Cách nấu lẩu cá kèo chua cay là một trong những công thức được rất nhiều người ưa chuộng. Vị béo thơm của thịt cá kèo kết hợp cùng vị chua cay của nước lẩu đã đốn đổ biết bao con tim của người tưởng thức. Vậy chị em đã biết công thức nấu món lẩu cá kèo chua cay thơm ngon chuẩn vị chưa nè? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu lẩu cá kèo của 121db để biết thêm chi tiết nhé!
Cách nấu lẩu cá kèo với lá giang chua cay ngon tại nhà
Cách nấu lẩu cá kèo với lá giangnày thực sự thì công thức không có gì khó cả. Chỉ em chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và làm đúng theo các bước của công thức sau đây là là sẽ có ngay nồi lẩu ngon.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu cá kèo với lá giang
- Cá kèo 2kg
- Lá giang 2 bó
- Xương ống heo 1kg
- Cà chua chín 6 trái
- Hành tím, sả, ớt, tỏi băm 100gr
- Bún tươi 2 kg
- Các loại rau như: Rau muống, rau cải, ngò gai, hoa chuối bào, mồng tơi, rau ngổ,…
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá kèo với lá giang
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần rửa xương ống cho sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn bám trong xương.
Cá kèo bạn không nên cắt khúc nhỏ ra mà phải để nguyên con, và để còn sống rồi nhúng vào nồi lẩu thì thịt cá kèo mới ngon ngọt được. Để khử bớt mùi tanh và chất nhớ của cá kèo thì bạn rửa cá với nước muối pha loãng và ít nước cốt chanh. Bạn ngâm cá vào thau nước đá lạnh để lúc bỏ vào nồi lẩu cá sẽ không giãy giụa được.
Mang bó lá giang ra lặt lấy lá và bỏ cành đi, lá nào già quá thì bỏ luôn vì nó có rất nhiều xơ và có vị đắng nấu sẽ không ngon. Sau đó bạn rửa sạch lá giang rồi vò nát rồi bỏ rổ, để ráo.
Hoa chuối bạn lột bỏ lớp vỏ già rồi cắt sợi nhỏ ra. Bạn nhớ cắt hoa chuối tới đâu thì bỏ ngay vào thau nước muối pha lonaxg ngâm để chúng không bị đen.
Rau muống bạn nên bỏ bớt lá đi và chỉ để phần cọng rồi cắt thành khúc vừa ăn và rửa sạch.
Rau ngổ, ngò gai bạn nhặt sạch rồi rửa và cắt thành khúc dài tầm 2cm.
Cà chua rửa rồi cắt dạng múi cau bỏ vào bát riêng.
Bước 2: Tiếp theo bạn bỏ xương lợn vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi hầm xương với 4 lít nước tầm 3 tiếng.
Sau khi hầm xương lợn xong bạn vớt xương bỏ hết ra ngoài giữ lại phần nước để nấu lẩu.
Bước 2: Dùng một cái nồi sạch khác bắc lên bếp rồi bỏ một ít dầu ăn vào nấu sôi và phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo bạn bỏ nước hầm xương vào nấu sôi rồi bỏ lá giang vò nát vào nấu cùng. Bạn nêm vào nồi nước lẩu gia vị gồm 2 thìa cf muối ăn, 3 thìa cf nước mắm, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf bột ngọt.
Nấu đến khi nồi lẩu sôi thì bạn bỏ sa tế, rau ngổ, ngò gai cắt nhỏ vào để cho nước dùng lẩu có thêm vị cay giúp đậm đà hơn.
Khi nào chuẩn bị ăn thì đun sôi nồi nước lẩu rồi bỏ hết cá kèo vào nấu cho đến khi cá chín là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm
Cuối cùng thì ta đã có nồi lẩu cá kèo lá giang ngon và bổ mà không cần phải ra quán chi cho cực. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không gắp cá kèo ra chấm với nước mắm ớt chanh và hưởng thụ sự mềm ngọt của nó. Cho dù là lần đầu bạn ăn lẩu cá kèo lá giang thì bạn cũng không tránh khỏi bất ngờ bởi cái độ ngon và sức hấp dẫn của nó.
Cách nấu lẩu cá kèo với rau đắng ăn mãi không ngán
Lẩu cá kèo rau đắng là sự kết hợp rất hài hòa của rất nhiều nguyên liệu tạo ra nước lẩu thơm lừng siêu ngon. Để biết cách nấu lẩu cá kèo với ra đắng thì bạn hãy đọc đến cuối bài viết nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu lẩu cá kèo với rau đắng
- Cá kèo 1kg
- Rau đắng 1kg
- Bún tươi 2 kg
- Cà chua 6 quả
- Đậu hủ trắng 5 miếng
- Hành và tỏi băm 20gr
- Nước me 30ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá kèo với rau đắng
Bước 2: Cá kèo bạn rửa với thau nước muối pha loãng cùng giấm rồi rửa lại với nước cho sạch.
Rau đắng bạn lặt lấy lá non rồi rửa sạch bỏ rổ, để ráo. Phần lá giang bạn lặt ra lấy lá rồi rửa sạch và vò nát ra.
6 quả cà chua bạn rửa sạch rồi cắt hết ra dạng múi cau. Đậu phụ bạn cắt ra thành miếng nhỏ vừa ăn bỏ vào tô.
Bước 2: Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp bỏ dầu vào đun nóng và phi thơm hành tỏi. Sau đó bạn bỏ hết cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm chín thì bỏ 2 lít nước lọc vào nấu sôi.
Khi nồi nước lẩu sôi bạn bỏ lá giang với nước me vào rồi nêm nếm thêm ít muối và hạt nêm cho vừa ăn. Nước lẩu sôi lại thì bạn bỏ cá kèo vào nấu cho đến khi cín thì bỏ tiếp rau đắng vô nấu sôi là hoàn thành.
Thành phẩm
Nồi lẩu cá kèo nấu với rau đắng xong sẽ có vị béo ngọt của thịt cá kèo cùng với nước lẩu tỏa hương thơm của hành tỏi phi, và hương vị rau đắng sẽ khiến cho nồi lẩu có vị thêm đặc biệt.
Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành ngay nồi lẩu cá kèo nóng hổi để cùng gia đình thưởng thức rồi đấy. Hương vị thơm ngon nhẹ nhàng càng làm cho món lẩu cá kèo này được mọi người yêu thích hơn. Thật đơn giản nhưng ăn ngon và còn rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nên chị em nhớ lưu lại 2 công thức trên để để thỉnh thoảng nấu bồi bổ cho gia đình nhé!