Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon tại nhà dễ nhất 2023

Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon tại nhà dễ nhất 2023

Cách làm bánh bao bằng bột mì không khó. Bánh bao có phần vỏ bánh xốp mềm cùng với phần nhân thịt thơm ngon tạo nên sự thơm ngon mê ly.

Bánh bao là một món bánh ngon dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Bánh này có vỏ bánh màu trắng rất mịn, khi ăn rất mềm xốp, phần nhân của bánh có thịt béo và thơm đậm đà. Loại bánh này chắc chắn sẽ làm xiêu lòng người ăn ngay từ lần đầu tiên ăn nó. Với cách làm bánh bao bằng bột mì đơn giản ở bài viết này của “121db”. Sẽ giúp bạn có ngay những cái bánh bao mềm mịn và thơm nứt mũi cho gia đình mình thưởng thức.

Bánh bao làm được làm ra từ loại bột gì?

Loại bột mì mà chuyên để sử dụng làm bánh bao sẽ có chứa nhiều protein, khi trộn với nước nó sẽ tạo ra gluten, đây là thành phần giúp tạo độ nở cho bánh bao.

Thường thì mọi người hay chọn loại bột mì số 8 để dùng làm bánh bao. Thế nhưng nếu các bạn muốn vỏ bánh bao được mềm mịn và đạt tiêu chuẩn thì nên chọn bột cake flour hay là loại bột đã được tẩy trắng. Không thì kết hợp giữa bột năng và bột mì theo đúng tỷ lệ để làm ra được những chiếc bánh ngon mịn nhất. 

Một số loại bột có thể sử dụng làm bánh bao được người dùng lựa chọn hơn cả như: Bột cake flour, Pastry flour, Bột mì số 8, Bread flour,…

Cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon tại nhà dễ nhất 2023

Cùng tìm hiểu những bước chi tiết làm món bánh bao thơm ngon nhân thịt lợn và trứng cút của team 121db nhé.

Nguyên liệu đầy đủ để làm Bánh bao bằng bột mì

cách làm bánh bao bằng bột mì
Nguyên liệu đầy đủ để làm Bánh bao bằng bột mì
  • 500 gram Bột mì đa dụng
  • 6 thìa cà phê bột baking powder
  • 2 thìa canh Bột bắp 
  • 600 gram Thịt lợn xay 
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 280ml Sữa tươi không đường 
  • 12 cái Nấm đông cô 
  • 2 củ Hành tây 
  • 2 củ Hành tím  
  • 2 củ Tỏi  
  • 8 quả Trứng gà ta
  • 2 thìa canh Dầu hào 
  • 1 ít Giấm 
  •  
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường

Cách trộn bột bột khô đúng cách để làm bánh bao

Cách trộn bột bột khô đúng cách để làm bánh bao
Cách trộn bột bột khô đúng cách để làm bánh bao

Bạn bỏ vào một cái thau 500gr bột mì đa dụng, 6 thìa cà phê bột baking powder, 1 thìa cà phê muối và trộn cho thật đều.

Trộn đều xong thì bạnchia nhỏ ra thành 4 phần bằng nhau và dùng rây rây bột cho mịn bỏ 4 phần vào 4 thau riêng.

Tiếp theo bạn bỏ thêm 100gram đường vào rồi trộn tiếp cho đều.

Cách trộn bột ướt đúng cách để làm bánh bao

Bạn bỏ thêm 280ml sữa tươi không đường, 2 thìa canh dầu ăn vào thau bột khô rồi trộn đều hỗn hợp lên cho bột kết dính lại với nhau.

Cách nhồi và ủ bột đúng cách để làm bánh bao

Cách nhồi và ủ bột đúng cách để làm bánh bao
Cách nhồi và ủ bột đúng cách để làm bánh bao

Bạn lấy tay nhào nặn cục bột đến khi nào bột tạo thành một khối dẻo mịn và đồng nhất lại với nhau. Trộn đến khi nào chạm tay vào mà bột không dính là được.

Trộn xong thì bạn bỏ bột vào cái thau, lấy màng bọc thực phẩm bịt kín thau bột lại 40 phút đến khi nào bột nở gấp đôi là được.

