Bún măng là một món ăn ngon và thơm ngon thường được chế biến với thịt vịt và thường được dùng vào ngày cuối tuần. Đối với những người ưa ăn chay cũng có bún măng chay thơm ngon được nấu từ các nguyên liệu chay. Tuy là nấu bằng đồ chay nhưng không kém vị ngon so với món bún măng mặn truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tại 121db khám phá 2 cách nấu bún măng chay thơm ngon để cả gia đình có thể thưởng thức nhé!
Cách nấu bún măng chay thanh đạm cho bữa ăn cuối tuần
Hôm nay, 121db sẽ chia sẻ với bạn cách nấu bún măng chay ngon và bổ dưỡng đơn giản để bạn có thể thực hiện tại nhà!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món bún măng chay
- 500 gr bún tươi.
- 50 gr măng khô.
- 50 gr nấm hương khô.
- 1 củ cà rốt cắt khúc.
- 1 củ củ sẳn cắt khúc.
- 1 củ cải trắng cắt khúc.
- 1 củ hành tây cắt múi cau.
- 1 nhánh gừng băm, 1 nhánh gừng cắt khúc.
- 100 gr đậu hủ
- 50 gr cọng tàu hủ ky
- 1 trái ớt sừng
- 4 trái tắc vắt nước cốt
- 2 lít nước dừa
- 1 nhánh hành boa rô cắt nhỏ.
- 2 nhánh húng quế cắt nhỏ.
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm chay
- 2 muỗng canh hạt nêm chay
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún măng chay tại nhà
Bước 1: Măng khô cần được ngâm qua đêm trong nước, sau đó rửa sạch bằng nước muối một lần và sau đó rửa lại bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần. Sau bước này, bạn đun sôi măng khô trong nước sôi trong khoảng 10 phút trước khi vớt ra để nguội.
Để làm giòn vàng phần tàu hủ và tàu hủ ky, bạn có thể chiên chúng cho đến khi chúng có màu vàng.
Còn với nấm hương khô, bạn cần ngâm chúng trong nước trong khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Bắt đầu bằng việc đặt nồi lên bếp sau đó thêm 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành boa rô vào phi rồi bạn tiếp tục thêm măng khô vào và xào chung với 1 thìa canh hạt nêm chay.
Sau đó, thêm cà rốt, củ sắn, củ cải trắng và miếng gừng vào nồi và đổ 2 lít nước dừa vào. Sau đó đậy nắp và hầm ở lửa lớn cho đến khi nước dừa bắt đầu sôi.
Khi nước đã sôi bạn hạ lửa nhỏ và nấu nhẹ trong vòng 30 phút rồi vớt các phần củ và quả ra khỏi nước.
Sau bước đó, thêm nấm hương và tàu hủ ky đã chiên vào nồi và nêm vào nước hầm 2 thìa cf muối, 1 thìa canh hạt nêm chay và 1 thìa canh đường.
Nấu nhẹ và để sôi trong 5 phút nữa thì thêm tàu hủ và măng khô đã xào vào nấu cho đến khi nước dùng lại sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Trong một chén bạn hòa 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh nước lọc, nước cốt từ 4 trái tắc, 2 thìa canh đường, gừng và ớt băm nhỏ. Trộn đều đến khi đã đảm bảo các nguyên liệu hòa quyện với nhau và đường đã tan hoàn toàn là được.
Sau đó, bạn đặt bún trong tô rồi thêm măng, đậu hủ, nấm lên trên bún. Đổ phần nước dùng vào tô rồi thêm một chút tiêu và một ít lá húng quế là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bún măng chay không chỉ hấp dẫn với sắc màu từ nhiều nguyên liệu mà còn mang đến trải nghiệm thú vị cho người ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị ngọt ngào từ nước dùng củ quả cùng với măng dai dai, nấm giòn cùng đậu hủ mềm mịn.
Cách nấu bún măng chay được người dùng chia sẻ
Để thực hiện cách nấu bún măng chay được người dùng chia sẻ trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây!
Nguyên liệu đầy đủ để làm bún măng chay của người dùng
- 100 gr măng khô.
- 50 gr nấm đông cô khô.
- 1 củ cà rốt cắt khoanh.
- 1 củ cải trắng cắt khoanh.
- ½ thìa canh hành boa rô băm.
- 2 muỗng canh chao chay.
- 50 gr chả chay.
- 50 gr tàu hủ ki.
- 50 gr tàu hủ ki chiên.
- 10 gr rau răm.
- 2 trái ớt.
- 2 trái tắc.
- Một ít rau ăn kèm (như rau muống bào hoặc rau chuối)
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún măng chay của người dùng
Bước 1: Măng khô cần được ngâm qua đêm trong nước để mềm hơn, sau đó rửa sạch bằng nước muối để loại bỏ tạp chất, và cuối cùng đun luộc trong nước sôi trong khoảng 20 phút.
Còn nấm đông cô khô bạn cũng cần ngâm nó trong nước trong khoảng 30 phút để nấm nở mềm hơn.
Bước 2: Bắt đầu bằng việc đặt một chiếc chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu đã sôi, sau đó thêm hành boa rô băm nhuyễn vào và xào cho đến khi thơm mùi.
Tiếp theo, bạn có thể thêm măng khô và nấm đông cô vào chảo. Sau đó nêm vào gia vị bao gồm 1 thìa canh hạt nêm chay và xào trên lửa nhỏ cho đến khi nấm chín.
Bước 3: Cà rốt và củ cải sau khi được cắt thành khoanh bạn đem hầm trong khoảng 2 lít nước ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt phần rau củ ra để có nước hầm rau củ ngọt thanh.
Tiếp theo, bạn thêm phần nấm và măng đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó nêm vào gia vị bao gồm 2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước mắm chay, và 2 thìa canh đường, 2 thìa canh chao tán nhuyễn. Đun sôi trong khoảng 5 phút trước khi tắt bếp là món ăn sẽ hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành việc nấu ăn thì bạn có thể đặt bún lên tô và xếp chả chay, nấm, măng, tàu hũ chiên lên bề mặt bún. Thêm một ít rau răm để tạo thêm hương vị sau đó đổ phần nước dùng vị ngọt thanh lên trên món ăn. Sự kết hợp của nước dùng ngọt ngào và vị đậm đà từ nấm và măng đã xào cùng với hương vị bùi béo từ chả chay.
Chúng tôi rất vui khi đã chia sẻ với bạn 2 cách nấu bún măng chay khác nhau. Và mong rằng bạn sẽ có thể áp dụng các công thức này để sáng tạo thêm nhiều món ngon khác với bún măng chay. Mang đến sự đa dạng và phong phú cho bữa ăn gia đình của bạn. Hãy thử thực hiện cách nấu bún măng chay đơn giản này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình trong ngày chay nhé!