Bánh canh cua là một món ăn dân dã nhưng rất hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món bánh canh chấm với nước lèo thơm ngon, tôm thịt và rau sống khiến ai cũng phải “xiêu lòng”. Hương vị đậm đà, thanh mát của bánh canh cua chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Vậy cách nấu bánh canh cua ngon đúng điệu, thơm nức mũi như ngoài hàng là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu một nồi bánh canh cua thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bánh canh: 500g
- Cua biển tươi: 500g
- Tôm sú, tôm thẻ: 150g
- Thịt heo nạc (sườn non, ba chỉ): 100g
- Gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
- Hành lá, hành tím, ngò gai, rau sống
- Dầu ăn, dầu hào
- Bột năng
Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị kỹ càng để bảo đảm hương vị. Cua nên là cua đồng, cua ghẹ tươi sống. Tôm càng tươi càng ngon. Thịt heo chọn phần nạc để khi chín không bị ngấy.
Cách làm bánh canh cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua rửa sạch, bỏ mai, rạch đôi lưng cua ra.
- Tôm sú, tôm thẻ bóc vỏ.
- Thịt heo thái miếng vuông nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành lá, ngò gai nhặt bỏ rễ sạch sẽ rồi thái nhỏ.
- Đun sôi nước, cho bánh canh vào trụng qua rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Xào cua và tôm
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng.
- Cho hành khô vào phi thơm.
- Cho cua và tôm vào xào sơ qua.
- Đảo đều tay. Cho 1⁄2 thìa gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
- Đảo đều tay để gia vị thấm đều. Cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào. Đảo nhanh tay.
- Xào tới khi cua và tôm săn lại thì cho ra đĩa.
Bước 3: Xào thịt heo
- Phi thơm hành tím còn lại với 1 thìa dầu ăn.
- Cho thịt heo vào xào với lửa lớn đến khi thịt thăn lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Xào sơ qua tay rồi cho thịt heo ra đĩa để riêng.
Bước 4: Nấu nước lèo
- Lấy xương ống heo, xương sườn nấu nước dùng. Thêm gia vị để nước dùng ngọt và thơm.
- Khi nước sôi, cho bột năng vào quậy đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành lá, ngò gai vào nồi nước lèo. Đun sôi lại rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho bánh canh vào tô
- Cho bánh canh đã trụng sơ qua vào tô.
- Xếp cua, tôm, thịt heo lên trên.
- Chan nước lèo vào ngập mặt bánh.
- Rắc thêm hành lá, ngò gai lên trên là có thể thưởng thức!
Mẹo nấu bánh canh cua ngon đúng điệu
- Khâu nấu nước dùng đậm đà quyết định độ ngon của món bánh canh. Nên hầm xương ống, xương sườn thật lâu, thêm gia vị vừa phải và nêm nếm cho hợp khẩu vị.
- Khi nấu nước lèo, nên hầm nhừ để nước dùng thấm vào xương tạo vị ngọt tự nhiên. Đun nhỏ lửa để nước lèo đậm đà nhất có thể.
- Cua và tôm chỉ nên xào lên chín tới, tránh xào quá lâu làm hết độ ngọt tự nhiên.
- Thịt heo chọn phần nạc và xào chín tới, không nên để quá khô.
- Bánh canh nên trụng sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Khi ăn mới chan nước lèo vào.
- Dùng ngay khi mới nấu xong. Không để bánh canh bị nguội sẽ làm mất đi vị ngon.
Lưu ý khi nấu bánh canh cua
- Chọn cua, tôm tươi sống, không dùng đông lạnh để bảo đảm vị ngọt tự nhiên.
- Vệ sinh cua, tôm, thịt kỹ càng để tránh gây ngộ độc thực phẩm.
- Nên sử dụng nồi đất hoặc gang khi nấu bánh canh để giữ vị ngon của nước lèo.
- Không nên cho quá nhiều gia vị, nên nêm nếm từ từ để vừa ăn.
- Thưởng thức bánh canh cua ngay khi mới nấu xong, không để quá 5 giờ để tránh bị chua.
Trên đây là cách nấu món bánh canh cua ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng với công thức trên, các bạn sẽ có món ăn ngon miệng cùng gia đình. Chúc các bạn thành công với món bánh canh thơm ngon, hấp dẫn này!