Bánh canh giò heo là một món bánh canh phổ biến rất rộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt nước từ giò heo được hầm chín mềm. Đặc biệt là cách nấu bánh canh giò heo này thì cũng dễ đén không ngờ luôn đó. Nếu như bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho cả nhà vào cuối tuần thì bài viết này chắc chắn sẽ giải đáp cho bạn. Bởi vì hôm nay 121db sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nấu bánh canh giò heo ngọt nước, mềm ngon với công thức cực dễ!
Cách nấu bánh canh giò heo ngọt nước, ngon đậm đà
Ngày mai bạn đã nghĩ ra món ăn nào để nấu cho gia đình ăn sáng chưa nào? Nếu chưa hãy vào bếp thực hiện nagy cách nấu bánh canh giò heo vô cùng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bánh canh giò heo
- 2kg giò heo
- 400 gram củ cải trắng
- 500 gram thịt heo xay
- Hành tím băm 100 gram
- 2 Củ hành tây
- Ngò rí và hành lá cắt nhỏ 150 gram
- Rau ăn kèm như là giá, rau xà lách
- 1kg bánh canh bột gạo hay mì tùy khẩu vị mỗi người
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh giò heo nước dùng trong vắt
Bước 1: Giò heo mua ngoài chợ về bạn rửa rồi trụng với nước sôi để khi hầm nước dùng sẽ trong hơn, sau khi trụng xong bạn rửa lại với nước và bỏ rổ, để ráo.
Gọt củ cải trắng cho sạch hết vỏ rồi rửa lại với nước và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây lột vỏ rửa rồi cắt đôi và nướng sơ trong lửa khi nấu nước dùng sẽ ngọt ngon hơn.
Đầu hành lá bạn bằm nhỏ ra bỏ vào trong bát riêng để xào với thịt heo xay.
Rửa sạch xà lách, giá rồi bỏ vào rổ, để ráo.
Bước 2: Giờ bạn bỏ 3 thìa dầu ăn vào chảo khô rồi nấu sôi, sau đó bỏ đầu hành băm vào phi thơm và xào thịt heo xay vào. Sau đó bạn nêm chảo thịt heo xay với gia vị gồm một ít hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt rồi đảo đều để gia vị thấm thịt và chín thịt.
Bước 3: Tiếp theo bạn bỏ hành tây nướng sơ, củ cải trắng, chân giò heo vào nồi nước lọc và hầm trong lửa vừa khoảng 60 phút để giò heo chín từ từ sẽ mềm hơn. Trong quá trình hầm giò heo nước bạn đừng đậy nắp vì làm vậy nước dùng nấu ra sẽ bị đục không ngon.
Sau khi hầm được 50 phút thì bạn nêm lại gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn, rồi tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa để chín mềm được giò heo thì tắt bếp.
Bạn lấy bánh canh bỏ vào nồi nước sôi trụng sơ tầm 4 phút rồi vớt bánh canh ra để ráo.
Thành phẩm
Bạn bỏ bánh canh trụng vào tô rồi múc nước hầm giò heo chan vào, sau đó rắc ít tiêu, hành ngò và bỏ rau vào là có thể ăn được rồi. Bánh canh giò heo tỏa ra mùi vị thơm ngon với sợi bánh canh dai dai, kết hợp cùng vị ngọt của nước dùng và chân giò heo mềm béo.
Cách nấu bánh canh giò heo với chả cá dai dai siêu ngon
Bánh canh giò heo nấu với chả cá là một món ăn ngon và bổ nên rất nhiều bạn không thể cưỡng lại được. Để biết cách nấu bánh canh giò heo với chả cá có vị ngon ra sao thì bạn hãy xem ngay công thức duưới đây của 121db nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bánh canh giò heo chả cá
- Chả cá thác lác cần 800 gram
- Xương heo cần 1kg
- Bánh canh bột gạo 1 kg
- Nấm rơm cần 300 gram
- Củ cải trắng 300 gram
- Cà rốt 300 gram
- Giá 600 gram
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá, hành tím cắt nhỏ 200 gram
- Rau sống 1kg
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh giò heo với chả cá
Bước 1: Bạn rửa sạch nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt rồi bỏ rổ, để ráo, ráo rồi thì bạn cắt chúng ra thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc ai thích màu mè thì có thể tỉa hoa cho đẹp.
Rau sống, giá bạn đem rửa rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra bỏ rổ, để ráo.
Làm sạch xương heo rồi ngâm 15 phút trong thau nước muối pha loãng và rửa lại với nước thường cho sạch sau đó bỏ rổ.
Đập 2 quả trứng gà vào cái tô rồi lấy đũa đánh đều lên cho cả hai tan vào nhau.
Bước 2: Cá thác lác xay nhuyễn bạn ướp với gia vị gồm một ít dầu ăn, hành lá, hạt nêm, tiêu, hành tím, nước mắm, đường rồi trôn chúng lên.
Dùng tay bóp trộn tô cá xay đến khi thấy chúng đã mịn thì vào xửng hấp khoảng 15 phút cho chín. Hấp chín cá xong bạn quết trứng gà lên chả cá rồi hấp tiếp khoảng 4 phút nữa là được.
Cho cái chảo khô lên bếp lửa rồi đổ dầu ăn vào, khi thấy dầu sôi thì bạn gắp chả cá bỏ vào chiên chín 2 mặt chả. Khi chả cá chín bạn gắp bỏ vào miếng giấy thấm dầu để giảm bớt dầu. Chả cá nguội bạn lấy dao cắt ra thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bạn bỏ xương heo vào nồi nước sôi rồi bắt lên bếp lửa hầm khoảng 50 phút trong lửa vừa không quá lớn. Hầm xương xong bạn cho cà rốt vào nồi xương heo hầm tiếp tầm 10 phút, sau đó bạn bỏ tiếp nấm rơm với củ cải trắng vào hầm thêm 15 phút. Trong bước này bạn nêm gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh canh giò heo chả cá nấu xong sẽ có nước dùng ngọt thanh và trong veo. Chả cá dai dai gắp ra chấm cùng với tương ớt hay nước mắm thì ngon hết bài. Giò heo khi cắn một miếng vị béo sẽ ngập tràn vào khoang miệng bạn cùng với độ giòn nên ăn sẽ không bị ngán. Nước dùng thêm phần ngọt dịu bởi sự hòa quyện của cà rốt, nấm rơm củ cải trắng.
Bánh canh giò heo là một món ăn vừa bổ dưỡng nhưng cũng không kém phần thơm ngon, ngon nhờ sự hòa quyện của các nguyên liệu cũng như cách thức chế biến. Sợi bánh canh thì dai dai kết hợp cùng giò heo hầm mềm mang lại hương vị hấp dẫn sẽ làm cho gia đình bạn không khỏi say mê đâu ạ. Chúc các bạn áp dụng 2 cách nấu bánh canh giò heo của 121db và nấu thật thành công cho gia đình thưởng thức nhé!