Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chắc thịt kẹo nước bắt cơm vô cùng

Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chắc thịt kẹo nước bắt cơm vô cùng

Cá lóc kho tiêu là một món ăn dân dã nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy khó cưỡng. Đây là một trong những món kho cá được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt bùi của cá, mùi thơm của tiêu và đặc biệt là phần nước kho sánh mịn. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm cá lóc kho tiêu chuẩn với phần thịt cá chắc, ngọt và đậm đà hương vị.

Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu

Để làm món cá lóc kho tiêu ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g cá lóc tươi (cá chọn con to, thịt dày, đánh vẩy và bỏ mang)
  • 2 muỗng canh tiêu đen xay
  • 3-4 trái ớt hiểm (hoặc ớt bột)
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh bột nêm
  • 1/2 muỗng café hạt nêm
  • 1 muỗng café đường
  • Dầu ăn để chiên và kho cá
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt
  • Hành khô, hành lá thái nhỏ
  • 1 quả chanh cắt lát mỏng (nếu thích chua)
Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu làm cá lóc kho tiêu

Cách làm cá lóc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá lóc

  • Cá lóc mua về rửa sạch, cắt bỏ vây, mang và lấy sạch phần ruột bên trong. Sau đó dùng dao khía sâu vài nhát để tẩm gia vị vào bên trong.
  • Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1⁄2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc

Bước 2: Chiên vàng cá lóc

  • Lấy 1 chảo lòng sâu, đổ dầu ăn vừa đủ đun nóng. Cho cá vào chiên vàng đều cả 2 mặt với lửa vừa. Chiên cá không quá chín để khi kho vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt.

Bước 3: Kho cá với tiêu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho hành khô vào phi thơm.
  • Tiếp đó, cho cá đã chiên vàng vào xào sơ qua rồi cho nước mắm, bột nêm, đường, hạt nêm vào đảo đều.
  • Khi nước sệt lại thì cho tiêu đen xay và ớt bột vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu cần có thể cho thêm chút nước lọc để kho.
  • Đảo đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, sánh lại thì cho hành lá vào dậy mùi rồi tắt bếp.
Kho cá lóc với tiêu
Kho cá lóc với tiêu

Bước 4: Thêm chanh và hành phi khi ăn

  • Khi ăn, cho thêm 1-2 lát chanh và 1 thìa hành phi thơm vào. Cá lóc kho tiêu ngon nhất khi còn nóng nóng cùng cơm trắng.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món cá lóc kho tiêu thơm ngon, đậm đà. Cách làm khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chỉ cần có những nguyên liệu cơ bản sẵn có là có thể tạo ra một món ăn ngon cho cả nhà.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chọn mua và chiên giòn cá lóc. Đồng thời, cách pha trộn gia vị kho cá chuẩn vị, không bị nhạt hay quá mặn, giúp tôn vinh được vị ngọt tự nhiên của cá. Món cá lóc kho tiêu thơm ngon, bùi béo chắc chắn sẽ là món ăn khó quên trong bữa cơm gia đình. Hãy thử ngay công thức này để có món ngon cho bữa cơm gia đình nhé!

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Lưu ý khi chọn mua cá lóc tươi ngon

Để chế biến món cá lóc ngon, việc chọn mua cá tươi sống chất lượng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi mua cá lóc tươi:

  • Chọn mua cá có màu sắc tươi sáng, da có độ bóng nhẫy, mắt trong và lồi. Tránh mua phải cá đã bị xỉn màu, mắt lờ đờ, da nhăn nheo.
  • Thăm dò bụng cá có căng, cứng, không bị xẹp lép. Đảm bảo phần thịt cá còn tươi nguyên, không bị dập nát.
  • Ngửi thử có mùi thơm đặc trưng của cá, không có mùi hôi, mùi ôi thiu.
  • Kiểm tra kỹ phần mang và vây cá không bị sưng, không có vết loét lạ.
  • Mua cá ở những cửa hàng, chợ có uy tín, tránh mua cá đã cấp đông lạnh cóng.
Cách chọn cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn
Cách chọn cá lóc tươi ngon, không lo bị ươn

