm, nếm vị chua ngọt vừa ăn. Tiếp theo, chúng ta cho thêm vào nồi cà chua băm rồi nấu cho sôi là được.
Cuối cùng, sau khi canh chín thì chúng ta múc canh ra tô, rắc ngò gai, ngò om và tiêu lên là có thể thưởng thức. Cách nấu canh chua cá hồi măng có thể ăn kèm kèm với cơm hoặc bún, khi ăn chấm cá với nước mắm ớt và ngon nhất là ăn nóng.
Cách nấu canh chua cá hồi kèm lá giang
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món canh chua cá hồi lá giang đúng chuẩn thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
200g ngạnh cá hồi
50g bông so đũa
50g bông hẹ
50g bông bí
100g lá giang
1/2 muỗng nước mắm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê hạt nêm
Thìa là, ớt sừng
Cách thực hiện làm canh chua cá hồi lá giang
Đầu tiên trong cách nấu canh chua cá hồi lá giang, ngạnh cá hồi sau khi mua về thì chúng ta rửa sạch rồi để cho ráo nước. Bông bí, bông so đũa đem rửa sạch, để ráo. Thìa là, bông hẹ cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.
Đối với lá giang thì chúng ta tiến hành nhặt những lá non, sau đó mang đi rửa sạch rồi vò nát ra. Ớt sừng chúng ta mang đi rửa sạch rồi thái lát.
Cho ngạnh cá hồi nấu với lượng nước vừa đủ, đến khi sôi thì vớt bọt cho nước trong.
Chúng ta sẽ đun cho đến khi cá trong nồi chín thì cho lá giang và các loại bông vào. Tiếp đó, chúng ta tiến hành nêm thêm hạt nêm, đường, muối, nước mắm vừa ăn rồi đun cho đến khi canh sôi lại là có thể tắt bếp.
Cuối cùng, chúng ta múc canh ra tô cho thìa là và ớt lên là có thể thưởng thức. Khi ăn chúng ta nên ăn kèm với nước mắm ớt để gia tăng hương vị.
Tác dụng của cá hồi cho sức khỏe con người
- Trong cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất Omega 3, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Giúp làm giảm huyết áp, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác cho cơ thể.
- Trong cá hồi còn chưa khá nhiều selen, vitamin D giúp tăng cường trao đổi chất, kiểm soát lượng insulin. Giúp cho cơ thể con người có khả năng hấp thụ đường tốt hơn và giúp hạ thấp lượng đường huyết, ngăn chặn nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường.
- Các món ăn được làm từ thịt cá hồi có tác dụng giảm cholesterol, giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa cứng thành động mạch hiệu quả, giúp cải thiện sức khỏe cho những người bị bệnh cao huyết áp.
- Cá hồi là một loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như phốt pho, sắt, canxi, selen, vitamin A, vitamin B và vitamin D. Giúp bổ sung chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể cũng diễn ra mạnh mẽ hơn.
- Thường xuyên ăn cá hồi giúp cải thiện chức năng não và thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ và làm giảm lão hóa trông thấy.
- Đặc biệt, khi thường xuyên ăn cá hồi còn giúp ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh khác rất hiệu quả.
- Ăn nhiều cá hồi còn giúp sáng mắt cường sức khỏe của mắt, rất tốt cho xương và khớp, giúp bạn có làn da khỏe mạnh. Giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Giá thành của cá hồi hiện nay trên thị trường
Bạn đọc có thể tham khảo thêm giá để có thể chuẩn bị nguyên liệu cách nấu canh chua cá hồi thêm tươi ngon, bổ dưỡng. Hiện nay, nước ta chưa thể tự sản xuất hay nuôi trồng cá hồi. Thịt cá hồi được lưu hành chủ yếu trên thị trường hiện nay từ nước ngoài là những nước có nguồn cá hồi dồi dào, do đó nên giá của cá hồi tại nước ta được xem là tương đối cao.
Thịt cá hồi chủ yếu được bán tại các siêu thị lớn trên thị trường hiện nay. Mức giá chủ yếu của thịt cá hồi hiện nay là:
Cá hồi fillet: 569.900 đồng/kg
Cá hồi phi lê 200g: 106.000 đồng
Trên bài viết là những cách nấu canh chua cá hồi đúng chuẩn, thơm ngon mà lại vô cùng hấp dẫn. Giúp các bạn có thể nắm được tác dụng của việc ăn cá hồi cũng như những cách làm món canh chua cá hồi đúng chuẩn, đây là một món canh vô cùng hấp dẫn mà lại rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Bạn còn chần chờ gì không vào bếp ngay để thử ngay cách nấu canh chua cá hồi đầy hấp dẫn này.