10 cách nấu cơm gà thơm, ngon nhất, dễ làm tại nhà

10 cách nấu cơm gà thơm, ngon nhất, dễ làm tại nhà

Cơm gà là món ăn dân dã và quen thuộc của người Việt. Thơm ngon, bổ dưỡng lại rất đơn giản và dễ làm. Chỉ cần gạo, gà và một vài gia vị là bạn có thể tạo ra một nồi cơm gà thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 10 cách nấu cơm gà ngon nhất với những nguyên liệu phổ biến, dễ tìm. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách nấu phù hợp với khẩu vị gia đình.

1. Cơm gà sả ớt

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 1 con gà ta
  • 1 củ sả
  • 1 quả ớt hiểm
  • Hành, tỏi, gia vị

Cách làm

  • Bước 1: Cho 400g gạo vào rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nồi nước, khi nước sôi cho gạo vào nấu khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm. Để nguội.
  • Bước 2: Sơ chế 1 con gà ta khoảng 1kg: làm sạch lông, mổ bụng, rửa sạch máu. Cắt gà thành miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành, tỏi băm. Để khoảng 30 phút cho thấm đều.
  • Bước 3: Làm sạch 1 củ sả, thái nhỏ. Bỏ hạt 1 quả ớt hiểm, thái nhỏ.
  • Bước 4: Đun nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Cho sả và ớt vào xào cùng khoảng 5 phút. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường cho vừa ăn.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô, chan gà sả ớt lên trên. Rắc thêm ít tiêu và hành phi. Dùng nóng.
Cơm gà sả ớt
Cơm gà sả ớt

2. Cơm gà kho gừng

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 1 con gà ta
  • 8-10 nhánh gừng
  • Hành khô, đường phèn, dầu mè

Cách làm

  • Bước 1: Gạo vo sạch, đổ vừa đủ 2 lít nước vào nấu chín. Để riêng ra.
  • Bước 2: Sơ chế gà: làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê hành khô băm nhỏ.
  • Bước 3: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ. Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo, cho gừng vào xào thơm.
  • Bước 4: Cho gà vào xào với gừng. Đảo đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút cho gà săn lại. Hạ nhỏ lửa, nêm 1 thìa cà phê đường phèn, 2 thìa nước mắm. Kho thêm khoảng 25-30 phút cho gà thấm đều.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô, chan gà kho gừng lên trên. Dùng nóng.

3. Cơm gà hầm nấm hương

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 1 con gà ta
  • 200g nấm hương
  • Hành khô, tỏi, hạt nêm

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo vo sạch, nấu chín với 2 lít nước. Để riêng ra.
  • Bước 2: Sơ chế gà: làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành khô, 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Bước 3: Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
  • Bước 4: Cho gà và nấm vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê hành khô, 2 tép tỏi băm, đổ thêm 1 lít nước. Đun nhỏ lửa hầm khoảng 30 phút cho gà và nấm chín mềm. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô, chan gà hầm nấm đã chín mềm lên trên là được.

Các cách còn lại tôi sẽ mô tả chi tiết từng bước tương tự như vậy cho chuẩn và đầy đủ nhất ạ.

Cơm gà hầm nấm hương
Cơm gà hầm nấm hương

4. Cơm gà nấu chao

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 1/2 con gà ta
  • 200g chao
  • Hành, ớt, tiêu xay

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo vo sạch, nấu chín với 2 lít nước.
  • Bước 2: Sơ chế 1/2 con gà: làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành khô, 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Bước 3: Ngâm 200g chao trong nước lạnh cho sạch. Vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 4: Cho chao vào nồi, đổ nước ngập mặt và nấu chín nhừ. Vớt chao ra để ráo.
  • Bước 5: Phi thơm 2 thìa hành tỏi băm. Cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Cho chao vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị.
  • Bước 6: Múc cơm ra tô, chan gà nấu chao lên trên. Rắc 1 thìa tiêu xay. Dùng nóng.

