Cách làm bánh bao chay xốp mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bao chay xốp mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà

Bánh bao là một món ăn nhanh quen thuộc và được người Việt ta rất yêu thích. Mời bạn tham khảo ngay cách làm bánh bao chay bằng bột mì ngon, xốp mềm.

Cách làm bánh bao chay xốp mềm với hương vị thơm ngon sẽ đem lại cho gia đình bạn bữa sáng ngon miệng. Bánh bao cũng có thể dùng cho bữa xế trong các ngày ăn chay của tháng. Loại bánh này được làm ra từ nguyên liệu chính là bột mì và hấp cách thủy để làm chín bánh. Bánh bao là món ăn có nguồn gốc từ nước Trung Quốc từ rất lâu đời. Cùng 121db chúng tôi vào bếp thử ngay 2 cách làm bánh bao chay siêu dễ ngay tại nhà!

Cách làm bánh bao chay ngon xốp từ bột mì

Cách làm bánh bao chay bằng bột rất dễ cho nên ai cũng có thể tự làm ở nhà cho các thành viên trong gia đình thưởng thức!

Nguyên liệu đầy đủ để làm bánh bao chay từ bột mì

Cách làm bánh bao chay bằng bột mì cần các nguyên liệu sau
Cách làm bánh bao chay bằng bột mì cần các nguyên liệu sau
  • 500gram bột mì đa dụng
  • 60gram đường
  • 6gr men nở
  • 260ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ: Nồi hấp, cây cán bột, tô, giấy nến.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao chay bằng bột mì

Bước 1: Bạn bỏ 500gram bột mì đa dụng, 6gram men nở, 60 gram đường cát vào tô lớn rồi trộn đều chúng lên. Trộn đều bột xong thì bạn bỏ 260ml sữa tươi không đường vào rồi trộn đều lên.

Sau đó, bạn cạo bột chụm lại một chỗ rồi ủ bột tầm 10 phút. 10 phút sau bạn lấy bột ra bỏ lên cái thớt to rồi lấy tay nhào nặn đến khi nào thấy bột không còn dính tay và láng mịn là đạt.

Sau đó, bạn lấy cây cán bột cán sao cho cục bột mỏng ra với độ dày tầm 1cm.

Tiếp theo, bạn phết một lớp nước lọc lên miếng bột đẻ khi cuốn lại phần bột phía trong sẽ dính vào nhau.

Kế đó, bạn cuốn miếng bột lại thật đều tay để các mép không bị chỗ mỏng, chỗ dày và bạn miết mép bột thật chặt để lúc hấp bánh không bị bung. Tiếp đó, bạn lấy dao thái bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau.

Bước 3: Chia bột xong bạn lấy cục bột nhỏ đặt vào miếng giấy nến rồi cho vào cái xửng và ủ trong tầm 2 tiếng.

Ủ bột xong bạn bỏ cái xửng bánh vào một nồi nước sôi và hấp trong lửa vừa khoảng tầm 20 phút. Sau khi hấp bánh bao xong thì bạn để im bánh trong nồi tầm 6 phút rồi mới lấy ra ăn.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bánh bao chay bằng bột mì
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bánh bao chay bằng bột mì

Banh bao chay bằng bột mì khi hấp chín sẽ có hương thơm và có màu trắng rất đẹp mắt. Khi cắn một miếng bánh bao bạn sẽ cảm nhận được chút dai dai nhưng bánh vẫn rất mềm, vị ngọt của bánh bao vừa phải nên ăn rất ngon và không bị ngấy. Với bánh bao thì các bạn có thể dùng để ăn vào buổi sáng hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc thì quá chuẩn đi chứ.

Cách làm bánh bao chay lá dứa thơn ngon bá cháy

Món bánh bao lá dứa là món ăn ưa chuộng của rất nhiều người và đặc biệt là những bé nhỏ. Vào cuối tuần này nếu bạn rãnh rỗi thì hãy thử vào bếp thực hiện cách làm bánh bao chay lá dứa để các bé ăn sáng mẹ nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để làm bánh bao chay lá dứa

Cách làm bánh bao chay lá dứa cần có các nguyên liệu sau
Cách làm bánh bao chay lá dứa cần có các nguyên liệu sau
  • 1kg bột làm bánh bao sẵn
  • 20gram lá dứa
  • 320ml sữa tươi có đường
  • 30gram men nở khô instant
  • 4 thìa canh bột mì

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao chay lá dứa

Bước 1: Lá dứa bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ ra và cho hết vào máy xay, đổ thêm vào 180ml sữa tươi có đường xay nhuyễn ra, xay nhuyễn xong bạn lấy cái rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa sữa tươi ra.

Men khô bạn chia ra hai phần đều nhau: Một phần bạn đổ 180ml sữa tươi có đường vào rồi trộn đều lên, phần còn lại bạn trộn đều với nước cốt lá dứa sữa tươi vừa xay xong rồi để yên khoảng 5 phút.

Bột bánh bao các bạn cũng chia đều ra 2 tô riêng. Một tô bạn trộn cùng với tô men sữa tươi rồi tiến hành nhào nặn khối bột. Nhồi bột xong bạn lấy cái màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại rồi ủ khoảng 40 phút cho bột nở ra.

Tô bột còn lại bạn cũng làm i vậy với phần nước cốt lá dứa sữa tươi rồi ủ 40 phút nhé!

Bước 2: Giờ bạn lấy một ít bột mì rắc lên cái thớt to sau đó bỏ từng loại bột ra nhào, rồi lấy cái cán bột cán cho mỏng cục bột ra.

Đầu tiên các bạn cán một lớp bột trắng rồi lấy cọ quét một lớp nước lọc lên. Sau đó, bạn để miếng bột lá dứa xanh lên rồi lấy cây cán cán nhẹ bột dính lại với nhau.

Bạn cuốn tròn miếng bột lại thành khối dài hình trụ và lăn nhẹ tay để khối bột dính chặt lại với nhau. Cuối cùng lấy dao thái khối bột thành nhiều miếng nhỏ khoảng 6 cm.

Bước 3: Bạn bỏ từng cái bánh vừa cắt nhỏ vào tờ giấy nến rồi sau đó xếp vào cái xửng hấp, cho xửng hấp vào nồi hấp có sẵn nước sôi và hấp tầm 30 phút là bánh bao chín.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bánh bao chay lá dứa
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm bánh bao chay lá dứa

Bánh bao chay lá dứa khi hấp chín tới mà ăn nóng thì ngon không thể tả! Lớp vỏ ngoài bánh bao mướt mịn nghi ngút khói, cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được sự mềm tan và thơm ngon cực đỉnh. Màu trắng của sữa tươi và màu xanh của lá dứa hoà quyện vào nhau tạo cho bánh bao lá dứa một nét độc đáo khó mà quên được.

Bánh bao chay không những có hương vị thơm ngon mà còn giúp bạn có một bữa ăn sáng dinh dưỡng đầy đủ. Cách làm bánh bao chay vừa đơn giản mà nguyên liệu lại rất dễ kiếm đúng không nào? Chắc chắn bất kỳ ai cũng có thể làm được khi đọc được hướng dẫn chi tiết này của 121db. Nhanh thôi là bạn đã có một đĩa bánh bao chay xốp mềm và thơm ngon. Chúc bạn chế biến thành công món bánh bao chay với 2 công thức trên và đừng quên chia sẻ lại thành phẩm với chúng tôi nhé!