Cách nấu chè bột lọc đã dễ nấu mà phần nguyên liệu để nấu chè càng dễ tìm hơn. Món chè này là sự kết hợp hoàn hảo của bột năng với đậu phộng, dừa, đường đã tạo nên một cực phẩm thanh mát trong những ngày nắng nóng. Không chỉ ngày nóng, mà ngày trái gió trở trời mưa xuống mà cầm trong tay một chén chè bột lọc nóng thì còn gì tuyệt bằng. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 2 cách nấu chè bột lọc thơm ngon, dẻo béo chỉ trong vài bước đơn giản!
Cách nấu chè bột lọc nhân dừa dẻo ngon đơn giản tại nhà
Món chè bột lọc nhân dừa nhai giòn dai sừn sựt cùng với vị ngọt béo nước cốt dừa ăn không bao giờ ngán. Bạn còn suy nghĩ gì nữa mà không áp dụng ngay cách nấu chè bột lọc nhân dừa cho gia đình thưởng thức nào!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bột lọc nhân dừa
- Cùi dừa cần 100 gram
- Bột năng cần 240 gram
- Đường cát cần 200 gram
- Muối cần một tí
- Lá dứa cần vài nhánh
- Dừa nạo sợi cần 20 gram
- Dừa tấm sấy cần 20 gram
- Nước cốt dừa cần 100 ml
- Mè rang cần 40 gram
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bột lọc nhân dừa
Bước 1: Cùi dừa bạn thái thành từng miếng hình vuông nhỏ tầm nửa lóng tay.
Bước 2: Bột năng bạn bỏ vào thau rồi cho 200ml nước sôi vào trộn đều lên. Đợi nguội bạn lấy khối bột ra cái thớt nhào nặn thật kỹ cho bột hòa quyện thành một khối mịn, dẻo không dính tay là được.
Bước 3: Bạn chia khối bột ra thành những phần nhỏ rồi bỏ chúng vào cái túi ni lông cột kín lại để tránh làm khô bột. Tiếp theo bạn lấy một phần bột nhỏ ra lăn thành dạng hình trụ dài và thái thành viên nhỏ tầm 5 gram. Số bột còn lại bạn cứ làm giống vậy cho đến khi hết bột là được.
Sau khi cắt bột thành viên xong bạn dùng tay vo tròn chúng lại rồi đè dẹp ra, lấy miếng cùi dừa bỏ vào miếng bột rồi bọc lại. Cứ làm như vậy cho đến khi hết cùi dừa và bột.
Bước 4: Bạn bỏ nước vào một cái nồi rồi nấu sôi lên và cho bột lọc vào luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp. Tắt bếp xong bạn cứ để nắp nồi đậy đó khoảng 15 phút là bột lọc chín hẳn.
Bước 5: Cho bỏ vào cái nồi khác 1 lít nước lọc + 200gram đường + 1 tí muối hầm và lá dứa. Bắt nồi lên bếp nấu sôi nước cho đường tan thì bạn lấy bột lọc bỏ vô nấu chung.
Khi nồi chè sôi lại bạn nấu thêm 6 phút nữa để đường thấm vào viên bột lọc thì tắt bếp.
Thành phẩm
Múc chè bột lọc ra bát, bỏ dừa nạo sợi lên trên bát chè, sau đó bỏ dừa tấm sấy, mè rang với nước cốt dừa là xong rồi nè. Chè bột lọc khi ăn sẽ có vị ngọt béo của nước dừa và đường, giòn giòn của nhân dừa và dai dẻo của bột lọc vô cùng hấp dẫn.
