Cá lóc là một loại cá nước ngọt phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi thịt cá ngọt, béo và ít xương. Trong khẩu vị của người Việt Nam, cá lóc thường được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như lóc kho tộ, lóc hấp nước dừa, lóc om chuối đắng… Trong đó, món cá lóc um chuối xanh là một đặc sản dân dã nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ. Với hương vị chua chua, cay cay rất đặc trưng, món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm món cá lóc um chuối xanh thơm ngon đơn giản ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món cá lóc um chuối, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá lóc: 500g cá lóc tươi sống, làm sạch vảy và ruột.
- Chuối xanh: 500g chuối xanh, bóc vỏ và cắt khúc vừa ăn.
- Gia vị: 2 thìa cafe đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe bột ngọt.
- Rau gia vị: 1 củ hành lá, 1 củ gừng, 1 nhánh kinh giới, 1 ít ớt hiểm.
- Dầu ăn, nước lọc.
Cách làm món cá lóc um chuối
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Rửa sạch cá, dùng dao cạo sạch vảy, bỏ ruột và mang cá. Rửa lại với nước cho thật sạch. Sau đó, để ráo nước và ướp cá với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay trong 5 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Xào cá lóc
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo khi dầu nóng già thì cho cá lóc vào chiên với lửa lớn 2 phút mỗi mặt. Cho cá ra đĩa.
Bước 3: Sơ chế rau gia vị
Rửa sạch rau gia vị gồm hành lá, gừng, ớt hiểm. Thái nhỏ hành lá, băm nhuyễn gừng, băm nhỏ ớt hiểm.
Bước 4: Xào rau gia vị
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá. Cho gừng và ớt hiểm vào xào chung trong 30 giây.
Bước 5: Um chuối xanh
Cho chuối xanh đã cắt khúc vào xào cùng hỗn hợp gia vị trong 1 phút. Thêm 1 lít nước, 2 thìa cafe đường, 1 thìa nước mắm. Nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 6: Um chung
Cho cá đã chiên vào nồi um chuối xanh. Thêm ít hạt nêm và bột ngọt. Nấu cá trong nồi um khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị là được.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm món cá lóc um chuối. Món ăn có vị chua của chuối xanh, béo của cá lóc và thơm mùi hương của các loại gia vị.
Mẹo vặt hay khi làm món cá lóc um chuối
- Nên chọn cá lóc còn tươi sống để món ăn ngon hơn, thịt cá dai và ngọt.
- Chuối xanh chọn quả còn xanh, vỏ săn chắc, ruột chưa chín và có vị chua dịu.
- Khi um chuối nên cho thêm ít muối để giúp chuối mềm nhưng không bị nhũn.
- Có thể thay thế chuối xanh bằng khế chua để tạo vị chua cho món ăn.
- Thêm ít kinh giới trong nồi um để tăng hương vị thơm ngon.
- Để nước sốt đậm đà, nên hầm cách thủy khoảng 30 phút sau khi cho tất cả nguyên liệu vào nồi.
- Khi ăn có thể chan thêm ít nước mắm gừng để tăng hương vị.
Cách bảo quản
- Món cá um chuối nên để trong tủ lạnh ngay sau khi nấu xong, có thể để được 2-3 ngày.
- Khi để lạnh, nên cho vào hộp kín để bảo quản, tránh bay hơi nước làm món ăn bị khô.
- Khi ăn, đun sôi lại nồi um để cá và nước sốt được nóng và ngấm đều.
- Cũng có thể đông lạnh món cá um sau khi nấu xong. Khi dùng lấy ra để tan đông tự nhiên rồi đun nóng lại là được.
- Luôn giữ gìn vệ sinh khi chế biến và bảo quản thực phẩm để đảm bảo an toàn.
Như vậy, với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đọc đã nắm được cách làm cá lóc um chuối chi tiết và đơn giản. Hãy thử làm món ăn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng người thân!
Món cá lóc um chuối là một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Nó phù hợp để làm món nhậu cùng bạn bè, hay đãi tiệc gia đình, người thân. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây, các bạn sẽ thành công khi tự tay làm món ăn này. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thưởng thức những bữa cơm thật ngon cùng gia đình!