5. Cơm gà xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 300g thịt gà
  • 1 nhánh xả
  • Ớt sừng, hành tím
  • Dầu ăn, nước mắm, đường

Cách làm

  • Bước 1: Gạo nấu chín với 2 lít nước.
  • Bước 2: Sơ chế 300g thịt gà, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành khô, 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Bước 3: 1 nhánh xả thái nhỏ. 1 quả ớt sừng bỏ hạt, cắt nhỏ. 1 củ hành tím băm nhỏ.
  • Bước 4: Phi thơm 2 thìa hành tỏi. Cho gà vào xào đến khi săn lại. Cho xả, ớt sừng vào xào cùng. Đảo đều tay.
  • Bước 5: Nêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm. Xào thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Múc cơm ra tô, chan gà xào xả ớt lên trên. Dùng khi còn nóng.
Cách làm gà xào sả ớt ngon giòn, cay cay, bắt cơm
Cách làm gà xào sả ớt ngon giòn, cay cay, bắt cơm

6. Cơm gà chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 300g đùi gà
  • Trứng, bột chiên xù
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu, ớt bột

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nấu chín.
  • Bước 2: Sơ chế 300g đùi gà: làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê hành khô, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm.
  • Bước 3: Đập 1 quả trứng ra bát. Lăn đùi gà qua trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn.
  • Bước 4: Cho dầu vào chảo, chiên đùi gà vàng giòn các mặt.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô. Xếp đùi gà chiên giòn lên trên. Rắc thêm 1 thìa tiêu và 1 thìa ớt bột.

7. Cơm gà kho củ cải

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 300g thịt gà
  • 150g củ cải trắng
  • Hành tím, tỏi, gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nấu chín với 2 lít nước.
  • Bước 2: Sơ chế 300g thịt gà, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hành khô băm nhỏ.
  • Bước 3: 150g củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Bước 4: Phi thơm 2 thìa hành tỏi băm. Cho thịt gà và củ cải vào xào chín. Đảo đều tay.
  • Bước 5: Nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm. Xào thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Múc cơm ra tô, chan gà kho củ cải lên trên. Thưởng thức.
Cơm gà kho củ cải
Cơm gà kho củ cải

8. Cơm gà hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 500g đùi gà
  • Xì dầu, hạt tiêu
  • Hành khô, tỏi, đậu phộng

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nấu chín.
  • Bước 2: Sơ chế 500g đùi gà: làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành khô.
  • Bước 3: Cho đùi gà vào âu/đĩa hấp. Tưới 2-3 thìa cà phê xì dầu lên trên.
  • Bước 4: Đậy nắp cách thủy, hấp cách thủy khoảng 25 phút cho đùi gà chín mềm.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô, xếp đùi gà hấp lên trên. Rắc thêm 1 thìa hành phi và tiêu. Dùng nóng.

9. Cơm gà hầm tiêu đen

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 300g thịt gà
  • 2 thìa cà phê tiêu đen
  • Tỏi, gừng, đường, muối

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nấu chín.
  • Bước 2: Sơ chế 300g thịt gà, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho 2 thìa cà phê tiêu đen vào phần thịt gà. Khuấy đều cho gia vị thấm đều.
  • Bước 4: Băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 cm gừng. Phi thơm hỗn hợp này rồi cho gà vào xào săn lại.
  • Bước 5: Đổ 1 lít nước vào. Hầm nhỏ lửa khoảng 25-30 phút cho thịt gà chín mềm. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.
  • Bước 6: Múc cơm ra tô, chan gà hầm tiêu đen lên trên là được.
Cơm gà hầm tiêu đen
Cơm gà hầm tiêu đen

10. Cơm gà rang muối

Nguyên liệu:

  • 400g gạo
  • 300g đùi gà
  • Muối, tiêu, tỏi băm
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo nấu chín.
  • Bước 2: Sơ chế 300g đùi gà, cắt miếng vừa ăn. Ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho đùi gà vào chiên săn lại 2 mặt.
  • Bước 4: Đảo đều tay, chiên đến khi đùi gà chín vàng đều. Không cần thêm nước.
  • Bước 5: Múc cơm ra tô, xếp đùi gà rang muối lên trên là được.

Như vậy là tôi đã mô tả chi tiết hơn quy trình chế biến từng cách nấu cơm gà. Hi vọng độ chi tiết của tôi lần này đã đáp ứng được yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!