Cách sơ chế nhân đúng cách để làm nhân bánh bao

Cách sơ chế nhân đúng cách để làm nhân bánh bao
Cách sơ chế nhân đúng cách để làm nhân bánh bao

Bạn ngâm nấm đông cô trong nước ấm 40 phút cho đến khi nấm nở mềm. Sau khi nấm nở bạn cắt gốc nấm rồi rửa sạch đem cắt thành dạng hạt lựu.

Hành tím và củ tỏi bạn lột vỏ và băm nhuyễn cả hai. Còn củ hành tây  bạn làm sạch rồi sau đó cắt hạt lựu.

8 quả trứng gà bạn luộc trong vòng 20 phút, trứng chín thì lột vỏ sạch rồi cắt làm hai theo chiều ngang quả trứng.

Cách trộn nhân đúng cách để làm bánh bao

Cách trộn nhân đúng cách để làm bánh bao
Cách trộn nhân đúng cách để làm bánh bao

Bạn đặt chảo lên bếp rồi bỏ vào 1 ít dầu ăn, dầu sôi bạn bỏ hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cho vàng giòn. Sau đó, bạn múc 2 thìa canh tỏi hành phi ra một cái chén để ướp thịt lợn.

Tiếp theo, bạn bỏ thêm hành tây và nấm hương vào chảo rồi đảo đều trên lửa nhỏ đến khi chín là được.

Bạn bỏ vào cái tô 600gram thịt lợn xay, 2 thìa canh tỏi hành đã phi, nấm hương xào, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh bột bắp, 2 thìa canh dầu hào. Sau đó trộn chúng cho thật đều thấm gia vị với nhau.

Cách chia bột và bọc nhân bánh bao đúng cách

Cách chia bột và bọc nhân bánh bao đúng cách
Cách chia bột và bọc nhân bánh bao đúng cách

Bạn chia nhân thịt ra thành 16 phần ngang nhau, sau đó nặn dẹt nhân ra, rồi bỏ nửa quả trứng gà vào giữa nhân rồi vo tròn nhân bọc trứng lại.

Tiếp theo, bạn nhào nặn sơ cục bột lại, lăn dài ra rồi chia bột thành 16 phần ngang nhau.

Bọn vo tròn các phần bột bánh, dùng cán cán bột mỏng ra và phần mép ngoài mỏng hơn phía trong, bỏ nhân thịt vào giữa miếng bột rồi gấp các mép bột sao cho gọn lại.

Bạn xoay bánh bao trong lòng bàn tay và cùng lúc dùng ngón tay cái đè nhẹ phần nhân. Tay còn lại bạn lần lượt kéo rồi gấp chồng các mép bột lên với nhau. Nặn bánh xong thì bạn bỏ bánh bao lên một miếng giấy nhỏ.

Cách hấp bánh bao đúng cách để bánh ngon

Bạn đặt 1 nồi nước lớn lên bếp lửa, bỏ vào 1 ít giấm rồi nấu sôi trong lửa to.

Tiếp theo, nước sôi thì bạn xếp bánh bao vào cái xửng có lót giấy nến, bỏ xửng vào nồi và dùng một cái khăn phủ lên trên, đậy nắp kín nồi bánh và nấu 30 phút với lửa nhỏ vừa.

Lúc hấp bánh bao xong bạn để bánh trong xửng trong vòng 6 phút rồi mới lấy ra nhé, mục đích để bánh bao có vỏ không bị xẹp và căng bóng đẹp mịn hơn.

Thành phẩm

Bánh bao được nấu hoàn thành căng bóng thơm ngon không thể bỏ qua
Bánh bao được nấu hoàn thành căng bóng thơm ngon không thể bỏ qua

Bánh bao làm ra từ bột mì và bột nở sẽ có vỏ bánh trắng mịn, vừa thơm vừa mềm có chút dai cùng hương vị ngọt béo tự nhiên ngon cực. Phần nhân bánh bên trong thơm nóng bốc khói với nấm hương và thịt băm hòa tan với vị béo của trứng gà.

Hy vọng qua bài viết này của “121db” đã chia sẻ đến cho các bạn kinh nghiệm và kiến thức chi tiết có ích về cách làm bánh bao bằng bột mì. Món bánh bao này căn bản làm khá dễ, vì vậy các bạn hãy thử ngay cách làm mà team mình đã chỉ trong bài nhé!