Cách làm bánh cuốn tại nhà là câu hỏi mà nhiều chị em tìm kiếm gần đây với mục đích đổi vị bữa sáng cho gia đình mình. Đa số chúng ta ai cũng từng được ăn qua bánh cuốn rồi thế nhưng rất ít người biết công thức để tự làm tại nhà. Nhiều người nghĩ làm bánh cuốn chắc cần phải có cần lò đúc quá phức tạp. Thực tế thì chúng ta có thể tự làm bánh cuốn tại nhà chỉ bằng chảo chống dính và bột tự pha. Cùng 121db tìm hiểu ngay 2 cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính siêu dễ tại nhà nhé!
Cách làm bánh cuốn bằng bột năng và bột gạo dễ tại nhà
Cách làm bánh cuốn truyền thống là ta sử dụng bột năng với bột gạo để làm ra lớp vỏ bánh mềm dai. Hãy theo dõi cách làm bánh cuốn với công thức siêu chuẩn của 121db ngay nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm bánh cuốn bằng bột năng và bột gạo
- Bột gạo 300 gr
- Bột năng 130 gr
- Thịt xay 300 gr
- Nấm mèo đã ngâm mềm cắt nhỏ 200 gr
- Hành tím băm 8 củ
- Giá trụng nước sôi 100gr
- Dưa leo cắt thanh nhỏ 4 quả
- Rau thơm cắt nhỏ 50gr
- Chả lụa và nem chua cắt sợi 100gr
- Ớt 4 quả
- Dầu ăn 8 thìa canh
- Nước mắm 2 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn bằng bột năng và bột gạo
Bước 1: Bạn bỏ vào một cái thau 300gr bột gạo, 130gr bột năng, 1 lít nước lọc, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cf muối. Sau đó bạn lấy cái phới dẹt khuấy đều thau bột lên cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp lửa rồi bỏ 4 canh dầu ăn vào phi thơm hành tím băm rồi vớt ½ bỏ vào bát để lát ăn kèm bánh cuốn.
Bỏ tiếp vào chảo hành phi thịt xay, nấm mèo, 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối. Sau đó bạn xào đều hỗn hợp trong lửa vừa cho đến khi chín thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhắc xuống.
Bước 3: Bạn bỏ vào cái bát 2 thìa canh đường trắng, 4 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 4 trái ớt băm. Khuấy đều bát hỗn hợp lên rồi nêm lại cho vừa khẩu vị của các thành viên trong nhà mình.
Bước 4: Bắc chảo chống dính lên bếp rồi quét một lớp dầu ăn mỏng vào trong chảo. Tiếp đến bạn lấy giá múc bột đổ vào chảo rồi cầm chảo lên lắccho bột dàn đều ra.
Đậy kín nắp chảo lại nấu tầm 30 giây cho bánh chín thì bạn ụp bánh vào một cái mâm sạch có phết lớp dầu ăn mỏng. Sau đó bạn lại múc bột bỏ vào chảo và cứ làm như vậy cho đến khi hết thau bột.
Cuối cùng bạn múc nhân thịt canh sao cho vừa bỏ vào miếng bánh rồi cuộn bánh lại là hoàn thành cái bánh cuốn ngon thơm.
Thành phẩm
Giờ bạn bỏ bánh cuốn vào một cái dĩa lớn rồi xếp chả lụa, nem, dưa leo, nem chua vào và rắc hành phi lên là xong. Khi ăn thì bạn múc nước mắm chan vào và ăn liền trong còn nóng bạn sẽ rất ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh cuốn thơm mềm có chút dai dai, nhân thịt bên trong thì ngon ngọt ăn kèm với chả lụa và rau phải nói là tuyệt vời!
Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn ngon không kém ngoài tiệm
Bánh cuốn luôn có sức hấp dẫn mà không loại bánh nước ngoài nào có thể so sánh được. Với cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn này của 121db đảm bảo cả nhà bạn sẽ nghiện ngay cho mà xem!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh cuốn bằng bột pha sẵn
- Bột bánh cuốn pha sẵn 1 gói
- Thịt heo xay 400 gr
- Nấm mèo khô cắt nhỏ 100 gr
- Hành tím băm 10 củ
- Giá trụng 200gr
- Dưa leo cắt thanh dài 5 quả
- Rau thơm cắt nhỏ 100gr
- Nem chua và chả lụa 500gr
- Ớt băm 5 quả
- Dầu ăn 220 ml
- Giấm ăn 2 thìa canh
- Cốt chanh 1 thìa canh
- Nước mắm 4 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn
Bước 1: Bạn bỏ vào tô 1 gói bột pha sẵn cùng 1 lít nước lọc, 2 thìa cf dầu ăn rồi trộn đều cho tan và ủ 40 phút.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ 200ml dầu ăn vào nấu sôi và phi thơm hành tím. Khi hành tím đã giòn thơm thì bạn vớt ra bát.
Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh hành phi vào xào nấm mèo và thịt xay.
Nêm gia vị vào chảo thịt xào gồm 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf bột ngọt. Xào đều tay trong lửa vừa cho đến khi chín thịt thì cho vừa ăn và nhắc xuống.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp rồi bỏ 6 thìa canh đường vào khuấy cho tan ra rồi bỏ nước dừa tươi vào. Đồng thời bỏ 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh dấm ăn vào khuấy đều.
Nhắc nồi hỗn hợp xuống đợi nguội thì bỏ 1 thìa canh nước cốt chanh và ớt băm vào khuấy đều để lát ăn bánh cuốn.
Bước 4: Bạn bắc chảo chống dính lên bếp lửa rồi phết 1 lớp dầu ăn vào sau đó múc bột bỏ vào lắc nhẹ cho dàn đều ra.
Sau 30 giây thì bạn đổ bánh vào mâm có quét dầu rồi các mẻ bánh sau cứ làm như vậy.
Múc nhân thịt trải đều vào miếng bánh rồi cuốn bánh một cách nhẹ nhàng cho nó không bị rách.
Thành phẩm
Bánh cuốn làm xong rất đẹp với mùi thơm thoang thoảng hấp dẫn, vỏ bánh mỏng có chút dai kết hợp cùng nhân thịt nấm béo giòn sừng sựt. Khi ăn thì bạn chấm ngập bánh cuốn vào trong bát nước mắm ớt sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà hơn.
Chưa đầy một tiếng thì chúng ta đã thực hiện xong cách làm bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon. Với sự hướng dẫn 2 cách làm bánh cuốn trên đây của 121db thì quá dễ để bạn làm chiêu đãi gia đình rồi. Theo dõi 121db để có thể đón đọc được những bài viết mới nhất mà team mình chia sẻ sắp tới. Hy vọng 2 cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính của 121db sẽ giúp bạn làm thành công nhất!