Cách nấu chè khoai mì khá là đơn giản thé nhưng để nấu được nồi chè khoai mì chất lượng không phải ai cũng làm được. Chè khoai mì với những viên khoai mì bùi dẻo hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy sẽ làm cho rất nhiều chị em mê mẩn. Đối với những người yêu thích ăn đồ ngọt thì món chè khoai mì này chính là lựa chọn chuẩn nhất. Hãy cùng 121db thực hiện 2 cách nấu chè khoai mì để xem bí quyết nấu thành công món chè này là gì nhé!
Cách nấu chè khoai mì với nước cốt dừa béo ngậy
Trong những hôm trời lạnh giá mà có bát chè nóng hổi vừa ăn vừa thổi thì còn gì bằng phải không ạ? Hôm nay 121db sẽ gợi ý cho chị em cách nấu chè khoai mì nóng hổi thơm nức đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê đó!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè khoai mì với nước cốt dừa
- Củ khoai mì 1kg
- Nước lọc 1,5 lít
- Muối 30 gr
- Lá dứa 40 gr
- Đường thốt nốt 300 gr
- Gừng 40 gr
- Bột sắn dây 20 gr
- Cơm dừa non 100 gr
- Mè rang 20 gr
- Nước cốt dừa 400ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè khoai mì với nước cốt dừa
Bước 1: Đầu tiên bạn lột vỏ củ khoai mì rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 3 tiếng để khoai mì không bị đắng và loại bỏ độc tố của nó.
Cơm dừa non thì bạn cắt sợi nhỏ ra để bỏ vào chè khoia mì.
Bước 2: Ngâm khoai mì xong bạn bỏ vào nồi hấp cùng lá dứa cho đến khi khoai mì chín mềm vừa phải là được. Hấp khoai mì chín xong bạn đợi nguội rồi lấy dao cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 1cm và nhớ bỏ phần lỗi ở giữa đi nhé.
Bước 3: Tiếp theo bạn bỏ 1,5 lít nước lọc và 300gr đường thốt nốt vào nồi rồi lấy giá khuấy đều trong lửa vừa. Khuấy tan đường xong bạn bỏ gừng vào và khuấy tiếp cho đến khi nước đường sôi lên.
Khi nước đường đã sôi và tỏa hương thơm của gừng thì bạn bỏ hết khoai mì vào nấu tầm 30 phút nhé.
Trong thời gian chờ nồi chè sôi thì bạn bỏ 20gram bột sắn dây và 60ml nước lọc vào chén trộn lên cho tan bột.
Sau 30 phút thì bạn cho bột sắn dây pha loãng vào nồi chè và khuấy đều cho đến khi nồi chè khoai mì sệt lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi nấu chè khoia mì xong thì bạn chỉ cần múc ra bát rồi múc nước cốt dừa đổ vào chè, lấy một ít mè trắng rang và dừa sợi rắc lên trên để chén chè thêm béo và hấp dẫn hơn nhé!
Cách nấu chè khoai mì với đậu xanh ngon cực dễ tại nhà
Món chè khoai mì nấu với đậu xanh là một món chè ngon độc đáo và rất hấp dẫn. Cách nấu chè khoai mì với đậu xanh chính là công thức thứ 2 mà 121db muốn hướng dẫn các bạn!
Nguyên liệu đầy đủ để làm nấu chè khoai mì với đậu xanh
- 6 củ khoai mì
- 600gr đậu xanh
- 2 trái dừa khô
- 800gr cơm dừa non
- 1kg đường phèn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè khoai mì với đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh mua về bạn ngâm vào thau nước trong vòng 30 phút cho đậu xanh nở mềm ra sẽ dễ nấu hơn. Sau khi ngâm đậu xanh xong thì bạn vo lại với nước cho sạch rồi bỏ rổ, để ráo.
Khoai mì bạn gọt vỏ rồi rửa và thái từng lát nhỏ để để tí nữa xay đễ hơn nhé. Cắt xong khoai mì bạn bỏ vào máy xay xay nhuyễn khoai mì ra. Sau khi xay xong thì bạn bỏ khoai vào túi vải sạch để lọc lấy nước cốt. Để im phần nước cốt khoai mì 30 phút để tinh bột lắng xuống dưới, phần xác khoai mì bạn bỏ vào một cái tô. Cơm dừa non bạn lấy cái bào bào mỏng thành sợi ra.
Dừa khô bạn chặt ra lấy nước rồi hơ chúng trong lửa để khi tách cùi dừa sẽ dễ ra hơn.
Bước 2: Bạn lấy phần tinh bột khoai mì bỏ vào xác và nhào nặn cho chúng hòa đều vào nhau. Sau đó bạn lấy 1 lượng bột khoai mì vừa đủ vo lại thành viên tròn nhỏ.
Cắt cơm dừa ra thành miếng nhỏ để xay cho dễ và bỏ 500ml nước nóng với cơm dừa đã cắt nhỏ vào cối xay nhuyễn ra để vắt lất nước cốt dừa.
Tiếp theo bạn cho 1,2 lítnước ấm vào dừa đã xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt dão để nấu chè.
Cho 100ml nước lọc và 500gr đường phèn vào cái nồi bắt lên bếp lửa nấu cho đường phèn tan chảy ra.
Bước 4: Cho 1,2 lít nước cốt dừa dão và nước dừa tươi vào nồi khác nấu trong lửa riu riu. Khi nồi nước cốt dừa sôi nhẹ thì bạn bỏ đậu xanh vào nấu trong lửa vừa cho đậu xanh chín mềm nhừ. Sau đó bạn bỏ tiếp khoai mì vo viên vào nồi đậu xanh và tiếp tục nấu. Sau 5 phút bạn bỏ nước đường phèn, cơm dừa vào nồi chè và lấy giá đảo nhẹ tay cho khỏi bể khoai mì.
Cuối cùng bạn bỏ 500ml nước cốt dừa vắt lần đầu vào nồi chè và nấu trong lửa riu riu 6 phút nữa, vậy là bạn có được nồi chè khoai mì đậu xanh thơn ngon.
Thành phẩm
Món chè khoai mì nấu với đậu xanh khi hoàn thành sẽ có màu sắc khá là bắt mắt. Bạn ăn vào sẽ cảm nhận được rõ vị béo ngậy của nước cốt hòa cùng vị bùi dẻo của khoai mì và đậu xanh vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể bỏ thêm đá bi vào nếu thích ăn mát lạnh hoặc ăn nóng vẫn rất ngon.
Món chè nống hổi ngọt ngào vừa ngon vừa dễ làm chắc chắn là món chè khoai mì này rồi. Chị em nhớ lưu lại công thức nấu món chè này vào sổ tay để lúc thèm có thể lấy ra nấu cho gia đình ăn chơi. Mọi người hãy nhớ theo dõi 121db để cập nhật nhiều thông tin và nội dung hấp dẫn về nhiều công thức món ăn ngon khác nữa. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ và có được bữa chè khoai mì thơm ngon cho gia đình thưởng thức nhé!