Bánh bèo là một món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị của ẩm thực Việt Nam. Với vị bùi bùi của bột gạo, vị mặn mòi của tôm tép, thịt heo và vị ngọt thanh của nước cốt dừa, mỗi miếng bánh bèo nhỏ xinh khi đưa lên miệng tan chảy ngay trên đầu lưỡi, để lại hương vị đậm đà khó quên. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bèo ngon đúng điệu, chuẩn vị cho mọi nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được những chiếc bánh bèo thơm ngon, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 150g bột gạo
- 150ml nước cốt dừa
- 10 con tôm sú hoặc tôm tép
- 100g thịt heo ba chỉ hoặc nạc dăm
- 1 củ hành tím
- 2 quả trứng gà
- Rau mùi, hành lá, rau răm
- Muối, đường, hạt nêm
- Dầu ăn
- Giấm, tương ớt (nếu thích)
Cách làm bánh bèo ngon chuẩn vị
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào làm bánh bèo theo các bước sau:
Bước 1: Làm nhân bánh
- Tôm sú hoặc tôm tép mua về rửa sạch, bóc vỏ. Thịt heo thái miếng nhỏ.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Cho thịt heo và tôm vào xào sơ qua.
- Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Đảo đều tay. Nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
- Cho 150ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi rồi tắt bếp, để riêng ra.
Bước 3: Làm bột bánh
- Cho 150g bột gạo vào tô. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 200ml nước ấm vào. Dùng đũa khuấy đều tay để hòa tan bột.
- Đổ từ từ nước cốt dừa đã nấu ở bước 2 vào bột, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt, quánh.
- Cho hỗn hợp bột qua rây lọc để loại bỏ bột khô, bã.
Bước 4: Làm bánh bèo
- Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào nồi và đun sôi.
- Lấy khuôn bánh bèo, mỡ một lớp dầu vào. Cho 1 muỗng cà phê nhân vào giữa khuôn.
- Dùng muôi múc bột đã quánh đổ đầy vào khuôn.
- Đậy vung và hấp trong khoảng 3-5 phút cho đến khi bột chín.
- Dùng đũa gạt nhẹ bánh ra, cho ra đĩa. Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại.
Bước 5: Thưởng thức
- Cho bánh bèo ra đĩa, rắc thêm hành lá, rau răm, ớt bằm.
- Khi ăn, chấm bánh bèo với nước mắm pha giấm hoặc tương ớt.
- Thưởng thức khi bánh còn nóng để cảm nhận được vị béo ngậy của bột gạo, vị mằn mặn của tôm thịt và vị bùi bùi của nước cốt dừa.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị. Bánh bèo là một món ăn nhẹ thanh đạm, ngon miệng mà ai cũng có thể làm được tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức này và cho ra đời những chiếc bánh bèo thơm ngon khó cưỡng!
Mẹo vặt để làm bánh bèo ngon hơn
Để làm bánh bèo đạt độ ngon tuyệt hảo, bên cạnh việc thực hiện đúng công thức, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ sau:
- Dùng bột gạo tẻ để làm bánh sẽ cho kết cấu bột mịn, mềm và thơm hơn.
- Khi hấp bánh, đậy vung kín và hấp cách thủy để bánh chín đều, không bị cháy dính.
- Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi thưởng thức sẽ giúp bánh dẻo và bùi hơn.
- Thịt heo nên chọn phần nạc để nhân bánh có vị ngọt thanh. Nếu thích mặn mòi hơn có thể cho thêm chút mỡ vào.
- Khi ăn, ngoài nước chấm chua ngọt, bạn có thể chấm thêm tương ớt cay cay để tăng hương vị.
Cách bảo quản bánh bèo
Để bánh bèo có thể được giữ nguyên vị ngon lâu hơn, bạn nên áp dụng cách bảo quản sau:
- Bánh bèo nên để trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C.
- Không nên để bánh bèo ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng đồng hồ.
- Bánh có thể để đông tủ đông, khi dùng lấy ra để tan và hâm nóng lại bằng lò vi sóng.
- Để đông bánh tốt nhất là sau khi làm xong 4-5 tiếng, không nên để đông ngay.
- Khi rã đông, không được để bánh ở nhiệt độ phòng quá 30 phút để tránh bánh bị nhũn.
Như vậy, với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bèo thơm ngon, chuẩn vị đúng điệu món ăn truyền thống của người Việt. Chúc bạn thành công và luôn có những bữa cơm sum vầy, ấm áp bên gia đình!