Bánh cam là một loại bánh ăn vặt, là món quà quê mà ai cũng thích. Cách làm bánh cam mặc dù rất đơn giản nhưng cần phải có bàn tay khéo và cẩn thận tỉ mỉ mới làm ra được những cái bánh cam tròn đều xinh xắn. Nay mình sẽ chỉ mọi người 3 cách làm bánh cam truyền thống dễ làm tại nhà.
Cách làm bánh cam đường trắng ngon tại nhà
Nguyên liệu đầy đủ làm bánh cam đường trắng
- 200gr Bột nếp
- 200gr Bột gạo
- Nước sôi
- 1 Muỗng cà phê muối
- 20gr Đường trắng
- 100gr Đậu xanh chín
- 1 muỗng nước cốt chanh, dầu ăn thực vật
Chỉ cách làm bánh cam đường trắng
Mọi người bỏ bột gạo, bột nếp và nước nóng vào một cái thau rồi trộn thật đều với nhau. Nhào nặn bột cho nhuyễn thành một cục bột dẻo và mịn.
Bỏ muối và đậu xanh chín vào nồi, cho thêm tí nước nấu thêm 5 phút. Sau 5 phút, đợi đậu xanh nguội thì bỏ vào máy xay, xay đậu xanh nhuyễn ra. Bỏ đậu xanh ra tô rồi vo tròn đậu xanh thành nhiều viên nhỏ.
Nặn bột thành các phần nhỏ, rồi lấy cán bột cán mỏng các cục bột nhỏ ra. Sau đó, bỏ nhân đậu vào giữa miếng bột, bao miếng bánh lại rồi vo tròn bánh lại. Những miếng bột còn lại làm tương tự vậy đến khi hết bột.
Mọi người đặt một cái chảo to lên bếp lửa, rồi bỏ dầu ăn ngập nửa cái chảo. Nấu đến khi dầu sôi thì bỏ bánh vào chảo chiên. Trở bánh đều tay để vàng đều bánh. Canh kĩ đừng để bánh cháy nha mọi người. Bánh chín mọi người gắp bánh cam ra, để trên cái đĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu.
Mọi người đặt một cái nồi lên bếp lửa, bỏ đường trắng vào nồi. Bỏ thêm một muỗng nước cốt chanh vào để tạo được độ kết dính cho đường khi thắng.
Thắng đường đến khi đường có màu vàng của cánh gián thì bỏ hết bánh rán vào nồi. Lấy đôi đũa lớn trộn đều nồi bánh để bánh và đường dính đều vào nhau.
Thành phẩm
Vài bước đơn giản là mọi người đã làm được ngay món bánh cam đường trắng thơm ngon giòn rụm cho gia đình mình ăn rồi.
Cách làm bánh cam đường với mè đạt tiêu chuẩn
Bánh cam đường mè cũng rất ngon và cách làm rất dễ. Để làm bánh cam đường mè đúng cách thì mọi người cần làm theo mình như sau!
Nguyên liệu đầy đủ làm bánh cam đường mè
- 600gram Bột nếp
- 300gram Bột gạo
- 30gram Bột năng
- 30gram Bột mì đa dụng
- 200gram Đường trắng
- 200gram Đường nâu
- 200gram Đậu xanh chín
- 30gram Mè trắng rang sẵn
- Bột vani và muối
Cách làm để bánh cam đường mè ngon
Bỏ vào một cái thau lớn gồm bột nếp, bột gạo, đường và 700ml nước lọc. Lấy tay trộn thật đều hỗn hợp cho đến khi bột dẻo và mềm. Mọi người lấy ⅓ cục bột luộc trong nồi nước tầm 4 phút.
Sau đó vớt cục bột vừa luộc ra nhào nặn phần bột sống còn lại. Nặn một lúc, rồi bỏ thêm bột mì và bột năng vào nặn cho thật đều.
Say thật nhuyễn đậu xanh chín rồi trộn 1 muỗng cà phê muối với 120gram đường. Bắt cái nồi lên bếp lửa rồi sên đậu xanh ở lửa riu riu cho đến khi đậu xanh thành một khối là tắt lửa. Bỏ bột vani vào nhân đậu xanh rồi trộn đều là xong phần nhân.
