Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản ngon miệng

Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản ngon miệng

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn, thơm ngon. Với vị thơm của cá, vị béo của mỡ, vị giòn tan của da cá kết hợp cùng gia vị đậm đà, cá lóc nướng trui chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Món cá lóc nướng trui dễ làm nhưng lại khá cầu kỳ, đòi hỏi người nấu phải khéo léo, tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá lóc nướng trui thơm ngon, chuẩn vị nhất tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cá lóc nướng trui, những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Cá lóc: 500g, cá tươi sống, kích thước vừa phải.
  • Gia vị ướp cá: Hạt nêm, tiêu, đường, hành tím, tỏi băm, dầu ăn.
  • Gia vị tẩm ướp: Muối, tiêu, bột ngọt, đường, rượu trắng.
  • Dưa leo, cà chua, rau sống, bún: Dùng kèm cá lóc nướng.
  • Than hoa, vỉ nướng: Để nướng cá.
Chuẩn bị nguyên liệu cá lóc nướng trui
Chuẩn bị nguyên liệu cá lóc nướng trui

Cách làm cá lóc nướng trui thơm ngon

Bước 1: Sơ chế cá lóc

  • Rửa sạch cá dưới vòi nước. Dùng dao cạo sạch lớp nhớt bên ngoài cá.
  • Dùng kéo cắt bỏ vây cá. Để nguyên đầu và đuôi.
  • Dùng dao đâm thủng ruột cá để làm sạch bên trong.
  • Để ráo nước và lau khô.
Sơ chế cá lóc cho sạch
Sơ chế cá lóc cho sạch

Bước 2: Ướp cá lóc

  • Cho cá vào tô lớn, thêm hạt nêm, tiêu, đường, hành tím, tỏi băm và 1-2 thìa dầu ăn. Trộn đều để gia vị phủ khắp mình cá.
  • Đậy kín và ướp cá trong 30 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Tẩm ướp cá

  • Trộn đều muối, tiêu, bột ngọt, đường và 2-3 thìa rượu trắng với nhau để tạo thành hỗn hợp tẩm ướp.
  • Lấy cá ra khỏi hỗn hợp ướp, cho vào hỗn hợp tẩm ướp vừa pha. Lật qua lật lại để hỗn hợp bám đều khắp mình cá.

Bước 4: Nướng cá

  • Cho than vào vỉ nướng, đốt cho than cháy đỏ.
  • Xếp cá lên vỉ nướng, nướng khoảng 15-20 phút, thường xuyên lật mặt để cá chín đều.
  • Khi thấy cá chín vàng ươm, da giòn rụm là được.
Nướng cá lóc
Nướng cá lóc

Bước 5: Thưởng thức

  • Múc cá ra đĩa, dọn kèm với dưa leo, cà chua, rau sống, bún gạo. Chấm với nước mắm ớt hoặc tương ớt.
  • Cá lóc nướng trui thơm ngon đã hoàn thành, mời cả nhà cùng thưởng thức ngay khi cá còn nóng hổi.

Vậy là bạn đã biết cách làm cá lóc nướng trui rồi đấy! Hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể chế biến thành công món cá lóc nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá lóc nướng trui này nhé!

Lưu ý khi làm cá lóc nướng trui

Để có món cá lóc nướng trui thành công, ngon miệng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn cá tươi sống, không bị dập nát thân cá.
  • Sơ chế cá thật sạch sẽ, loại bỏ nhớt, vẩy và lớp da sừng bên ngoài cá.
  • Ướp cá đủ lâu để gia vị thấm đều vào thịt.
  • Pha tẩm ướp với đủ đường để tạo màu sắc đẹp mắt cho cá khi nướng.
  • Cho đủ lửa khi nướng, thường xuyên lật mặt cá để chín đều.
  • Không nướng quá lâu làm cá bị khô cứng.
  • Dùng ngay khi vừa nướng xong, khi cá còn nóng hổi.

Cách bảo quản cá lóc nướng trui

Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản cá lóc nướng trui thừa theo một số cách sau:

  • Để cá nguội bớt rồi cho vào hộp kín, cất ngăn mát tủ lạnh. Cá có thể giữ được tối đa 2 ngày.
  • Đóng gói cá vào túi ziplock hoặc hộp kín, đem đông lạnh ngăn đá tủ lạnh. Cá có thể giữ được 2-3 tuần.
  • Xé nhỏ thịt cá thành sợi mỏng, phơi khô. Cá khô có thể giữ được vài tháng trong hộp kín.
  • Chiên cá với dầu ăn đến khi vàng giòn rồi để ráo dầu. Cất ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ 2-3 ngày.

Bảo quản cá lóc nướng trui cần nhanh chóng, đúng cách để giữ được hương vị thơm ngon của món cá. Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm và bảo quản cá lóc nướng trui!

Cách bảo quản cá lóc nướng trui
Cách bảo quản cá lóc nướng trui

Cách nấu nước chấm cho cá lóc nướng trui

Món cá lóc nướng trui thường được ăn kèm với nước chấm để tăng thêm hương vị. Dưới đây là một số cách nấu nước chấm ngon cho món cá lóc nướng trui:

Nước mắm chua ngọt

  • Pha nước mắm với nước lọc, thêm đường, chanh, ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho đường tan.
  • Thêm tỏi băm, hành lá băm nhỏ. Điều chỉnh vị chua, ngọt, mặn, cay vừa ăn.

Nước mắm me

  • Nước cốt me, thêm nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm. Khuấy đều cho hòa quyện.
  • Có thể thêm phần nước cốt chanh để tăng vị chua, giảm mặn.

Mắm nêm

  • Trộn đều mắm nêm với nước cốt chanh hoặc giấm.
  • Thêm tỏi, ớt băm nhỏ, đường và một ít nước lọc.
  • Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.

Sốt me

  • Xay nhỏ ớt, tỏi, đường với nhau.
  • Cho hỗn hợp vào nước cốt me, khuấy đều. Thêm 1 ít nước lọc nếu sốt quá đặc.
  • Đun sôi rồi tắt bếp, để nguội là dùng được.

Với các cách pha chế nước chấm trên, bạn sẽ có ngay hương vị phù hợp để tăng thêm hương vị cho món cá lóc nướng thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Lưu ý khi ăn cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi thưởng thức món cá này, bạn cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn:

  • Không nên ăn cá chưa chín kỹ, cá còn sống hoặc tái có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Người mẫn cảm với cá, dị ứng với hải sản nên thận trọng khi ăn cá lóc nướng.
  • Không nên ăn phần da cá bị cháy đen do quá trình nướng.
  • Không nên để cá ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng đồng hồ để tránh hỏng, sinh độc tố.
  • Trẻ em, người già, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cá lóc vì chúng có thể chứa ký sinh trùng.
  • Không nên uống rượu bia khi ăn cá lóc nướng vì có thể gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, cũng không nên ăn quá nhiều cá lóc nướng trui trong 1 bữa vì cá có thể chứa nhiều chất béo, muối, gia vị. Hy vọng bạn sẽ thưởng thức món cá lóc nướng thật ngon miệng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe!