Cách nấu tom yum chua cay, siêu ngon chuẩn vị của Thái lan

Cách nấu tom yum chua cay, siêu ngon chuẩn vị của Thái lan

Tom Yum là một món canh có vị chua cay rất nổi tiếng của nước Thái Lan. Học ngay 2 cách nấu tom yum chuẩn vị Thái Lan của 121db để nấu cho cả nhà nhé!

Tom Yum là một món canh chua cay rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Thái Lan. Món ăn này có hương vị hấp dẫn đặc trưng riêng của nó nên đã nhanh chóng trở thành một món ăn toàn thế giới đều rất ưa chuộng. Món canh này được kết hợp khá nhiều nguyên liệu nhưng mà các nguyên liệu này rất dễ tìm. Cách nấu tom yum chua cay chuẩn vị Thái đơn giản sau đây của 121db đảm bảo sẽ làm cả nhà bạn hài lòng bởi vị ngon đậm đà của nó!

Cách nấu tom yum chua cay chuẩn vị Thái cực kỳ ngon

Canh Tom Yum chua cay chuẩn vị Thái là một món canh thơm ngon đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với người thưởng thức. Cùng vào bếp với 121db thử ngay cách nấu tom yum chua cay chuẩn vị Thái với công thức siêu dễ này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món tom yum chuẩn vị Thái

Cách nấu tom yum chuẩn vị Thái cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu tom yum chuẩn vị Thái cần có các nguyên liệu sau
  • Tôm sú 240 gr 
  • Nấm rơm 300 gr 
  • Sốt cà chua 1 thìa canh
  • Nước cốt dừa 160 ml 
  • Sả đập dập 100 gr 
  • Lá chanh cắt sợi 10 lá
  • Củ riềng cắt lát 300 gr 
  • Hành tây 150 gr 
  • Ớt cắt lát 20 gr 
  • Nước mắm 8 thìa cf
  • Nước me 8 thìa cf
  • Chanh 4 trái 
  • Tỏi băm 2 củ 
  • Dầu ăn 1 bát nhỏ

Hướng dẫn chi tiết cách nấu tom yum chua cay chuẩn vị Thái

Bước 1: Hành tây bạn lột vỏ rửa rồi cắt làm hai theo chiều dọc, sau đó bạn lấy dao thái hành tây thành lát mỏng theo chiều ngang.

Nấm rơm bạn cắt gốc bỏ đi rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 20 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

Tôm sú sau khi mua về bạn lặt bỏ đầu tôm và chỉ tôm rồi rửa sạch bỏ vào tô.

Bước 2: Cho dầu ăn vào cái nồi rồi bắt lên bếp lửa phi thơm 2 củ tỏi băm. Tỏi dậy mùi thơm thì bạn bỏ hành tây vào xào cho chín sơ rồi bỏ tôm với 2 lít nước lọc vào. Đồng thời bạn bỏ 1 thìa canh nước sốt cà chua, nấm rơm, lá chanh, ớt, củ riềng, sả vào khuấy đều lên nấu cho sôi.

Cuối cùng, bạn bỏ 8 thìa cf nước mắm, 160ml nước cốt dừa, 8 thìa cf nước me và nước cốt chanh 3 quả chanh vào. Nấu nồi canh tầm 10 phút thì bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu tom yum chuẩn vị Thái
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu tom yum chuẩn vị Thái

Canh Tom Yum chua cay chuẩn vị Thái khi nấu hoàn thành xong sẽ có vị chua thanh thanh và cay nồng của ớt. Hòa quyện cùng hương thơm của riềng và lá chanh xen lẫn vị ngọt của thịt tôm sú tươi sẽ giúp bạn có bữa ăn trọn vẹn bên người nhà.

