Bún riêu là món ăn có nguồn gốc từ phía Bắc và mỗi nơi sẽ có mỗi công thức nấu và cách nêm gia vị khác nhau. Nhắc đến bún riêu có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến những miếng chả cua hấp dẫn. Nhưng mà nếu không có riêu cua thì bún riêu được nấu với công thức ra sao? Sau đây, 121db sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách nấu bún riêu ko cần cua ngon đậm đà rất đơn giản ngay tại nhà!
Cách nấu bún riêu ko cần cua từ giò heo đơn giản và chuẩn vị
Hôm nay 121db sẽ chia sẻ cách nấu bún riêu ko cần cua dễ thực hiện tại nhà. Đọc hết bài viết để biết công thức nấu bún riêu này thực hiện như thế nào nha!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún riêu không cần cua từ giò heo
- 1kg giò heo
- 60g tôm khô
- 200g thịt heo xay
- 2 lít sữa đậu nành
- 100g me
- 2 quả trứng vịt
- 8 trái cà chua
- Huyết heo luộc và đậu hủ chiên 200g
- Ớt, tỏi băm 60g
- Bún tươi 1kg
- Rau thơm ăn cùng bún riêu 500g
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu ko cần cua từ giò heo
Bước 1: Rửa chân giò heo với nước muối pha giấm rồi lấy dao bén cạo sạch kẻ móng chân giò heo cho sạch. Sau đó bạn rửa chân giò heo lại với nước và để ráo.
Các loại rau thơm ăn bún thì bạn rửa sạch bỏ rổ, để ráo. Cà chua thì bạn rửa rồi cắt hết ra theo dạng múi cau.
Bước 2: Đầu tiên bạn bỏ chân giò heo vào nồi nước luộc tôm khô hầm tầm 1 tiếng cho chân giò mềm ra. Trong lúc hầm giò heo bạn nhớ lấy giá múc bọt nổi lên để nước dùng trong hơn.
Nêm vào nồi giò heo gia vị gồm 1 thìa cf muối, 4 thìa cf đường rồi tiếp tục hầm. Hầm giò heo cho đến khi nào lấy đũa chọt xuyên qua giò heo được thì gắp bỏ ra tô.
Tiếp theo bạn bỏ gia vị bún riêu, thịt băm vo viên và vài củ hành tím nướng sơ với than vào nồi nước dùng hầm cùng.
Cho vào chảo 4 thìa canh dầu hạt điều rồi phi thơm tỏi cho vàng, khi tỏi vàng thì bạn vớt tỏi bỏ và lấy phần dầu chia ra hai cái chén riêng.
Đổ cà chua vào chảo dầu xào cùng với 2 thìa canh hạt nêm cho đến khi cà chua thấm màu thì nhắc xuống.
Cuối cùng bạn bỏ hết huyết, đầu hành lá, đậu hủ chiên, cà chua xào vào nồi nước dùng. Nấu nồi nước dùng cho đến khi sôi lại thì nêm gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.
Thành phẩm
Cho bún tươi và rau vào một cái tô rồi múc nước dùng kèm theo ’topping’ chan vào, tiếp đó bạn lấy ít mắm tôm và ớt bỏ vào tô bún là có thể ăn ngay. Tô bún riêu mặc dù nấu không cần có cua nhưng thành phẩm thu được vẫn rất hấp dẫn và siêu ngon.
Cách nấu bún riêu ko cần cua từ tôm khô ai ăn cũng thích
Cách nấu bún riêu ko cần cua từ tôm khô cũng giống với công thức nấu bún riêu từ tôm tươi. Các bước thực hiện không khó nhưng cần sự khéo léo để nước dùng ngon và đậm vị hơn.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún riêu không cần cua từ tôm khô
- Thịt xay 500 gr
- Tôm khô 400 gr
- Trứng gà 6 quả
- Cà chua cắt múi cau 6 quả
- Hành tím băm 2 củ
- Dầu màu điều 2 thìa canh
- Tỏi phi 2 thìa canh
- Gia vị bún riêu 2 hộp
- Nước mắm 2 thìa canh
- Mắm tôm 2 thìa cf
- Bún tươi 1kg
- Rau ăn sống ăn bún riêu 200 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún riêu ko cần cua từ tôm khô
Bước 1: Ngâm 200gr tôm khô vào tô nước tầm 15 phút cho tôm khô nở ra. lúc này bạn vớt tôm ra rồi rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Đợi tôm ráo thì bạn bỏ vào cối giã cho nhuyễn tôm ra.
Đập 6 quả trứng gà vào một cái tô có sẵn tôm giã nhuyễn và, thịt xay, sau đó nêm gia vị vào gồm 2 thìa canh tỏi phi, 1 hộp gia vị bún riêu, 2 thìa canh dầu màu điều, 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf tiêu xay.
Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp khoảng tầm 30 phút cho gia vị thấm đều vào hõn hợp.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu màu điều vào nấu sôi. Khi dầu điều sôi bạn bỏ hành tím băm vào phi thơm rồi bỏ cà chua vào xào. Xào sơ cà chua cho tới khi mềm thì múc ra cái tô.
Tiếp theo, bạn bỏ 200gr tôm khô còn lại vào chảo mới xào cà chua xào tầm 2 phút trong lửa vừa để chúng đều lại.
Kế đó, bạn bỏ 3 lít nước lọc và 200gr tôm khô xào vào nồi và hầm tầm 40 phút trong lửa vừa. Sau 40 phút bạn lấy thìa múc từng thìa nhỏ riêu tôm khô bỏ vào nấu thêm 20 phút cho chín.
Bước 3: Cuối cùng, bạn bỏ 1 hộp gia vị bún riêu còn lại và cà chua xào vào nồi nước dùng, và nêm 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cf mắm tôm. Nêm xong bạn nấu tiếp tầm 6 phút nữa trong lửa vừa là hoàn thành.
Thành phẩm
Bún riêu tôm khô sau khi nấu xong sẽ rất hấp dẫn với rau sống, mắm tôm và nhiều nguyên liệu ăn cùng. Mùi hương của riêu tôm khô rất thơm và lôi cuốn muốn thử ngay một miếng. Hương vị nước dùng thì ngọt thanh, ăn kèm với riêu tôm béo dai ngọt hấp dẫn.
Vậy là không cần có riêu cua thì chị em vẫn hoàn thành được nồi bún riêu ngon lành. Với 2 cách nấu bún riêu ko cần cua mà 121db chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp chị em có công thức ngon để vào bếp trổ tài. Thực hiện nấu bún riêu tại nhà sẽ đem lại một nồi bún sạch sẽ và chất lượng để lúc ăn không phải lo lắng. Hy vọng rằng bạn sẽ có được giây phút thoải mái bên người thân cùng với các món ăn ngon được team mình hướng dẫn!