Cá nục kho tiêu là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng. Thịt cá nục chắc ngọt kết hợp cùng vị cay của ớt và hương thơm đặc trưng của tiêu xanh tạo nên hương vị đậm đà, lôi cuốn. Cách làm cá nục kho tiêu cũng vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm cá nục kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị nhất để thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm cá nục kho tiêu thơm ngon đậm đà vị quê theo truyền thống
Về nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá nục tươi: 750g
- Tiêu sọ: 3 muỗng cà phê
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê (nếu thích cay nhiều hơn có thể tăng lượng ớt)
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
Các bước thực hiện
Sơ chế cá nục
- Cá nục sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu và lấy hết phần ruột ra, dùng dao cạo sạch lớp vẩy bám bên ngoài.
- Sau đó, dùng dao sạch, sắc lẹ cắt khúc cá thành từng miếng vừa ăn khoảng 2-3 cm.
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối và 1 chút tiêu xay trong 5-10 phút rồi rửa lại với nước cho thật sạch.
- Để ráo nước và sang bước tiếp theo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tiêu sọ rang chín, giã nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn.
- Đun sôi 1 lít nước.
Kho cá
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Cho cá nục vào xào sơ qua 2-3 phút cho cá săn lại.
- Cho tiếp hành khô, tỏi, gừng vào xào thơm.
- Cho cá nục đã xào vào nồi, đổ nước sôi vào ngập mặt cá.
- Thêm nước mắm, muối, đường vào nấu sôi lên.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu cá cho đến khi nước cạn, sốt sánh lại.
- Cuối cùng, cho tiêu sọ đã giã và ớt băm vào. Đảo đều tay khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Múc cá ra đĩa và thưởng thức
- Múc cá nục kho tiêu ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá nục kho tiêu thơm ngon, đơn giản. Cách làm này giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá, lớp da cá giòn tan kết hợp cùng vị cay nồng của tiêu rất ăn ý. Cá nục kho theo cách này thơm, ngon, đậm đà hương vị.
Cách 2 làm cá nục kho tiêu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá nục tươi: 750g
- Tiêu xanh đập dập, tiêu sọ rang chín giã nhỏ: 6 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành khô: 2 củ
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1.5 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn, mì chính, tiêu xay: vừa đủ
Các bước thực hiện
Sơ chế cá
- Cá sau khi mua về, làm sạch, cắt bỏ đầu, lấy hết lòng.
- Dùng dao sắc cắt khúc vừa ăn, ướp với 1 ít muối, 1 chút tiêu xay.
- Để khoảng 5-10 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.
- Vớt ra để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Tiêu xanh đập dập, tiêu sọ rang thơm, giã nhuyễn.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Kho cá
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Cho cá nục vào xào với lửa lớn khoảng 2-3 phút.
- Cho tiếp tỏi vào xào thơm.
- Đổ 2 lít nước lạnh vào nồi, cho cá đã xào vào. Nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, mì chính vừa ăn.
- Đun sôi lên rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho cá chín.
- Tiếp tục đun sôi lại, cho hành khô vào, nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì cho tiêu xanh vào.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
- Múc cá ra đĩa, rắc tiêu sọ lên trên và thưởng thức.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách làm món cá nục kho tiêu ngon tuyệt. Với cách làm thứ 2 này, cá nục được chần qua nước sôi trước khi kho tiêu giúp bớt mùi hôi, giữ trọn vị ngọt tự nhiên. Thịt cá mềm, ngọt, da giòn tan cùng vị tiêu thơm nồng rất hấp dẫn.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách chế biến món cá nục kho tiêu thơm ngon, chuẩn vị. Món ăn này rất phù hợp để cả nhà quây quần bên nhau trong những bữa cơm gia đình, ấm cúng và ngon miệng. Chúc các bạn thành công với món ăn này!