Cách làm bánh chuối hấp không khó, là món ăn hấp dẫn của nhiều tín đồ ưa đồ ngọt. Bánh chuối hấp là một món ăn vô cùng dân dã, và quen thuộc đối với nhiều người trong chúng ta. Với hương vị vô cùng thơm ngon ,cùng với sự mềm dẻo của bánh tạo ra một hương vị ,mà bất kỳ ai khi nếm thử đều phải mê mẩn. Vậy cách làm như thế nào? Bánh chuối hấp có những loại nào? Hãy cùng 121db.net tìm hiểu sau đây nhé.
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa từ bột năng và bột gạo
Nguyên liệu làm bánh
Để có thể làm bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
Chuối xiêm 1.2 kg
Bột năng 260 gr
Bột gạo 200 gr
Nước cốt dừa 250 ml
Nước dão dừa 250 ml
Vani 3 ống
Muối 1 muỗng cà phê
Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như nồi, dao và chén bát.
Cách chế biến
Sơ chế chuối
Chuối sẽ được lột vỏ và tiến hành cắt lát mỏng vừa ăn, sau đó được đem đi ướp cùng với 200gr đường trong vòng 15 đến 20 phút sao cho đường tan hết.
Làm lớp bột dẻo cho bánh
Sau khi đã ướp xong, chúng ta tiến hành cho vào tô chuối 1 muỗng cà phê muối, 100gr bột gạo, 200gr bột năng rồi trộn đều cho đến khi bột được hòa quyện. Tiếp theo chúng ta sẽ cho thêm vào 250ml nước dão dừa và 3 ống vani vào rồi tiếp tục trộn đều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn.
Làm nước cốt dừa
Chúng ta sẽ sử dụng 100gr bột gạo, 60gr bột năng, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 250ml nước cốt dừa cho vào một tô mới rồi tiến hành khuấy cho đến khi mọi nguyên liệu đều được hòa quyện.
Hấp bánh
Chúng ta sẽ cho một ít lá dứa và trong nồi rồi bắc lên bếp và tiến hành đun sôi. Tiếp theo sẽ thoa đều dầu ăn vào khay đựng bánh và cho bột bánh vào.
Sau đó chúng ta sẽ đặt khuôn bánh vào xửng và đặt xửng lên nồi nước lá dứa trên bếp, tiếp tục đun sôi trên lửa vừa trong 10 phút và dung nắp kín để đậy.
Khi lớp bột đã săn lại thì tiến hành rưới lên trên mặt bánh phần nước cốt dừa và tiếp tục đun sôi thêm 10 phút.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng và bột gạo khi hoàn thành có phần cốt bánh mềm dẻo, dai dai, quyện đều với vị chua ngọt tự nhiên của chuối, béo ngậy từ nước cốt dừa, cực kỳ ngon miệng và vô cùng hấp dẫn.
Bánh chuối hấp cốt nước dừa chỉ với bột năng
Nguyên liệu
Chuối chín 3 quả
Nước cốt dừa 100ml
Mè rang 1 muỗng cà phê
Bột năng 1 chén
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Đường 2 muỗng cà phê
Bên cạnh đó là các dụng cụ cần thiết như nồi hấp, chén bát và dao.
Sơ chế nguyên liệu
Chuối bóc vỏ và cắt thành khoanh tròn vừa ăn, khi chọn chuối thì ưu tiên chuối chín vừa để có vị ngọt và thơm cho bánh và không chọn chuối quá chín vì khi làm bánh sẽ bị nát.
Cách pha bột để làm bánh chuối cốt dừa hấp
Sử dụng một cái tô cho vào đó 1 chén bột năng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 100ml nước cốt dừa và trộn đều hỗn hợp này lên. Sau đó cho phần chuối đã cắt lát cho vào cùng với thêm một ít bột năng, sữa và tiếp tục trộn đều lên, nhưng lúc này cần trộn nhẹ tay để bánh chuối ngon và đẹp mắt.
Hấp bánh chuối
Sử dụng một cái khuôn và cho hỗn hợp chuối và bột vào, xếp chuối thành từng lớp để khi chín bánh sẽ đẹp mắt hơn.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại và cho vào nồi hấp hấp trong lửa lớn trong 20 phút. Sau đó lấy bánh ra đợi nguội để thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng bột năng khi thưởng thức hãy cho thêm một ít nước cốt dừa và mè rang để bánh ngon hơn và đậm vị hơn. khi thành công bánh sẽ có màu vàng tươi đẹp mắt vô cùng bắt mắt, khi ăn sẽ cảm thấy độ dẻo dai, vị ngọt thanh của chuối và độ béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên sự hấp dẫn và cuốn hút.
Cách chọn chuối để làm được bánh chuối hấp
Chọn chuối thích hợp sẽ giúp bánh chuối làm ra hấp dẫn, đẹp mắt và tròn vị. Cách chọn chuối để làm bánh chuối hấp:
- Nên ưu tiên chọn chuối sứ vì khi chín ruột dẻo mềm, vàng đẹp và ít bị dính xơ.
- Sử dụng chuối chín tự nhiên cả nải có kích thước vừa phải, vỏ màu vàng thẫm và cuống còn hơi xanh, cứng.
- Bóp nhẹ để cảm nhận được độ mềm của ruột quả và mùi thơm đặc trưng.
- Không mua chuối bị dập hay chuối có vỏ màu vàng bóng loáng.
Lưu ý khi làm bánh chuối hấp
Không đổ bánh dày hơn 5cm, giúp bánh nhanh chín và khi chín dễ cắt thành miếng vừa ăn.
Khi hấp phải thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi.
Có thể ăn nóng dẻo ngon hoặc bảo quản tủ lạnh thưởng thức dần.
Kết luận
Trên bài viết là cách làm bánh chuối hấp đơn giản, và chính xác giúp bạn có thể hiểu và làm món ăn này, cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công.