Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục mà 121db chia sẻ dưới đây, sẽ giúp các bạn đọc tự tin dễ dàng hơn để bắt tay vào thực hiện món chè đầy hấp dẫn này. Chè hạt sen nhãn nhục có vị ngọt thanh không quá gắt nên rất được lòng chị em phụ nữ, và đặc biệt là rất tốt cho làn da. Chi tiết công thức và cách chế biến thành phẩm được chia sẻ đầy đủ bên dưới nhé.
Công cụ của chè hạt sen nhãn nhục đối với sức khỏe
Chè hạt sen nhãn nhục bổ khí huyết, ích tâm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không thích hợp với các đối tượng là người bị bệnh tiểu đường, người dễ tăng huyết áp và phụ nữ đang có thai.
Theo Đông y, nhãn nhục tính ôn, vị ngọt thơm sẽ giúp an thần, giảm stress. Long nhãn khô phù hợp với người bị chứng mất ngủ kéo dài, hay ngủ mê, suy giảm trí nhớ, bị rối loạn nhịp tim, hay lo âu, người thiếu máu, suy nhược cơ thể, …
Hạt sen đã được khẳng định với giá trị dinh dưỡng cao.
- Trong 100g hạt sen tươi sẽ có chứa 30g glucid, 0,8g xenluloza, 9,5g protid, cung cấp đối với cơ thể 162 calo. Ngoài ra còn nhiều loại vitamin cần thiết như caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin C (17mg%)…
- Trong 100g hạt sen khô sẽ có 20g protid, 58g glucid, 2,4g lipid, 17,5g xenluloza, cung cấp 342 calo cho cơ thể. Ngoài ra có một số muối khoáng quan trọng là canxi (89mg%), sắt (6,4mg%), photpho (285mg%),… Theo Đông y, trong hạt Sen với vị ngọt chát, tính bình sẽ giúp bổ tỳ, chỉ tả, cố tinh, dưỡng tâm, ích thận, an thần và sáp trường.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát thơm ngon lại đẹp da
Nguyên liệu cho cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
200g hạt sen tươi (nếu hạt sen tươi không có, cũng có thể dùng hạt sen khô).
150g long nhãn ( mua tại các cửa hàng bán mứt sấy khô).
200g đường phèn (cũng có thể thay bằng đường cát).
Công thức thực hiện cách nấu chè hạt sen nhãn nhục chuẩn vị, thơm ngon
Bước 1: Luộc phần hạt sen
Hạt sen mua rửa nhiều nước cho sạch lớp bụi bẩn ở bên ngoài. Để chè ngon, bùi thì hãy nhớ chọn mua hạt sen già, loại bỏ tim sen để chè không bị đắng. Hạt sen già khi nấu sẽ bùi, ngon, ngọt hơn nhiều so với hạt sen non.
Cho nồi lên bếp nấu với 500ml nước, đến khi nước sôi thì cho hạt sen để luộc. Luộc với lửa nhỏ cho sen chín mềm, đảm bảo không bị nát hạt. Nên luộc khoảng 15 phút để hạt sen chín, nhớ giữ lại phần nước luộc hạt sen dùng nấu chè nhé!
Bước 2: Công đoạn nấu nước đường
Cho vào nồi khoảng 1.8l nước và đun sôi cho tiếp đường phèn vào. Đường phèn hầu như có sợi chỉ bên trong, nên khi đường tan nhớ dùng rây loại bỏ những sợi chỉ này để đảm bảo khi trẻ nhỏ ăn sẽ không nuốt phải.
Bước 3: Tách phần cùi nhãn
Trong khi đợi cho nước đường sôi, hạt sen mềm hay đi tách cùi nhãn. Dùng dao tách phần vỏ sau đó là lấy mũi dao xoay 1 vòng đầu trái nhãn để tách loại bỏ phần hột ra.
Lưu ý trong khi tách vỏ thì chỉ bỏ đi ½ vỏ như vậy lúc tiến hành tách hạt đảm bảo cơm nhãn không bị nát, cũng dễ tách hạt hơn. Sau khi tách hạt xong mới bỏ ½ vỏ nhãn còn lại.
Bước 4: Bước lồng hạt sen vào cùi nhãn
Sau khi luộc hạt sen chín hãy cho toàn bộ phần hạt sen lên chảo, cho khoảng 65g đường cát vào để đường tan. Khi đường tan hết thì mở bếp đun lửa nhỏ để đường rút hết ngấm vào hạt sen. Sau đó cho ra bát cho hạt sen nguội.
Sau khi hạt sen nguội hãy lấy hạt sen cho vào trong quả nhãn đã tách. Nhớ cẩn thận đừng làm nát trái nhãn nhé! Phần hạt sen dư cho thẳng vào nồi chè nhé!
Bước 5: Bắt đầu vào cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Các nguyên liệu sau khi chuẩn bị xong thì nồi nước đường đã sôi. Cho tiếp toàn bộ phần nước hạt sen luộc vào nồi nước đường, toàn bộ phần hạt sen dư vào, đun sôi thì đổ phần nhãn vào. Chè sôi lại vừa chín là OK.
Như vậy là đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục, thêm phần nước cốt thơm phức độ ngọt vừa phải, mùi nhãn dễ, độ ngọt thanh kết hợp nên công thức giải nhiệt mùa hè tuyệt vời.
Lưu ý cách nấu chè hạt sen nhãn nhục chuẩn
- Để cách nấu chè hạt sen nhãn nhục khi ăn không bị đắng hãy bỏ tim sen ra trước khi nấu.
- Có thể dùng hạt sen khô thay thế cho hạt sen tươi. Trước khi nấu hạt sen khô cần ngâm nước từ 1 – 2 tiếng cho hạt sen được mềm. Hạt sen khô nấu cần đun sôi nước nếu không dễ bị sượng và không chín.
- Nhãn nhục không tốt đối với phụ nữ mang thai vì dễ làm động thai hoặc gây đau bụng, nên cân nhắc khi sử dụng các sản phẩm có liên quan đến nhãn nhục. Ngược lại, phụ nữ sau sinh nên ăn nhãn nhục để bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Trên đây là chia sẻ của 12db về cách nấu chè hạt sen nhãn nhục – một món chè có vị ngọt thanh, dịu, không gắt nên rất được chị em ưa chuộng, vừa ngon lại đẹp da, giữ dáng. Cùng nhau vào bếp chế biến món chè hấp dẫn, bắt mắt và cầu kỳ này cho cả nhà cùng thưởng thức vào mùa hè này bạn nhé.