Cá nục là một loại cá biển phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi thịt thơm ngon, ngọt và dai. Cá nục kho là một món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 10 cách kho cá nục ngon miệng, thơm đậm đà để bạn tham khảo và lựa chọn cho gia đình mình.
1. Cá nục kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu: 500g cá nục tươi, 5-7 trái ớt hiểm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột nêm, dầu ăn và gia vị
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, cắt khúc vừa ăn
- Ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm trong 10 phút cho thấm gia vị
- Cho 2-3 thìa dầu vào chảo, phi thơm tiêu rồi cho cá nục vào xào săn lại. Nêm thêm gia vị vừa đủ vị.
- Cuối cùng cho ớt hiểm vào xào chín cùng là hoàn thành.
- Món cá nục kho tiêu thơm nồng mùi tiêu, cay cay của ớt rất hấp dẫn, kích thích vị giác.
2. Cá nục kho tộ
Chuẩn bị: 500g cá nục, 100g tộ, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, hành lá, ớt và các gia vị khác.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với gia vị trong 10 phút.
- Rửa sạch tộ, thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành lá rồi cho cá nục vào xào. Nêm gia vị vừa miệng.
- Khi cá săn lại thì cho tộ vào đảo đều tay. Nêm thêm một chút nước mắm nếu cần.
- Cuối cùng rắc ớt băm lên trên là hoàn thành.
- Món cá nục kho tộ thơm mùi cá, vị ngọt béo của tộ kết hợp cay cay của ớt tạo nên hương vị đặc trưng.
3. Cá nục kho sả ớt
Chuẩn bị: 500g cá nục, 100g sả, 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 2 trái ớt đỏ, gừng, tỏi, hành lá.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm trong 10 phút.
- Rửa sạch sả, thái lát mỏng. Băm nhỏ tỏi, ớt, gừng.
- Phi thơm hành lá, cho cá nục vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi cá săn lại thì cho sả và hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào xào chín.
- Múc ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên là xong.
- Mùi thơm của sả, vị cay của ớt, gừng tạo nên hương vị độc đáo cho món cá nục kho.
4. Cá nục kho riềng
Chuẩn bị: 500g cá nục, 100g riềng khô, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, các gia vị khác.
Cách làm:
- Ngâm riềng khô cho nở và rửa sạch. Cắt bỏ rễ, thái miếng vừa ăn.
- Ướp cá nục với nước mắm, đường, tiêu.
- Phi thơm hành tím, tỏi rồi cho cá nục vào xào. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Khi cá săn lại, cho riềng vào xào cùng trong 2-3 phút.
- Cho ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu là hoàn thành.
- Vị ngọt của riềng kết hợp cùng cá nục tạo nên món ăn vừa miệng, lại bổ dưỡng.
5. Cá nục kho tảo hồng
Chuẩn bị: 500g cá nục, 50g tảo hồng khô, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Ngâm tảo hồng khô với nước ấm cho nở mềm. Vớt ra rửa sạch, thái nhỏ.
- Ướp cá nục với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm.
- Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, hành khô. Cho cá nục vào xào.
- Khi cá săn, cho tảo hồng vào xào chín cùng. Nêm nếm lại gia vị.
- Cho ra đĩa và rắc hạt tiêu là xong.
- Tảo hồng tạo mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng cá nục tạo nên món ăn hấp dẫn.
6. Cá nục kho rau củ
Chuẩn bị: 500g cá nục, 100g cà rốt, 100g khoai tây, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp 10 phút với gia vị.
- Gọt vỏ cà rốt, khoai tây, thái hạt lựu.
- Phi thơm hành tím, cho cá nục vào xào. Nêm nếm gia vị.
- Khi cá chín, cho cà rốt, khoai tây vào xào cùng trong 2-3 phút.
- Cho ra đĩa, rắc hẹ lên trên là hoàn thành.
- Kết hợp cá nục cùng rau củ tạo nên món ăn thanh mát, giàu chất xơ.
7. Cá nục kho cà ri
Chuẩn bị: 500g cá nục, 2 thìa bột cà ri, sữa tươi không đường, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Ướp cá nục với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường trong 10 phút.
- Cho 2 thìa dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi. Cho cá nục vào xào với lửa lớn.
- Khi cá săn, thêm bột cà ri vào xào đều. Cho 1-2 thìa sữa tươi vào đảo đều. Điều chỉnh lửa nhỏ.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xào thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cá nục kho cà ri có vị thơm cay của bột cà ri, béo ngậy của sữa tươi.
8. Cá nục kho gừng
Chuẩn bị: 500g cá nục, 50g gừng tươi, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp 10 phút với gia vị.
- Bào vỏ gừng, thái sợi nhỏ.
- Cho dầu vào chảo phi thơm gừng, cho cá nục vào xào. Đảo đều tay.
- Khi cá chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho ra đĩa, rắc hẹ lên trên là xong.
- Gừng tạo vị cay thơm, ấm nồng cho món cá nục kho.
9. Cá nục kho thịt ba chỉ
Chuẩn bị: 500g cá nục, 100g thịt ba chỉ, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục và thịt ba chỉ sạch sẽ. Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ. Ướp cá với gia vị.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi. Cho cá nục vào xào.
- Khi cá săn lại, cho thịt ba chỉ vào xào chín cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Xào thêm 2-3 phút nữa rồi cho ra đĩa là được.
- Thịt ba chỉ tạo vị béo ngậy, kết hợp cùng cá nục tạo nên hương vị hoàn hảo.
10. Cá nục kho trứng
Chuẩn bị: 500g cá nục, 2 quả trứng gà, các gia vị cần thiết.
Cách làm:
- Sơ chế cá nục sạch, ướp 10 phút với gia vị.
- Đập 2 quả trứng vào chung 1 bát, dùng đũa khuấy đều.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Cho cá nục vào xào chín.
- Đổ hỗn hợp trứng vào, đảo đều tay. Nêm nếm gia vị.
- Xào thêm 2 phút cho trứng chín là được.
- Trứng tạo vị bùi bùi, béo ngậy khi kết hợp với cá nục.
Kết luận
Cá nục kho là món ăn dân dã, đơn giản nhưng lại rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Với 10 cách kho cá nục thơm ngon trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để đem lại hương vị mới lạ trong từng bữa ăn. Chúc các bạn thành công với các món cá nục kho thơm ngon dành cho gia đình!