Bún cá lóc là món ăn dân dã đậm chất miền Tây, vừa quen thuộc lại vừa độc đáo. Với nguyên liệu chính là cá lóc ngọt thịt và bún dai giòn, kết hợp cùng rau sống tươi ngon, tạo nên hương vị khó quên. Cách chế biến món bún cá lóc cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng vùng miền. Tuy nhiên, dù nấu theo cách nào thì bún cá lóc miền Tây vẫn luôn giữ được hương vị đặc trưng riêng – một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt bùi của cá, vị dai dai của bún và vị thanh mát của rau sống và các loại gia vị.
Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách nấu bún cá lóc chuẩn vị miền Tây với 2 công thức nổi tiếng nhất được nhiều người ưa chuộng: bún cá lóc nguyên bản và bún cá lóc khô cay nồng. Đây chắc chắn sẽ là những tips hữu ích giúp bạn có thể tự tay nấu món bún cá lóc thơm ngon chuẩn vị quê nhà ngay tại bếp của mình.
1. Giới thiệu về món bún cá lóc
Bún cá lóc là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn của người dân miền Tây. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình hay những dịp lễ, Tết của người dân nơi đây. Với nguyên liệu chính là cá lóc tươi ngon kết hợp cùng bún và rau sống tạo nên hương vị đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.
Cá lóc là loại cá nước ngọt phổ biến, sống ở sông, ao hồ, đầm phá, thường ẩn nấp dưới các bụi lau, bèo tây. Chúng có thân hình tròn, da có màu xám bạc và có nhiều xương nhỏ. Thịt cá lóc ngọt thơm, béo mềm, ăn không bị ngấy. Đặc biệt, cá lóc miền Tây có vị ngọt đậm đà, thịt dai và thơm hơn so với cá lóc các nơi khác nhờ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, ít ô nhiễm.
Bún cá lóc miền Tây chinh phục thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở cách chế biến món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc vùng sông nước. Dưới đây là 2 cách nấu bún cá lóc miền Tây chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo, thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức hương vị đặc sắc của vùng sông nước Cửu Long.
2. Cách nấu bún cá lóc miền Tây nguyên bản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá lóc tươi: 1kg
- Bún tươi hoặc bún khô: 200gr
- Rau sống: Xà lách, kinh giới, rau muống, giá sống,…
- Hành tím, ớt sừng
- Ngò gai, rau răm
- Dưa leo
- Đậu phộng rang
- Nước mắm, hạt nêm, đường
- Các gia vị: tiêu, tỏi, ớt bột, dầu ăn, giấm,…
2.2 Cách làm
- Sơ chế cá: làm sạch cá, loại bỏ phần đầu, đuôi, bớt xương và lấy hết phần lòng. Ướp cá với gia vị gồm tiêu, tỏi, hạt nêm, đường khoảng 15 phút cho thấm đều.
- Sơ chế rau sống: Rau muống luộc chín, xà lách xắt sợi nhỏ, kinh giới nhặt bỏ lá già, làm sạch rồi thái nhỏ. Ngò gai nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Luộc bún với nước sôi cho đến khi bún chín tới, vớt ra để ráo. Có thể dùng bún khô thì chỉ cần ngâm với nước lạnh cho nở mềm.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm với 1 thìa dầu ăn. Cho cá vào đảo đều tay khoảng 5 phút cho cá chín và thấm gia vị. Nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn.
- Bày rau sống lên dĩa có sẵn bún. Múc cá ra bát, chan nước lèo cá rưới lên bún. Thêm ít giấm, ớt bột, hạt điều rang giã dập và rau thơm.
- Thưởng thức khi bún còn nóng cùng nước chấm chua ngọt đậm đà. Có thể dùng thêm với dưa leo cho đỡ ngán.
3. Cách nấu bún cá lóc khô cay nồng đặc trưng miền Tây
3.1 Nguyên liệu
- 0.5 kg khô cá lóc
- 200 gr bún tươi
- Xà lách, rau muống, kinh giới, giá, tía tô
- 1 quả dưa leo
- Hành lá, ngò gai
- Đậu phộng rang cháy cạnh
- Gia vị: tỏi, ớt hiểm, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường,…
3.2 Cách làm
- Sơ chế khô cá lóc: Ngâm cá trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm. Gỡ bỏ xương, đầu và lấy sạch phần lòng. Ướp cá với hạt nêm, tiêu, tỏi đập dập, đường khoảng 20 phút.
- Sơ chế rau sống: Rau muống luộc chín, cắt khúc vừa ăn. Xà lách nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Kiệu, giá, tía tô rửa sạch và thái nhỏ.
- Phi thơm tỏi và ớt hiểm với 1 thìa dầu ăn. Cho cá khô vào xào sơ qua trong 5 phút để cá thấm gia vị. Đảo đều tay. Nêm nếm lại với nước mắm, đường cho vừa ăn.
- Luộc bún với nước sôi khoảng 3 phút cho chín tới. Vớt bún ra rổ để ráo nước.
- Bày bún ra tô hoặc đĩa. Trụng ngò gai và hành lá với dầu nóng già cho thơm. Đổ cá khô lên bún, rưới nước lèo cá. Thêm ít giấm đường, ớt bột và rau sống. Rắc đậu phộng rang lên trên.
- Khi ăn, chấm cá lóc khô cùng bún với nước mắm chua ngọt, ớt hiểm đập dập. ăn kèm với dưa leo.
4. Mẹo hay khi nấu bún cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây
- Chọn cá lóc tươi sống, thịt dai và có mùi thơm đặc trưng, tránh mua phải cá ôi, thiu.
- Khô cá lóc phải khô thật khô, phơi nắng kỹ để bảo quản được lâu và khi ăn có vị thơm ngon hơn.
- Khi rang đậu phộng, rang với lửa nhỏ, đảo đều tay và rang đến khi đậu phộng chuyển màu vàng, thơm mùi thì tắt lửa, để nguội rồi mới tán nhỏ. Đậu phộng giòn tan sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn.
- Luộc bún nên chín tới chứ không luộc quá nhừ. Bún chín vừa tới sẽ dai và ngọt hơn.
- Khi ăn, nhúng bún vừa đủ nước chứ không nhúng ngâm lâu sẽ làm bún nát và nhũn. Bún còn dai sẽ kích thích vị giác hơn.
- Dùng thêm các loại rau thơm như hành, ngò gai, rau răm sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho món bún cá lóc.
Trên đây là 2 cách nấu bún cá lóc chuẩn vị miền Tây cùng một số mẹo hay để có món bún cá ngon nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể tự tay “đoàn tụ” hương vị quê hương ngay tại bếp nhà mình để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với món bún cá lóc thơm ngon và ngon miệng!