Cá lóc là một loại cá phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Cá lóc nướng là một trong những cách chế biến cá lóc đơn giản, dễ làm mà lại rất hấp dẫn.
Hãy cùng tìm hiểu 7 cách làm cá lóc nướng ngon tại nhà dưới đây nhé!
Intro: Cá lóc nướng là món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn bởi vị thơm của cá, vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp cùng gia vị. Cách làm cá lóc nướng cũng khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 7 cách làm cá lóc nướng ngon khó cưỡng để thực hiện ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá lóc nướng
- Cá lóc: Cá lóc là nguyên liệu chính để làm món cá lóc nướng. Bạn nên chọn những con cá lóc tươi, thịt cá dày và cứng cáp, mang màu trắng đục.
- Gia vị ướp: gồm tiêu, ớt, hành khô, tỏi băm, đường, muối, dầu ăn, dầu mè… tùy khẩu vị.
- Rau thơm, rau sống: hành lá, ngò rí, rau mùi… dùng để cuốn cá lóc nướng.
- Dưa leo, cà chua, ớt: dùng để chấm cùng cá lóc nướng.
- Các gia vị khác: mắm, me, chanh… để tăng thêm hương vị cho món cá nướng.
Cách làm cá lóc nướng mỡ hành
- Bước 1: Sơ chế cá lóc Rửa sạch cá, dùng dao cạo sạch lớp vảy bám bên ngoài. Đánh vẩy cá lóc bằng muối hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng khăn giấy thấm khô.
- Bước 2: Ướp cá Ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm tiêu, ớt, tỏi, hành khô, đường, muối, dầu mè. Ướp đều tay khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Xếp cá lóc lên vỉ nướng, chừa khe hở giữa các con cá. Cho vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Trong lúc chờ có thể đánh dầu mè lên bề mặt cá.
- Bước 4: Lật mặt cá và nướng thêm 10 phút cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt.
- Bước 5: Bày cá lóc ra đĩa. Rắc thêm hành phi lên trên rồi tưới mỡ hành đã phi vàng lên cá lóc.
Cách làm cá lóc nướng mỡ hành vô cùng đơn giản nhưng lại cho món cá thơm ngon, béo ngậy khó cưỡng.
Cách làm cá lóc nướng sả ớt
- Bước 1: Sơ chế cá lóc: Làm sạch cá như hướng dẫn ở trên.
- Bước 2: Ướp gia vị: Cho cá vào tô, thêm 3 thìa sả băm, 3 thìa ớt băm, 2 thìa hành tím băm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu. Trộn đều tay và ướp cá trong 15 phút.
- Bước 3: Xếp cá lên vỉ nướng, nướng 20 phút, lật mặt và nướng thêm 10 phút nữa cho chín đều.
- Bước 4: Xếp cá ra đĩa. Rắc thêm ít hành phi lên bề mặt.
- Bước 5: Pha chấm: Trộn đều nước mắm, đường, chanh và ớt băm. Chấm cùng cá lóc nướng.
Với công thức này, cá lóc sẽ thấm vị cay của ớt, thơm mùi sả và rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm chanh ớt.
Cá lóc nướng sốt me
- Bước 1: Sơ chế và ướp cá: làm sạch cá rồi ướp cá với 2 thìa sốt me, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu olive, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tiêu.
- Bước 2: Cho cá vào vỉ nướng, nướng 20 phút mỗi mặt. Trong khi chờ có thể đánh thêm ít dầu olive lên bề mặt cá.
- Bước 3: Khi chín vàng đều cả 2 mặt, xếp cá ra đĩa. Dùng muỗng tưới sốt me đã pha lên bề mặt.
- Thưởng thức cá lóc nướng với vị chua ngọt của sốt me cực hấp dẫn.
Với công thức này, cá lóc sẽ có vị chua ngọt đặc trưng của sốt me, vừa thơm ngon lại tăng thêm hương vị.
