Những loại quà, bánh dân gian đã trở nên rất quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi người Việt chúng ta. Theo thời gian thì những loại bánh này ngày càng trở nên đa cả về hương vị cho đến hình thức, ngày càng khẳng định được giá trị độc đáo được gìn giữ từ xưa cho đến nay. Hãy cùng 121db xem lại cách làm bánh các loại bánh dân gian ngon đặc biệt này nhé!
Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa đơn giản thơm ngon
Bánh da lợn là một món ăn rất quen thuộc ở miền Nam. Chỉ với vài bước đơn giản của cách làm bánh là bạn có thể tự làm chiếc bánh thơm ngon hương lá dứa để cả nhà ăn tráng miệng.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị để làm bánh đậu xanh lá dứa
- 400 gram đậu xanh đã sạch vỏ
- 1 ít Muối
- 1 kg bột năng
- 200 gram bột gạo
- 800 gram đường cát trắng
- 20 lá dứa
- 2 ống vani
- 2 quả dừa khô đã nạo
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Đậu xanh bạn vo thật sạch với nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 3-4h.
- Lá dứa rửa sạch rồi thái nhỏ, giã nát lá dứa ra vắt lấy nước cốt bỏ bã.
- Dừa nạo: Bỏ 1 lít nước ấm vào dừa rồi vắt lấy nước cốt dừa nhất để vào tô riêng. Lần hai bạn bỏ 1 lít nước nữa và vắt lấy nước dảo bỏ vào cái tô khác.
- Bột năng với bột gạo thì bạn bỏ vào một cái thau trộn đều, chia bột ra thành 2 phần bằng nhau.
Các bước thực hiện Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa
Bước 1 : Bỏ đậu xanh đã ngâm vào một cái nồi, đổ nước ngập đậu xanh rồi cho thêm một ít muối vào nấu chín. Đậu xanh đã chín bạn đem xay nhuyễn cùng 1lit nước và 150gram đường.
Bước 2: Bỏ một phần bột vào nước cốt dừa và đậu xanh xay vào một cái tô, trộn đều lên cho chúng tan vào nhau. Bỏ tiếp phần bột còn lại vào nước cốt lá dứa + 150gram đường vào trộn đều lên.
Bước 3: Bạn lấy một nồi hấp, phết một lớp dầu ăn thực vật vào khuôn bánh. Bỏ khuôn bánh vào nồi hấp rồi đổ từng lớp hỗn hợp bột vào khuôn bánh. Lưu ý: sau khi hấp chín bánh rồi bạn mới đổ tiếp lớp hỗn hợp bột tiếp theo, đến khi đầy khuôn bánh là được. Thời gian để hấp chín một cái bánh mất tầm 25 phút.
Bước 4: Khi chín lớp bánh cuối cùng, đợi bánh nguội hẳn mới lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp. Khi bánh da lợn nguội rồi bạn mới úp ngược khuôn bánh vào dĩa để đổ bánh ra.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản của công thức cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa là bạn đã có một mẻ bánh cực kỳ xuất sắc. Bánh da lợn làm hoàn thành xong sẽ có lớp xanh và vàng xen kẽ nhau trông rất đẹp. Khi cắn một miếng bánh da lợn bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai và mùi vị thơm ngọt của nước cốt dừa, lá dứa, đậu xanh.
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm béo ăn là mê
Bánh chuối hấp là món ăn bổ dưỡng ngon với cách làm vô cùng dễ. Miếng bánh chuối được phủ một lớp bột năng và nước cốt dừa béo thơm làm người ăn càng say mê.
Nguyên liệu đầy đủ để làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- 6 quả chuối mốc chín
- 240gram bột năng
- 1 ít muối
- 2 quả dừa khô
- 280ml nước lọc
- 20gram Mè trắng đã rang chín
- 1 ít bột báng
- 60 gram đường
- 1 ống vani
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Chuối mốc bạn lột vỏ sạch, để lại 3 quả, sử dụng một cái muỗng nghiền nát ra.
- 3 quả chuối còn lại bạn dùng dao thái khoanh tròn với độ dày vừa phải để bỏ lên bề mặt hỗn hợp bột trước khi hấp bánh.
- Bột báng thì bạn rửa sạch rồi ngâm bột với nước lạnh.
- Dừa khô bạn nạo nhỏ rồi vắt lấy nước cốt dừa.
Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Cách Làm Bánh Chuối Hấp
Bước 1: Lấy 100ml nước cốt dừa + 3 chén nước + chuối nghiền nhuyễn + bột năng + vani + đường bỏ vào một cái thau rồi trộn đều hỗn hợp lên.
Bước 2: Phết dầu ăn vào cái khuôn rồi cho hỗn hợp bột vào khuôn, xếp chuối cắt khoanh tròn lên bề mặt bánh.
Bước 3: Nấu nước trong nồi hấp cho sôi rồi bỏ khuôn bánh chuối vào hấp cách thủy. Hấp bánh tầm 25 phút là bánh chín. Muốn biết bánh chín hay chưa thì bạn lấy một cái tăm xăm vào bánh, nếu như rút lên không thấy tăm dính bột là bánh đã chín. Trong lúc hấp bánh, bạn cần phải mở nắp nồi ra lau khô nước bám trên nắp nhé.
Bước 4: Bạn bỏ nước cốt dừa vào nồi và bỏ thêm một ít nước lọc + 100 gram đường + bột báng ngâm qua nước + một ít muối. Nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ, dùng đũa trộn đều đến khi bột báng đổi sang màu trong là được. Tiếp đến bạn 2 thìa cà phê bột năng vào 1 ít nước lọc, rồi bỏ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đến khi nào thấy nồi nước cốt dừa sền sệt nhắc xuống.
Thành phẩm
Khi bánh chín bạn cắt bánh hình thoi và xếp bánh chuối vào một cái dĩa, múc nước cốt dừa chan lên bánh rồi rắc mè rang lên là xong. Bánh chuối hấp nước cốt dừa khi ăn vào sẽ cảm nhận sự mềm dẻo của bánh, hòa quyện cùng với vị ngọt chua tự nhiên của chuối mốc, béo béo của nước cốt dừa ăn không bao giờ ngán.
Trên đây là 2 cách làm bánh dân giang từ bột mì dễ nhất tại nhà. Ngoài những loại bánh được chỉ trong bài thì bạn cũng có thể xem thêm những bài viết về cách làm bánh ngon khác trong 121db nhé… Bột mì có thể làm thành rất nhiều loại bánh thơm ngon khác nhau, mong là bạn sẽ biết cách làm các loại bánh đơn giản bằng bột mì thật ngon để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình nhé!