Chia bột ra thành nhiều phần nhỏ ngang bằng nhau. Nặn những cục bột nhỏ thành hình tròn rồi lấy ngón tay cái nhấn vào giữa cục bột để có chỗ bỏ nhân vào. Nặn nhân đậu xanh thành hình tròn rồi bỏ vào giữa cục bột, sau đó nặn miệng bánh bao quanh nhân đậu xanh lại.
Bắt một cái chảo to lên bếp rồi đổ dầu ăn vào nửa chảo, đợi dầu ăn sôi thì mọi người bỏ từng cái bánh vào chảo. Chiên bánh đến khi bánh chín vàng đều 2 mặt rồi gắp bánh cam ra.
Múc bớt phần dầu chiên còn thừa ra tô, bỏ đường nâu và nước lọc vào chảo. Bật lửa bé để đường k bị cháy, lấy đũa khuấy đường thật đều đến khi đường chuyển thành màu cánh gián là được.
Nước đường đã được, mọi người bỏ thêm mè trắng đã rang chín vào khuấy thật đều. 3 phút sau bỏ bánh cam vào và trộn đều thêm 2 phút là chuẩn.
Thành phẩm
Khi cắn một miếng bánh cam đường mè, phần vỏ giòn và xốp bên ngoài quyện lẫn vị ngọt bùi bên trong của nhân đậu xanh, cắn một miếng thì muốn ăn hết cả đĩa bánh thì mới đã thèm.
Cách làm bánh cam mặn thơm ngon tại nhà
Ngoài bánh cam ngọt ra còn có bánh cam mặn rất ngon nhé mọi người. Mình sẽ chỉ mọi người thêm cách làm bánh cam mặn rất đơn giản để làm cho các bé ăn, hoặc biếu ông bà.
Nguyên liệu đầy đủ làm bánh cam mặn
- 600gram Bột nếp
- 100gram Bột tẻ
- 600gram Thịt heo nạc vai xay
- 2 Miến dong
- 2 củ Cà rốt
- 20 cây Mộc nhĩ khô
- 2 củ hành tím và một ít tiêu bột
Cách để làm bánh cam mặn ngon
- Ngâm miến dong vào một tô nước ấm cho nó nở ra, sau đó cắt miến dong thành nhiều miếng nhỏ.
- Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng để dễ dàng cắt bỏ cuống của nó đi. Sau đó mọi người rửa sạch lại với nước lạnh rồi băm nhỏ mộc nhĩ ra.
Cà rốt cắt sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, cắt sợi nhỏ ra.
Mọi người bỏ gạo tẻ và gạo nếp vào một cái thau rồi trộn đều bột lại với nhau. Tiếp theo, đổ từ từ nước nóng vào thau bột. Đợi bột đỡ nóng thì nhào nặn bột bằng tay cho đến khi bột mềm và mịn là xong.
Mọi người bỏ thịt heo nạc xay, cà rốt sợi, miến dong và mộc nhĩ vào cái thố rồi trộn thật đều với nhau. Sau đó bỏ thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu bột vào thịt. trộn đều lên rồi ướp thịt khoảng 40 phút để thịt ngấm được gia vị.
Sau khi ủ bột xong, mọi người nặn bột thành nhiều phần nhỏ như nhau. Lấy cây cán lăn mỏng cục bột rồi bỏ nhân thịt vào giữa bánh và gói bánh bao lại xung quanh nhân.
Chiên bánh ngập trong một cái chảo dầu sôi. Chiên một lúc bánh đã chín đều thì vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Nếu mọi người muốn làm phần vỏ bánh giòn đều hơn, thì khi làm vỏ bánh mọi người phải cán bột ra thật mỏng nhé. Nếu vỏ bánh dày quá thì bánh vừa không giòn mà nhân thịt lại sống là hỏng ngay.
Mình mong là với 3 cách làm bánh cam trên của mình sẽ giúp mọi người có thêm cách làm bánh cam ngon. Mọi người phải chọn mua nguyên liệu để làm bánh thật chất lượng, có nguồn gốc phải rõ ràng để làm bánh cam ra được đảm bảo an toàn nhé!