Trong tỏi đen chứa rất nhiều thành phần allicin, sulfur hữu cơ,… có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cách bảo quản tỏi đen được lâu mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ những “bí quyết” mà 121db.net sắp bật mí nhé!
Bỏ túi những cách bảo quản tỏi đen được lâu
Bảo quản tỏi đen tự làm
Cách bảo quản tỏi đen được lâu vô cùng đơn giản, nhưng bạn cần phải kỹ lưỡng vì tỏi tự làm sẽ bị ướt và nhão hơn nhiều so với tỏi mua:
- Một khâu vô cùng quan trọng để giúp quá trình bảo quản lâu hơn chính là lựa chọn tỏi thật kỹ trước khi làm tỏi đen. Bạn nên lưu ý chọn những củ tỏi to, tròn và đều nhau với phần vỏ ngoài nhẵn nhụi.
- Sau khi làm xong tỏi đen, bạn nên để chúng ở trong khay hở khoảng 5-7 ngày cho thật khô. Lúc này, bạn cũng có thể bật quạt hoặc tăng nhiệt độ trong phòng để đẩy nhanh quá trình làm khô tỏi đen.
- Khi đã khô, bạn tiến hành bọc tỏi trong giấy báo và để ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp đậy kín để tỏi đen được bảo quản lâu đảm bảo vệ sinh hơn.
- Nếu trường hợp tỏi đen làm tại nhà quá ướt, bạn có thể phơi tỏi ngoài trời hoặc những nơi có nhiều gió nhé.
Bảo quản tỏi đen ở nhiệt độ bình thường trong phòng
Khi mua túi đen ngoài cửa hàng về còn nguyên trong túi chân không, thì các bạn có thể để chúng ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Lưu ý là để những nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp trong 2 – 4 tuần. Nếu đã bóc bao bì đóng gói tỏi và để ở nhiệt độ phòng thì bạn nên ăn hết trong 5 – 7 ngày.
Bảo quản tỏi đen bằng tủ lạnh
Cách bảo quản tỏi đen được lâu trong tủ lạnh vô cùng đơn giản và an toàn. Bạn hãy bọc kỹ tỏi lại rồi vào tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 2 – 4 tuần đấy.
Bảo quản tỏi đen bằng cách ngâm cùng với rượu
Tỏi đen khi ngâm rượu sẽ rất dễ dàng bảo quản và sử dụng được trong thời gian khá dài. Đây là loại thực phẩm có khả năng diệt khuẩn cao, bảo vệ tim mạch và giảm mỡ máu cực kỳ tốt. Khi ngâm tỏi đen với rượu, bạn nên chọn loại bình thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản chúng ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào là được.
Bảo quản tỏi đen bằng cách ngâm cùng với mật ong
Tỏi đen ngâm với mật ong đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: hỗ trợ điều trị cảm cúm, hỗ trợ dạ dày, trị viêm họng, ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da sáng đẹp. Khi ngâm tỏi đen cùng mật ong, bạn nên đậy kín nắp bình rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ khoảng 7 ngày là bạn đã có thể sử dụng được chúng rồi.
Những lưu ý khi bạn bảo quản tỏi đen tại nhà
Ngoài hiểu về các cách bảo quản tỏi đen được lâu thì bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề khi sử dụng thực phẩm này nhé:
- Khi bảo quản tỏi đen, bạn tuyệt đối không nên để chung với thực phẩm khác.
- Nếu mua tỏi đen tại cửa hàng, bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và lưu ý về thời gian sản xuất cũng như hạn sử dụng của tỏi.
- Sử dụng tỏi đen càng sớm càng tốt từ khi khui bao bì, và bạn cũng nên áp dụng cách bảo quản tỏi đen được lâu mà chúng tôi giới thiệu ở trên để giữ nguyên chất dinh dưỡng trong tỏi.
- Nếu là tỏi đen tự làm tại nhà, thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn những loại sản xuất chuyên nghiệp.
- Khi bảo quản tỏi đen, bạn nên chú ý nhiều đến độ ẩm, ánh sáng và sự lưu thông không khí. Bởi vì chúng là kẻ thù của tỏi, có thể khiến tỏi dễ bị vi khuẩn tấn công và nhanh hỏng hoặc mất hết chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản tỏi đen được lâu mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết trên đây sẽ giúp cho tỏi giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và đồng thời kéo dài thời gian sử dụng. Chúc bạn sẽ áp dụng những cách này thành công, và hãy truy cập vào 121db.net để biết thêm nhiều kiến thức, mẹo hay trong cuộc sống nhé!