Cách nấu cháo lòng thơm ngon, ăn không bị hôi cực dễ tại nhà

Cách nấu cháo lòng thơm ngon, ăn không bị hôi cực dễ tại nhà

Món cháo lòng được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn hãy học hỏi ngay cách nấu cháo lòng từ lòng heo và lòng bò ngon và không bị hôi.

Cách nấu cháo lòng ngon ngang ngửa ngoài tiệm này của team mình sẽ làm cho đọc giả vô cùng tâm đắc. Món cháo này được đánh giá có mùi hương đặc biệt thú vị và khác hẳn so với món cháo quen thuộc chúng ta thường ăn. Bạn phải biết cách chọn nguyên liệu và hiểu các bước trong công thức nấu cháo lòng một cách điêu luyện thì cháo mới ngon được. Xem ngay bài viết của 121db để có kinh nghiệm trong 2 cách nấu cháo lòng bò và heo ngon và không bị hôi nhé!

Cách nấu cháo lòng heo theo kiểu Miền Tây đơn giản

Những ngày rãnh rỗi ở nhà mà có một tô cháo lòng heo ngon đúng điệu thì còn gì hấp dẫn bằng. Vì vậy, 121db sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo lòng heo đơn giản để nấu cho bản thân cũng như được yêu thích này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu cháo lòng heo

Cách nấu cháo lòng heo cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo lòng heo cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo 2 chén 
  • Gạo nếp nửa chén 
  • Lòng heo 200 gr 
  • Gan heo 200 gr 
  • Xương heo 400 gr 
  • Tim heo 4 quả 
  • Rượu trắng 4 thìa canh 
  • Sả đập dập 5 nhánh
  • Gừng băm 100 gr
  • Hành lá thái nhỏ 100 gr
  • Hạt nêm 1 thìa cf 
  • Dầu ăn 5 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng heo tại nhà

Bước 1: Lòng và xương heo mua về bạn bỏ vào thau hỗn hợp rượu trắng, gừng, muối rửa khoảng tầm 15 phút cho sạch mùi hôi. Sau đó bạn vớt xương, lòng heo ra rửa lại với nước cho sạch rồi bỏ rổ, để ráo.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp nấu cho sôi rồi bỏ tim với lòng heo vào luộc. Tiếp đến, bạn bỏ sả, gừng đập dập vào luộc khoảng 30 phút để tim và lòng heo có hương thơm.

Sau 20 phút thì tim và lòng heo đã chín nên bạn vớt chúng ra cái tô, sau đó bỏ gan heo vào nồi đó và luộc tiếp tầm 20 phút rồi vớt gan heo ra bỏ tô cho nguội.

Đặt chảo lên bếp rồi bỏ nửa chén nếp, 2 chén cơm gạo vào bắt đầu rang. Bạn rang nếp gạo cho đến khi thấy chúng chuyển sang màu vàng ươm là được.

Bắc nồi lên bếp rồi đổ 3 lít nước lọc vào nấu cho sôi. Khi nước sôi bạn bỏ xương heo vào hầm tầm 30 phút cho ra hết chất trong xương.

Sau 30 phút thì bạn đổ gạo rang vào nồi nước hầm xương heo để hầm cùng trong lửa vừa. Sau khi gạo và nếp rang đã nở mềm thì bạn bỏ huyết heo vào nồi cháo rồi nấu tầm 6 phút.

Tiếp đến, bạn nêm nồi cháo với gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa cf muối, 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm rồi nấu cháo thêm khoảng 20 phút nữa là được.

Bắc chảo khác lên bếp rồi bỏ 5 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi. Sau khi dầu sôi thì bạn phi thơm tỏi băm và múc ra cái chén để riêng.

Lòng, tim, gan heo nguội thì bạn lấy dao cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi bỏ ra cái đĩa để chấm nước mắm ớt cho ngon.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo lòng heo
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo lòng heo

Bạn lấy cái tô rồi múc cháo ra tô và rắc hành phi vào là xong. Cháo lòng nóng thơm ngon có vị béo ngọt thanh nhờ nước hầm xương heo ăn vô cùng ngon. Cháo lòng ăn cùng với gan, lòng và tim heo thì còn chỗ nào để chê đâu.

Cách nấu cháo lòng bò ngon thơm và không có mùi hôi

Quá trình nấu món cháo lòng bò này cũng tựa tựa như nấu loại cháo gà, cháo sườn mà chúng ta thường hay ăn. Cách nấu cháo lòng bò này tốn tầm 1 đến tiếng cho nên bạn hãy nấu vào ngày nghỉ để không phải vội nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu cháo lòng bò

Cách nấu cháo lòng bò cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo lòng bò cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo tẻ 500g
  • Gạo nếp 200g
  • Nội tạng bò 800g
  • Xương 1kg
  • Nước mắm 3 thìa cf
  • Hạt nêm 2 thìa cf
  • Bột canh 4 thìa cf
  • Tiêu ½ thìa cf
  • Hành tím băm 80 gr
  • Chanh 1 trái

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng bò không bị hôi

Bước 1: Gan, tim bò bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy luôn cho sạch. Dạ dày với lòng bò thì bạn lấy muối, chanh chà xát mạnh tay rồi rửa lại với nước cho sạch.

Luộc dồi khoảng 8 phút rồi vớt ra để vào rổ cho nguội rồi mới cắt để chúng không bị bể ra. Các nội tạng bò còn lại thì bạn thái miếng nhỏ vừa ăn rồi bỏ vào xào chung dồi.

Bước 2: Xương bò bạn rửa sạch rồi trần với nước sôi cho bay hết mùi hôi. Rửa lại xương bò sau khi trần rồi bỏ vào nồi lớn hầm 1 tiếng cho ra chất dinh dưỡng.

Bước 3: Bạn bỏ gạo nếp và gạo tẻ vào một cái thau rồi đổ nước vô vo cho sạch bụi bẩn, vo gạo xong bạn bỏ vào nồi xương bò đang hầm. Đổ thêm nước lọc vào nồi xương bò ngập tầm nửa nồi rồi cho một ít bột canh vào và đậy kín nắp nấu trong lửa lớn. 

Bước 4: Khi đã nấu nồi cháo gần chín thì bạn mở nắp ra xem chúng đã nhuyễn sệt hết chưa. Nếu rồi thì bạn cho lòng bò xào vào trộn đều nồi cháo lên. Tiếp theo bạn nêm nồi cháo lòng bò với gia vị gồm hạt nêm, nước mắm vào canh sao vừa ăn và nấu khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo lòng bò
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo lòng bò
  • Cháo lòng bò sau khi nấu xong sẽ nóng hổi tỏa ra hương thơm đặc trưng riêng của vị bò. Phần lòng bò giòn dai càng nhai bạn càng cảm thấy béo, ngọt.. Loại cháo lòng bò này mà ăn nóng với chén nước mắm gừng thì không có món nào qua mặt được nó.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong 2 cách nấu cháo lòng heo và lòng bò thơm ngon, bổ dưỡng để phục vụ cho bữa ăn sáng rồi nè. Với cách hướng dẫn chi tiết trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn nấu được nồi cháo lòng dễ dàng nhất ở nhà. Vậy là từ nay chỉ cần thèm là bạn có thể tự xử chứ không cần phải tìm hàng quán chi cho xa xôi rồi nhỉ. Chúc bạn nấu cháo lòng thành công và ăn thật ngon miệng cùng với những người thân yêu của mình nha!