Cách nấu bánh canh ngọt là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, hương vị đậm đà của nước dùng, độ dai dai của sợi bánh canh cùng những nguyên liệu ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, cách để nấu bánh canh ngọt đúng kiểu thì chưa hẳn ai cũng biết được. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu bánh canh ngọt qua bài viết sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu bánh canh ngọt
Cách nấu bánh canh ngọt đúng chuẩn thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu bao gồm:
Bột gạo: 160g
Bột năng: 160g
Đường thốt nốt: 230g
Bột gạo: 10g
Đường cát: 50g
Gừng: 5g
Lá dứa: 3-5 lá
Nước cốt dừa: 500ml
Muối: ½ thìa cà phê
Mè rang: 10g
Vani: 1 ống
Cách nấu bánh canh ngọt đúng chuẩn, thơm ngon
Nấu bánh canh
Đầu tiên, chúng ta cần cho 280ml nước lọc, 30g đường thốt nốt vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp và bật lửa lên. Chúng ta sẽ đun sôi cho đến khi đường trong nồi tan ra hoàn toàn là có thể tắt bếp.
Tiếp đó, chúng ta cho 150g bột năng, 150g gạo vào nồi nước đường vừa đun rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn sẽ thực hiện nhồi hỗn hợp cho thật mịn.
Sau khi bột đã được nhồi mịn, chúng ta cán bột ra cho mỏng rồi dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
Sau khi đã cắt hết cục bột, chúng ta bắc lên bếp một nồi có khoảng 2 lít nước, tiến hành đun sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, chúng ta cho sợi bánh canh vào luộc khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Sau khi đã luộc sợi bánh canh đủ thời gian, chúng ta vớt ra rồi cho sợi bánh canh ngâm vào thau nước khoảng 10 phút. Khi ngâm đủ thời gian, chúng ta vớt bánh canh ra rồi để cho ráo nước.
Nấu nước đường trong cách nấu bánh canh ngọt
Đầu tiên, chúng ta cắt 5g gừng thành những sợi mỏng.
Tiếp đó, lấy một cái nồi rồi cho vào 1 lít nước lọc, 200g đường thốt nốt, gừng và 3 lá dứa rồi tiến hành bật bếp để đun sôi. Chúng ta sẽ đun cho đến khi đường trong nồi tan hết thì vớt bỏ phần lá dứa ra là hoàn thành phần nước đường.
Tiến hành nấu chè hay cách nấu bánh canh ngọt
Đầu tiên, chúng at cho phần bánh canh đã chuẩn bị vào nồi nước đường rồi bật bếp để đun sôi. Chúng ta sẽ đun cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp và để nguội.
Nấu nước cốt dừa cho bánh canh
Đầu tiên, chúng ta cho 500ml nước cốt dừa, 10g bột năng, 10g bột gạo và 50g đường cát vào nồi rồi bật bếp lên. Đun và khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa ở trong nồi sôi và sánh đặc lại là có thể tắt bếp. Tiếp đó chúng ta cho 1 ống vani vào để làm nước cốt dừa thơm hơn và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Để hoàn thành cách nấu bánh canh ngọt, chúng ta thực hiện múc bánh canh đã chế biến ra bát. Tiếp đó, cho vào bát thêm 1 ít nước cốt dừa và mè rang là hoàn thành món bánh canh ngọt vô cùng thơm ngon. Sau cùng, chúng ta có thể được thưởng thức một chén bánh canh ngọt đầy hấp dẫn.
Cách nấu bánh canh ngọt cần lưu ý những gì?
Đường thốt nốt dùng nấu bánh canh ngọt
Đường thốt nốt là một loại đường được sản xuất từ dịch chảy của cây thốt nốt, một loại cây tương tự cây dừa và thường được trồng phổ biến ở tỉnh An Giang. Đường này có hương vị ngọt thanh và thơm hơn đường mía và đường củ cải. Được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và được bán khắp nơi trên cả nước.
Khi nấu bánh canh ngọt thì bảo quản thế nào?
Khi hoàn thành món bánh canh ngọt, chúng ta có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày, như vậy vẫn giữ được toàn vẹn hương vị và chất lượng của món ăn. Khi sử dụng, chúng ta vẫn có thể lấy ra hâm lại và sử dụng bình thường.
Kinh nghiệm nấu bánh canh ngọt hiệu quả nhất
Chọn nguyên liệu chất lượng: Đầu tiên, hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon để có món bánh canh ngọt thơm ngon. Bạn cần có bột gạo nếp, nước cốt dừa, đường, nước cốt mít và một số nguyên liệu khác tùy theo công thức bạn sử dụng.
Chuẩn bị bột gạo nếp: Rửa sạch bột gạo nếp và ngâm trong nước từ 4-6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, xay nhuyễn bột gạo nếp bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Lưu ý là không nên xay quá mịn, để bánh canh có độ dai và đặc trưng.
Đun bánh canh: Khi hỗn hợp bột đã sôi, giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 10-15 phút. Khi bánh canh đã chín, bạn có thể thêm một ít đá viên để làm mát nhanh và giữ độ dai cho bánh canh.
Trang trí và hương vị: Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí bánh canh bằng các loại hạt như đậu phộng rang, hạt dẻ, hạt sen… để tạo thêm lớp màu sắc và mùi thơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít dừa tươi hoặc nước cốt dừa để làm tăng hương vị ngọt.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu bánh canh ngọt mà các bạn đang tìm kiếm, đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị vô cùng độc đáo được rất nhiều người yêu thích. Hương vị ngọt ngào của món bánh canh này rất phù hợp để ăn trong những ngày hè nóng nực, bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.