cách nấu chè bột lọc nhân heo quay ngon độc lạ
Khi nhắc đến món chè ở Huế thì không thể bỏ món chè bột lọc nhân heo quay. Cùng team mình tìm hiểu cách nấu chè bột lọc nhân heo quay để có thể tự làm cho gia đình mình ăn tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bột lọc nhân heo quay
- Thịt heo quay cần 300 Gram
- Bột năng cần 300 Gram
- Đường trắng cần 100 Gram
- Dầu ăn cần 2 thìa canh
- Nước sôi cần 160 ml
- Nước lọc cần 1 lít
- Đường phèn cần 200 Gram
- Lá dứa cần 70 Gram
- Gừng cần 40 Gram
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bột lọc nhân heo quay
Bước 1: Heo quay bạn thái nhỏ dạng hạt lựu rồi bỏ hết heo quay vào luộc trong nồi nước sôi tầm 6 phút để khử mùi hôi. Luộc xong bạn vớt thịt heo quay ra cái rổ cho ráo nước.
Bước 2: Bỏ phần heo quay luộc vào chảo rồi đặt lên bếp, bỏ tiếp 100gram đường vào chảo thịt rồi trộn đều tay với lửa riu riu cho tan đường. Xào đén khi nào thấy thịt heo quay keo lại vào khô nước thì nhắc xuống.
Bước 3: Cho vào thau 300gram bột năng + 2 thìa cà phê đường trắng + 2 thìa canh dầu ăn với ít muối hầm rồi trộn đều hỗn hợp bột lên.
Đổ từ từ 160ml nước sôi vào thau bột rồi khuấy đều đến khi thau bột ướt đều nước. Nhào nặn cục bột cho bột thành khối dẻo, mịn không dính tay.
Bước 4: Nhào bột xong thì bạn chia ra thành các phần nhỏ, nặn bột thành hình trụ to cỡ ngón tay trỏ rồi lấy dao cắt ra miếng nhỏ. Sau đó vo bột thành viên tròn và ấn dẹt ra.
Lấy heo quay với lượng vừa đủ bỏ vào miếng bột rồi bọc lại thành viên tròn bao kín lại.
Luộc viên bột lọc bọc heo quay tầm 40 phút trong nồi nước sôi với lửa vừa. Nấu đến khi nào thấy viên bột lọc có màu trong và nổi lên là đã chín, sau đó bạn bạn nồi bột lọc xuống đợi 20 phút sau vớt ra.
Bột lọc vớt ra bỏ vào thau nước lạnh ngâm tầm 5 phút để bột không dính vào nhau và giữ được độ dai ngon hơn.
Bước 5: Gừng bạn cạo lớp vỏ ngoài rồi rửa và cắt sợi sợi, còn lá dứa rửa sạch rồi cột bó lại.
Bỏ vào nồi 1 lítl nước + 1 thìa cf muối + 200gram đường phèn và bó lá dứa, nấu nồi hỗn hợp trong lửa to đến khi nước sôi. Khi đường tan thì bạn bỏ viên bột lọc heo quay và gừng sợi vào nồi chè rồi lấy giá khuấy lên. Nấu nồi chè bột lọc tầm 15 phút nữa là có thể nhắc xuống được rồi.
Thành phẩm
Chè bột lọc nhân heo quay ngon lạ với viên bột lọc ngọt dai quấn lấy phần nhân thịt heo quay béo béo. Hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước đường phèn và mùi thơm của lá đưa với vị the the của gừng. Món chè này bạn có thể ăn lạnh hay nóng đều sẽ rất ngon, trước khi ăn bạn bỏ một ít mè rang vào để bát chè tăng thêm hương vị đậm đà nhé.
Vậy là chỉ với vài bước cực kì đơn giản là bạn đã nấu xong món chè bột lọc ngon chuẩn vị rồi nè. Món chè bột lọc này sẽ là món ngọt tuyệt vời để bạn đổi vị cho ngày cuối tuần của gia đình. Team mình hi vọng 2 cách nấu chè bột lọc trên sẽ chinh phục được tất cả mọi người trong nhà bạn. Chúc bạn nấu thành công món chè bột lọc ngon bổ, thanh mát này một cách hoàn hảo nhất có thể nhé!