6 Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại, vô cùng đơn giản

6 Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại, vô cùng đơn giản

Sườn xào chua ngọt là món ăn vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Với vị chua của dấm, vị ngọt của đường, vị mặn của nước mắm và vị béo của sườn, món ăn này tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Đặc biệt, cách thực hiện món sườn xào chua ngọt cũng vô cùng đơn giản, dễ làm.

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 6 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, dễ thực hiện nhất để mọi người có thể tự tay tạo ra món ăn ngon cho gia đình.

I. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Để thực hiện món sườn xào chua ngọt, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sườn non hoặc sườn sụn: 500g
  • Dấm táo, giấm gạo: 2-3 muỗng canh
  • Đường: 1-2 muỗng canh
  • Ớt sừng, ớt tươi (tùy ý)
  • Hành khô, hành tây: 1 củ
  • Ngũ vị hương, hạt nêm: 1⁄2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn, mì chính, bột ngọt: ít
  • Rau mùi, hành lá: ít
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

II. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon đơn giản tại nhà

1. Sườn xào chua ngọt với sả và ớt chuông đỏ

Đây là cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, dễ thực hiện nhất tại nhà.

  • Bước 1: Sườn đem rửa sạch, sau đó dùng dao cắt miếng vừa ăn. Ướp sườn với 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, 1⁄2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
  • Bước 2: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đặt bếp lửa to. Cho sườn vào xào săn lại.
  • Bước 3: Cho 1 muỗng canh nước lọc vào xào khoảng 2 phút thì cho sả băm nhỏ và ớt chuông đỏ vào xào cùng. Nêm thêm 1⁄2 muỗng cà phê đường, 1⁄2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 3 phút nữa thì bắc xuống.
  • Bước 4: Cho sườn ra đĩa, rắc thêm ít hành lá, ăn kèm cơm nóng.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn.

Sườn xào chua ngọt với sả và ớt chuông đỏ
Sườn xào chua ngọt với sả và ớt chuông đỏ

2. Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Nếu muốn món sườn xào chua ngọt có màu sắc bắt mắt, ngọt thanh hơn thì có thể cho thêm cà chua vào. Cụ thể cách làm như sau:

  • Bước 1: Sườn sụn sau khi rửa sạch thì cắt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dấm, 1⁄2 thìa cà phê bột ngọt trong 10 phút.
  • Bước 2: Phi thơm 1 thìa cà phê tỏi băm, cho sườn vào xào săn. Đảo đều lên xuống cho đến khi sườn săn lại.
  • Bước 3: Cho 1 quả cà chua cắt miếng nhỏ vào xào cùng, đổ thêm 1⁄3 chén nước lọc vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Khi nước cạn, dừng bếp. Rắc hành lá lên trên là có thể đem ra ăn.

Với cách làm này, món sườn sẽ có vị ngọt tự nhiên từ cà chua, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.

3. Cách nấu sườn xào chua ngọt với nấm đông cô

Để tăng thêm độ giòn nhai và dinh dưỡng cho món sườn xào, bạn có thể cho thêm nấm đông cô vào. Cách làm cụ thể:

  • Bước 1: Sườn non rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dấm, 1⁄2 thìa cà phê tiêu.
  • Bước 2: Làm nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo, cho sườn vào xào săn lại. Cho thêm 2 thìa nước dừng lửa.
  • Bước 3: Cho 1⁄2 bát nấm đông cô đã ngâm nở vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, đường tùy khẩu vị. Đảo đều tay.
  • Bước 4: Khi sườn chín và nấm săn lại thì rắc hành lá lên trên. Dừng bếp và múc ra đĩa.

Thực hiện cách này, món sườn sẽ thơm, giòn và có vị thanh hơn. Bạn có thể thay thế nấm bằng các loại rau xanh khác như cải ngọt, cải thìa,… đều rất ngon.

