Mì hoành thánh là một món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, món mì này có công thức rất đơn giản và nguyên liệu làm ra nó cũng không đắc. Với 2 công thức cách nấu mì hoành thánh xá xíu và xương heo này, chắc chắn gia đình bạn sẽ mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.Hôm nay 121db xin trình bày cách nấu mì hoành thánh thơm ngon đậm đà để gia đình thưởng thức trong ngày cuối tuần!
Cách nấu mì hoành thánh từ xương heo cực hấp dẫn
Mì hoành thánh nấu từ xương heo là món ăn đem lại cho cơ thể bạn được đầy đủ chất dinh dưỡng. Những vắt mì hoành thánh dai mềm hòa quyện cùng nước hầm xương heo ngọt béo tạo nên vị thơm ngon khó cưỡng. Hãy để 121db hướng dẫn ngay cách nấu mì hoành thánh xương heo đến căn bếp của bạn nha!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu mì hoành thánh xương heo
- 1kg xương heo
- 800gram thịt heo băm
- 800gram mì tươi
- 200gram vỏ hoành thánh
- 2 củ cải trắng
- 3 củ cà rốt
- 10 củ hành tím
- 7 nhánh hành ngò
- 600gram giá, hẹ
- 100g bột bắp
Hướng dẫn chi tiết cách nấu mì hoành thánh với xương heo
Bước 1: Đầu tiên, bạn trụng sơ xương heo với nước sôi để xương sạch hơn. Sau đó, bạn vớt xương heo ra rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi vào hầm trong 60 phút là thịt cũng đã khá mềm rồi. Bạn nhớ bỏ 2 thìa cf muối hầm với 1 thìa bột ngọt vào nhé!
Hành tím bạn bóc vỏ rồi rửa sạch sao đó bào mỏng 5 củ làm phi rồi bỏ vào cái bát, bỏ 2 thìa canh bột bắp vào rồi trộn lên.
Bạn bỏ chảo khô lên bếp lửa rồi cho khoảng 6 thìa canh dầu ăn và nấu sôi. Khi dầu sôi bạn bỏ hành tím bào mỏng vào chảo phi thơm rồi tắt bếp, sau đó bạn lọc dầu và hành phi bỏ vào bát riêng.
Để ướp thịt bằm bạn bỏ vào tô thịt 4 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối hầm, 2 thìa đường, 1 thìa cf tiêu bột, ít hành lá cắt nhỏ, 4 thìa canh dầu hành vừa phi hành xong, 1 thìa canh hành phi rồi ướp tầm 40 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Bạn lấy thìa múc 1 thìa nhân thịt rồi bỏ vào giữa miếng hoành thánh, sau đó lấy tay túm các góc của miếng bột lại sao cho bọc kín miếng thịt. Túm kín lại nhân thịt xong thì bạn xoắn nhẹ đầu để nhân không lòi ra ngoài.
Bước 3: Sau khi hầm nước dùng xương heo trong lửa riu riu khoảng 60 phút, bạn nêm thêm 3 thìa canh hạt nêm và 2 thìa canh đường vào nước dùng cho vừa ăn.
Cuối cùng bạn bỏ cà rốt, củ cải trắng đã cắt nhỏ vào nồi nước dùng rồi nấu trong lửa riu riu thêm khoảng 15 phút là chúng chín. Khi nào bạn chuẩn bị ăn mì thì bỏ hoành thành vào nồi nấu tầm 15 phút cho hoành thánh chín là được.
Thành phẩm
Bạn trụng sơ mì tươi với nước sôi khoảng 4 phút cho chín mì. Sau đó xếp mì tươi trụng vào cái tô rồi múc nước dùng vừa nấu xong chan vào. Bạn rắc thêm một ít tiêu, hành cắt nhỏ, hành phi cho tô mì hoành thánh của chúng ta thêm hấp dẫn nhé.
Cách nấu mì hoành thánh xá xíu đậm đà, thơm ngon
Mì hoành thánh xá xíu là món ăn nấu có chút kì công nhưng bù lại bạn sẽ nhận được thành phẩm khó có thể chối từ! Cùng team mình học cách nấu mì hoành thánh xá xíu siêu siêu ngon này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu mì hoành thánh xá xíu
- 2kg xương ống heo
- 600 gr thịt lợn nạc xay
- 400 gr tôm tươi
- 800 gr thịt lợn nạc dăm
- 130 gr xốt ướp thịt xá xíu
- 1kg củ cải trắng
- 180 gr củ hành tím băm
- 20 gr tỏi băm
- 2 củ gừng tươi
- 1kg mì trứng khô
- 60 lá hoành thánh
- 4 tờ khăn giấy
- 5 lít nước sôi
- Giá đỗ, hành lá, rau, hẹ
Hướng dẫn chi tiết cách nấu mì hoành thánh xá xíu
Bước 1: Rửa 800 gr thịt lợn nạc dăm trong thau nước gừng. Vớt thịt ra bỏ rổ để ráo rồi lấy khăn giấy thấm thịt cho khô. Bạn ướp thịt lợn nạc dăm cùng với 130 gr nước sốt ướp thịt xá xíu, 20 gr tỏi băm, 20 gr hành băm khoảng 40 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo sạch lên bếp lửa nấu cho nóng rồi bỏ thịt vào nấu cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu mật ong và săn lại là được, sau đó gắp thịt heo ra cái tô đợi nguội.
Bước 2: Bóc vỏ rồi rửa 400 gr tôm tươi cho sạch. Cắt tôm thành miếng nhỏ rồi bỏ vào trong cái chén, bỏ thêm 600 gr thịt heo nạc xay nhuyễn rồi trộn đều lên.
Bỏ 60 gr hành tím bằm, 1 thìa cf muối, 2 muỗng cf tiêu, 4 muỗng cf dầu mè, 2 muỗng cf hạt nêm vào tô tôm thịt rồi trộn đều và ướp khoảng 40 phút.
Bước 3: Cho 2 kg xương ống và 1 kg củ cải đã cắt khoanh nhỏ vào một cái nồi lớn. Đổ 5 lít nước sôi vào nồi xương ống. Hầm nồi xương ống cho đến khi sôi, bạn nhớ lấy giá múc bọt trong nồi nước dùng bỏ đi nhé.
Nêm vào nồi nước hầm xương 1 thìa cf muối, 2 thìa cf tiêu, 2 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường, 16 gr bột ngọt rồi hầm trong vòng 50 phút.
Bước 4: Lấy lá hoành thánh rồi múc nhân thịt bỏ vào giữa miếng hoành thánh. Túm gọn lá hoành thánh bọc hết phần nhân không bị lòi ra. Sau đó luộc hoành thánh cho chín rồi vớt bỏ vào cái tô.
Thành phẩm
Trụng vắt mì tươi qua nước sôi rồi bỏ rổ cho ráo nước. Xếp mì, thịt xá xíu, hoành thánh, rau vào một cái tô. Sau đó múc nước dùng chan lên, rắc thêm chút hành lá, hẹ, ớt cắt lát, giá đỗ, tiêu là đã hoàn thành xong.
Trên đây 121db đã hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu mì hoành thánh với xương heo và xá xíu đậm đà, thơm ngon cho gia đình trong ngày nghỉ cuối tuần. Hy vọng công thức này sẽ giúp các bạn chinh phục được khẩu vị của những thành viên trong nhà mình. Chúc các bạn nấu thành công 2 món mì hoành thánh trên và có món ngon để đãi gia đình nhé!