Cách nấu tom yum chua cay thập cẩm được người dùng chia sẻ

Cách nấu món canh tom yum chua cay thập cẩm đủ cho 6 người ăn chỉ mất tầm 45 phút từ bước chuẩn bị đến công đoạn nấu. Tham khảo ngay cách nấu tom yum chua cay thập cẩm được người dùng chia sẻ lại dưới đây nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu tom yum thập cẩm do người dùng chia sẻ

Cách nấu tom yum thập cẩm được người dùng chia sẻ cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu tom yum thập cẩm được người dùng chia sẻ cần có các nguyên liệu sau
  • Tôm tươi 500 g
  • Mực ống 200 g
  • Đậu hũ trắng 200 g
  • Hành tây cắt múi cau 2 Củ
  • Cà chua cắt hạt lựu 2 Trái
  • Nấm hương 100 g
  • Nấm linh chi nâu 100 g
  • Sả cắt lát 100 g
  • Củ riềng đập dập 60 g
  • Ớt đập dập 6 Trái
  • Lá chanh 12 Lá
  • Nước cốt dừa 600 ml
  • Nước cốt chanh 60 ml
  • Hạt nêm Maggi 80 g
  • Nước tương Maggi 40 ml
  • Đường trắng 160 g
  • Nước mắm 120 ml
  • Ớt sa tế 20 g
  • Dầu ăn 4 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu tom yum thập cẩm người dùng chia sẻ

Bước 1: Nấm hương, nấm linh chi nâu mua về bạn cắt chân bỏ đi rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 15 phút. Sau 15 phút ngâm thì bạn sau đó vớt nấm ra bỏ rổ, để ráo. 

Đậu hủ trắng bạn rửa rồi lấy dao thái miếng vuông tầm 1cm bỏ vào tô.

Tôm bạn lột phần vỏ cứng bỏ đi rồi rửa sạch bỏ vào cái tô riêng.

Mực ống bạn lột bỏ vỏ tím ở ngoài rồi rửa và thái mực thành miếng vuông vừa ăn tầm 1 lóng tay. Để mực thấm ngon hơn thì bạn lấy dao khứa vài đường lên miếng mực.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ vào 4 thìa canh dầu ăn, đợi dầu sôi lên thì bạn bỏ cà chua vào xào cho đến khi mềm nhừ. Khi cà chua đã chín thì bạn bỏ 2 lít nước lọc, sả, riềng, ớt và lá chanh bóp nát vào nấu cho đến khi sôi.

Khi nồi canh sôi lên thì bạn bỏ nấm, tôm, mực, hành tây và đậu hủ vào nấu cùng. Đồng thời bạn nêm vào nồi canh gia vị gồm 80gr hạt nêm, 40ml nước tương, 160gr đường trắng, 120ml nước mắm. 

Tiếp đến bạn bỏ 20gr Ớt sa tế vào một cái bát rồi lấy giá múc nước canh bỏ vào khuấy tan rồi đổ vào nồi. Tiếp theo bạn bỏ 60ml nước cốt chanh vào nồi canh và lấy giá khuấy đều lên.

Cuối cùng bạn giảm lửa riu riu rồi bỏ 600ml nước cốt dừa vào nồi canh rồi khuấy đều lên nấu tầm 5 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu tom yum thập cẩm được người dùng chia sẻ
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu tom yum thập cẩm được người dùng chia sẻ

Không cần gói súp Tomyum của Thái Lan thì các bạn cũng đã nấu được nồi canh tom yum vô cùng hoàn hảo trọn vị. Nồi canh tom yum có đủ vị mặn ngọt chua cay hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của tôm mực tươi roi rói.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành xong 2 cách nấu tom yum ngon tròn vị chỉ với vài bước siêu đơn giản rồi nè. Món canh này không chỉ ngon mà còn được nấu từ các loại nguyên liệu thiên nhiên rất tốt đối với cơ thể. Chúc chị em hoàn thành thật thành công món canh tom yum này để có thể nấu cho gia đình mình ăn. Ngoài món tom yum ra thì 121db còn rất nhiều món ngon khác mà chị em có thể tha hồ tham khảo thêm nhé!