Cách làm cá lóc nướng sả ớt chuối đậu
- Bước 1: Sơ chế cá như hướng dẫn trên, ướp cá với 1 thìa sả băm, 1 thìa tỏi băm, 1⁄2 thìa tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa dầu mè. Ướp 30 phút để thấm gia vị.
- Bước 2: Làm sốt chuối đậu: Cho 1 quả chuối chín cùng 100g đậu phộng rang vào máy xay sinh tố, thêm 1 thìa tương ớt, 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh. Xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Cho cá vào vỉ nướng, nướng 20 phút mỗi mặt và đánh dầu lên bề mặt thỉnh thoảng.
- Bước 4: Xếp cá ra đĩa, dùng muỗng múc sốt chuối đậu đã làm ra đổ đều lên bề mặt cá.
Thưởng thức ngay cá lóc nướng với sốt chuối đậu thơm ngon tuyệt hảo.
Với công thức này, cá lóc sẽ có vị thơm của sả ớt và vị béo của đậu phộng hòa quyện cùng vị ngọt thanh của chuối tạo nên hương vị khó cưỡng.
Cách làm cá lóc nướng sốt teriyaki
- Bước 1: Sơ chế cá, sau đó ướp cá với 3 thìa sốt teriyaki, 2 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào. Ướp 30 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Cho cá vào vỉ nướng, nướng 10 phút một mặt với lửa nhỏ. Sau đó lật mặt tiếp tục nướng 10 phút nữa. Trong quá trình nướng đừng quên tưới sốt teriyaki lên bề mặt cá.
- Bước 3: Khi chín vàng đều cả 2 mặt, xếp cá ra đĩa. Dùng muỗng múc sốt teriyaki còn lại tưới đều lên trên bề mặt cá.
- Bước 4: Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng cơm trắng.
Với cách nướng này, cá lóc sẽ có vị ngọt đậm đà của sốt Teriyaki Nhật Bản, vừa ngon lại rất hấp dẫn.
Cách làm cá lóc rim mắm tỏi ớt
- Bước 1: Sơ chế cá lóc sạch, sau đó để ráo. Ướp cá với 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu mè và 1 thìa tỏi băm.
- Bước 2: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho cá lóc vào chiên vàng cả 2 mặt.
- Bước 3: Cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, đảo đều tay. Nêm thêm 1⁄2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh. Đảo đều cho sốt sánh lại.
- Bước 4: Thêm 1 thìa ớt băm vào chảo, đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Cho cá lóc ra đĩa và chan sốt mắm tỏi ớt đã làm lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Với cách rim này, cá lóc có vị thơm của mắm tôm, cay cay của ớt và tỏi rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng để thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm cá lóc nướng
- Khi mua cá lóc về nên làm sạch, đánh vẩy càng sớm càng tốt để khử mùi hôi và bảo quản cá tươi ngon hơn.
- Khâu ướp gia vị kỹ càng, để thịt cá thấm đều vị là rất quan trọng. Nên ướp ít nhất 20 phút trước khi nướng.
- Chọn nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp để cá chín đều, không bị cháy hay sống. Ngăn nướng quay nên để 180-200 độ C.
- Để ý trong quá trình nướng, nếu cá bị khô quá thì nên tưới thêm chút dầu ăn hoặc nước sốt lên bề mặt.
- Khi nướng xong, nên để cá ngấm gia vị thêm 5-10 phút rồi mới thưởng thức để cá thấm đều vị hơn.
- Có thể thay đổi gia vị ướp hoặc sốt đi kèm tùy sở thích để có nhiều cách làm cá lóc nướng khác nhau.
Trên đây là 7 cách làm cá lóc nướng đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần từ 20-30 phút là có thể thưởng thức ngay món cá lóc nướng thơm ngon. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều cách chế biến món cá lóc nướng hấp dẫn để thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với món cá lóc nướng ngon lành!