Cách nấu sườn xào chua ngọt với nấm đông cô
Cách nấu sườn xào chua ngọt với nấm đông cô

4. Cách nấu sườn xào chua ngọt kiểu Thái Lan

Nếu muốn món sườn xào chua ngọt có phong cách Thái Lan thì có thể thực hiện theo cách sau:

  • Bước 1: 500g sườn non thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê dầu hào trong 10 phút.
  • Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm. Cho sườn vào xào săn lại, nêm 1 thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước cốt chanh.
  • Bước 3: Cho 1 quả ớt thái lát và 1 củ hành khô băm vào xào. Nêm thêm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dấm gạo và 1 thìa cà phê đường. Đảo đều tay khoảng 3 phút nữa thì bắc xuống.
  • Bước 4: Rắc hành lá lên trên và cho sườn ra đĩa. Dùng nóng cùng cơm trắng.

Với cách nấu này, món sườn sẽ có hương vị chua ngọt đặc trưng của Thái Lan, ăn kèm cơm rất thích.

5. Cách nấu sườn xào chua ngọt với sả và ớt hiểm

Để tăng vị cay nồng cho món sườn, bạn có thể thay sả bằng ớt hiểm. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: 500g sườn non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê đường, 1⁄2 thìa cà phê nước mắm, 1⁄2 thìa cà phê bột ngọt trong 15 phút.
  • Bước 2: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo. Cho sườn vào xào với lửa lớn đến khi thịt săn lại. Thêm 1⁄2 chén nước dừng lửa.
  • Bước 3: Cho 2 quả ớt hiểm thái lát mỏng vào xào chín cùng sườn. Điều chỉnh lại gia vị nếu cần.
  • Bước 4: Khi nước cạn, rắc hành lá lên trên và cho sườn ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.

Như vậy, bạn đã có món sườn xào chua cay, vừa miệng cả nhà.

Cách nấu sườn xào chua ngọt với sả và ớt hiểm
Cách nấu sườn xào chua ngọt với sả và ớt hiểm

6. Cách nấu sườn xào chua ngọt với khoai tây

Để tăng vị ngọt, béo và độ giòn nhai cho món sườn, bạn nên thử kết hợp cùng khoai tây. Công thức khá đơn giản:

  • Bước 1: Sườn non rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm trong 15 phút.
  • Bước 2: Cắt khoai tây thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho sườn và khoai tây vào đảo chung trên lửa lớn 5 phút. Thêm 1⁄2 chén nước lọc, đảo đều.
  • Bước 4: Khi nước sệt lại thì nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê dấm để vừa ăn.
  • Bước 5: Cho ra đĩa và rắc tiêu lên trên. Dùng nóng khi còn giòn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt kết hợp khoai tây thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với công thức!

III. Mẹo vặt hay khi làm món sườn xào chua ngọt

Để cho ra món sườn xào chua ngọt ngon miệng và thành công, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

  • Chọn mua sườn non vì thịt sẽ mềm, ngọt hơn so với sườn già.
  • Khâu làm sạch sườn rất quan trọng. Nên dùng nước sôi luộc sơ qua miếng sườn rồi mới đem rửa bằng nước lạnh để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
  • Khi ướp sườn, nên cho thêm một chút rượu trắng để tăng thêm hương vị thơm ngon.
  • Chảo dùng để xào nên là chảo chống dính để sườn không bị dính và cháy khét.
  • Điều chỉnh lửa vừa phải, không nên xào lửa quá to sẽ làm sườn bị khô cứng.
  • Không để lửa quá nhỏ khi xào sườn sẽ khiến món ăn bị ngấy và mất nước.
  • Thường xuyên đảo đều trong khi xào để sườn chín đều, không bị cháy khét.
  • Nêm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều đường hoặc giấm sẽ làm mất đi vị đậm đà của sườn.

Áp dụng những mẹo nhỏ trên, chắc chắn các bạn sẽ thành công với món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn nấu ăn ngon miệng!