Cách chiên giòn cá lóc

Để chiên cá lóc giòn ngon, bạn nên thực hiện như sau:

  • Dùng khăn sạch lau khô mình cá, đảm bảo không còn dính nước. Điều này giúp cá chiên được giòn và không bị vỡ vụn.
  • Ướp cá với gia vị trước khi chiên giúp tăng thêm hương vị. Các gia vị phù hợp để ướp gồm tỏi băm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, 1 ít rượu trắng.
  • Dùng chảo sâu, đổ dầu ăn ngập mình cá. Đun dầu sôi già trước khi cho cá vào. Mẹo này giúp cá chín vàng đều, giòn tan.
  • Chiên cá với lửa vừa, không để lửa quá to làm cháy khét bên ngoài nhưng bên trong chưa chín.
  • Đảo đều tay khi chiên để cá vàng đều cả 2 mặt. Vớt ra để ráo dầu khi cá vàng giòn.

Cách pha nước sốt kho cá lóc ngon

Nước sốt kho là yếu tố quyết định độ ngon của món cá kho. Để nấu nước sốt kho cá ngon, bạn nên lưu ý:

  • Hành khô phi vàng cùng cá trước khi cho nước mắm, đường và các gia vị vào. Điều này giúp lửa đậm đà hơn.
  • Cho đường vào trước rồi sau đó mới nêm nếm nước mắm. Không nên cho nước mắm trước đường sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của cá.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều nước mắm làm mất vị ngọt béo của cá.
  • Kho với lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều tay để nước sốt được đậm đà. Đun lửa lớn sẽ làm nước sốt bị cháy khét.
  • Nếu thấy nước sốt quá sệt, có thể cho thêm 1-2 thìa nước lọc vào để kho tiếp cho đến khi nước sánh đặc là được.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể chế biến món cá lóc kho tiêu thơm ngon, đúng điệu để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Cách pha nước sốt kho cá lóc ngon
Cách pha nước sốt kho cá lóc ngon

Tại sao nên chọn cá lóc để kho tiêu?

Cá lóc là loại cá nước ngọt phổ biến ở miền Tây và được nhiều người ưa chuộng dùng để kho với tiêu. Dưới đây là những lý do nên dùng cá lóc để kho tiêu:

  • Thịt cá lóc ngọt thơm, béo mềm mà không bở, hấp dẫn ngay cả khi không tẩm ướp gia vị. Khi kho càng tôn vinh vị ngọt tự nhiên này.
  • Ướp đơn giản nhưng khi chiên giòn lên thịt vẫn mềm. Do đó kết hợp tuyệt vời với món kho.
  • Không có xương, dễ ăn nên thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Cá lóc cũng dễ chế biến thành nhiều món khác nhau.
  • Đây là loại cá rất phổ biến, dễ tìm mua ở chợ với giá cả phải chăng, thích hợp cho bữa cơm gia đình.
  • Khi kho với tiêu, hương vị cay nồng của tiêu kết hợp cùng vị béo ngọt của cá lóc tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

5 mẹo nhỏ biến tấu món cá lóc kho tiêu

Ngoài công thức cơ bản, bạn có thể thêm một số biến tấu nhỏ để tạo nên món cá lóc kho tiêu với hương vị mới lạ:

  • Thêm 1 thìa sốt me hoặc sốt cà chua vào nước sốt sẽ tạo vị chua dịu, giảm bớt vị mặn của tiêu.
  • Cho thêm 1-2 lát gừng và vài lá ngò gai khi kho sẽ tăng thêm hương vị thơm nồng.
  • Thay thế tiêu đen bằng ớt bột hoặc tương ớt cay nồng để tăng vị cay nóng.
  • Thêm 1 ít lá chanh thái nhỏ và rau thơm cuối cùng sẽ tạo mùi thơm mát.
  • Đập dập tỏi phi vàng rưới lên cá kho sẽ tăng thêm mùi vị hấp dẫn.

Hy vọng với những gợi ý chế biến món cá lóc kho tiêu trên đây, bạn sẽ có thể tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị. Chúc các bạn thành công với món ăn này!