Cách làm bò nhúng giấm đãi tiệc tại nhà thật ngon

Bò nhúng giấm là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan tại nhà Việt Nam. Với vị chua cay đặc trưng của nước sốt giấm, phần thịt bò mềm ngọt quyện với hương vị gia vị, bò nhúng giấm chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bò nhúng giấm còn là một trong những món ăn dân dã mà lại đơn giản, tiết kiệm. Chỉ cần một ít nguyên liệu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món bò nhúng giấm thơm ngon cho gia đình và bạn bè.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bò nhúng giấm đơn giản, nhanh gọn tại nhà. Cùng tham khảo ngay để chuẩn bị món ăn hấp dẫn cho bữa tiệc sắp tới nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò nhúng giấm

Để làm món bò nhúng giấm ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 500g (chọn phần vai, săn hoặc thăn bò)
  • Giấm: 200ml
  • Đường: 150g
  • Tỏi: 5-6 cái
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Cà chua: 300g
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Rau mùi: 1 nhánh
  • Dầu ăn, bột nêm, tiêu, muối: vừa đủ

Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm hương vị cho món bò, bạn có thể chuẩn bị thêm một số gia vị phụ khác như sả, húng quế, thì là, ớt hiểm…

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò nhúng giấm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò nhúng giấm

2. Các bước làm bò nhúng giấm chi tiết

Sau đây là các bước hướng dẫn cách làm bò nhúng giấm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: bạn nên mua phần thịt nạc vì thịt ít mỡ sẽ không bị nát khi hầm. Sau khi mua về, thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với 1⁄2 thìa cà phê muối, 1⁄2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Tỏi, hành lá, ớt sừng: bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch, bổ múi cau.
  • Rau mùi, húng quế: nhặt bỏ rễ và lá úa vàng, rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị

  • Cho thịt bò đã được thái và ướp gia vị vào 1 chiếc tô lớn. Thêm 3 thìa cà phê giấm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Khuấy đều thịt với nước sốt giấm để gia vị thấm đều.
  • Tiếp đến, cho tỏi, ớt sừng đã thái nhỏ vào tô thịt và trộn đều. Đậy kín tô thịt lại và để trong khoảng 15-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt với các gia vị bò nhúng giấm
Ướp thịt với các gia vị bò nhúng giấm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Dùng dao thái nhỏ hành lá và ớt hiểm. Cà chua đã cắt múi cau cũng thái nhỏ.
  • Sả và húng quế nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.

Bước 4: Cho thịt vào nồi hầm cùng các nguyên liệu khác

  • Cho 1-2 thìa dầu ăn vào nồi, đun nóng.
  • Cho tỏi và hành lá đã thái vào xào thơm.
  • Tiếp đến đổ thịt bò đã ướp gia vị vào nồi và đảo đều trên lửa lớn khoảng 2-3 phút.
  • Khi thịt thay đổi màu, hãy cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm một ít nước lọc nếu cần. Đậy nắp nồi và hầm thịt trên lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho thịt chín mềm.

Bước 5: Cho các loại rau gia vị vào nấu cùng

  • Sau khi thịt đã chín mềm, bạn hãy mở nắp nồi ra và cho húng quế, sả, ớt hiểm vào. Nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn.
  • Đổ thêm một ít nước nếu thấy canh quá cạn. Đảo đều tay và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 6: Thêm giấm và thưởng thức

  • Cuối cùng, bạn múc bò ra đĩa. Thêm 3-4 thìa giấm để tạo vị chua cần thiết cho món bò. Rắc thêm một ít hành lá, ớt sừng thái nhỏ lên trên là hoàn thành.
  • Món bò nhúng giấm đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún/ bánh mì. Chấm cùng tương ớt hoặc ớt hiểm tùy khẩu vị.
Lẩu Bò Nhúng Dấm
Lẩu Bò Nhúng Dấm

Như vậy, với cách làm bò nhúng giấm đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự tay nấu món ăn ngon lành cho gia đình và bạn bè rồi. Chỉ cần khoảng 30 phút là bạn đã có ngay một nồi bò nhúng giấm thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức này!

3. Một số lưu ý khi làm bò nhúng giấm

Để có món bò nhúng giấm ngon nhất, khi thực hiện công thức trên, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn phần thịt nạc để làm bò nhúng giấm. Thịt có độ mềm vừa phải, không quá dai hay mềm sẽ cho kết quả tốt nhất.
  • Khi ướp, nhớ cho đủ các gia vị như muối, đường, tiêu, dầu ăn…để thịt thấm gia vị. Không nên ướp quá lâu sẽ làm thịt bị nhũn.
  • Chọn giấm gạo để làm bò nhúng giấm sẽ ngon hơn giấm nước. Giấm gạo tạo vị chua nhẹ, thanh khi kết hợp với thịt bò.
  • Khi hầm, nên hầm với lửa nhỏ, đun liu riu để bò chín đều và không bị khô cứng. Đảo đều tay thường xuyên.
  • Không đun quá lâu khi đã cho rau gia vị vào, sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng.
  • Thêm gia vị vừa đủ, không nên quá nhiều muối hoặc giấm sẽ làm món ăn bị mặn hay chua.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ nấu được món bò nhúng giấm thật ngon và lạ miệng ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với món ăn này và luôn có những bữa tiệc ngon lành cùng gia đình!