Cách làm bánh dày - 2 cách làm bánh dày ngon nhất tại nhà

Cách làm bánh dày – 2 cách làm bánh dày ngon nhất tại nhà

Là một người con dân của đất nước Việt Nam chúng ta hẳn cũng đã từng được ăn bánh dày. Mọi người có biết nguồn gốc và cách làm bánh dày không?

Nếu mọi người là người Việt, tất nhiên mọi người không thể không biết bánh dày là món bánh truyền thống của dân ta từ xưa đến nay. Những chiếc bánh có thân dày dẻo dai, trắng nõn, bùi bùi kèm theo nhân bánh là đậu xanh sẽ mang lại hương vị lâu đời thật khó quên. Cùng mình tìm hiểu cách làm bánh dày thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!

Bánh dày có nguồn gốc ra sao?

cách làm bánh dày
Những chiếc bánh dày thơm ngon ngào ngạt nóng hổi trên lá chuối

Bánh dày là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt ta, bánh này hay được dâng cúng vào ngày giỗ tổ Hùng vương để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta với cha ông ngày xưa.

Chiếc bánh dày có dạng hình tròn, vỏ bên ngoài màu trắng nõn nà, bánh được làm từ hạt nếp được quết nhuyễn, rất dẻo và thơm ngon. Vì nó có hình tròn nên được tượng trưng cho mặt trời. Hai loại bánh này được tượng trưng cho Đất Trời, là công ơn nuôi dưỡng dạy dỗ của cha mẹ, không có một thứ gì trên đời này có thể sánh được.

Chính nhờ sự khéo léo của bàn tay người làm ra bánh dày, tình thương yêu vô bờ gói trọn trong những chiếc bánh dày càng khiến cho món bánh này càng trở nên đặc biệt và đáng quý hơn.

Nếp là nguyên liệu chính của bánh dày. Mọi người có thể dùng, nếp hương Điện Biên hoặc nếp cái hoa vàng để làm ran những chiếc bánh dày của mình được thơm ngon chuẩn vị truyền thống hơn. Ngày xưa làm bánh, nếp người ta sẽ đem đi đồ kĩ 2 đến 3 lần,rồi họ bỏ vào cối đá quệt cho thật nhuyễn nhừ, dẻo dính lại với nhau. Công việc này khá nặng nhọc nên sẽ dành  cho những người đàn ông có sức khỏe tốt để làm.

Ngày xưa khi làm bánh dày phải cực nhọc vậy, nhưng đến ngày nay rất đơn giản, ai muốn ăn bánh chỉ cần ra chợ mua bột gạo với bột nếp được bán sẵn. Rồi mọi người chỉ cần đem về đổ thêm nước vào, đánh đều tay cho đến khi bột dẻo là được rồi. 

Cách làm bánh dày truyền thống thơm ngon

Mọi người có thích ăn bánh dày không. hôm nay mình sẽ chỉ mọi người làm bánh dày tại nhà nhé. Cùng mình làm món bánh dày truyền thống thơm ngon chỉ với ba bước dưới đây nhé mọi người!

Nguyên liệu đầy đủ làm bánh dày

các nguyên liệu để làm món bánh dày truyền thống
Phải đầy đủ các nguyên liệu để làm món bánh dày truyền thống được thơm ngon

60 gram Bột gạo

360 gram Bột nếp

300 ml  Nước lọc

200 gram Đường

200 gram Đậu xanh

2 thìa dầu ăn

1 thìa Muối 

Cách làm bánh dày chuẩn

Các chàng trai trong gia đình đang làm công việc giã nếp để làm bánh dày
Các chàng trai trong gia đình đang làm công việc giã nếp để làm bánh dày

– Mọi người chú ý công đoạn quệt bột rất quan trọng, nếu bạn quệt không kĩ thì những chiếc bánh làm ra bị lại bột và không được ngon. Để bánh thơm béo hơn thì nhớ bỏ thêm sữa không đường vào nhé. Để bột không bị dính lung tung và dễ nặn bánh hơn thì lúc làm nhớ bôi một ít dầu ăn vào bàn tay.

– Lấy lá chuối rửa thật sạch bằng nước lạnh, cắt thành nhiều miếng nhỏ, mỗi miếng tầm 7cm , nhớ bôi một ít dầu lên lá chuối để bột bánh không bết dính vào lá chuối. 

– Chia bột thành nhiều phần nhỏ có chiều cao khoảng 2 cm và chiều dài 8 cm, bỏ bột vào lòng bàn tay rồi xoa tròn cục bột, ép cục bột lại rồi bỏ vào miếng lá chuối. 

– Làm xong công đoạn trên, mọi người hãy đặt bánh vào nồi rồi hấp cách thủy. Hấp trong khoảng thời gian tầm 10 phút là bánh dày được chín rồi. Trong lúc hấp mọi người phải giở nắp nồi ra thường xuyên để lau nước, tránh nước không bị đọng trên bánh .

– Nếu mọi người muốn món bánh dày của mình thêm thơm ngon thì hãy thêm nhân đậu xanh vào trong bánh. Nguyên liệu này chỉ cần có thêm đậu xanh. Mọi người Chuẩn bị thêm tầm 200gram đậu xanh nữa nhé.

– Nấu chín đậu xanh rồi chia ra thành ba phần bằng nhau. Phần đầu tiên mọi người làm bánh dày nhân ngọt thì trộn đậu xanh với một dầu ăn và đường. Còn đậu xanh nhân mặn thì mọi người hãy trộn một ít đường, muối, và một ít hành phi vào đậu xanh nhé.

Hình ảnh nhân đậu xanh và bột bánh đã được làm xong
Hình ảnh nhân đậu xanh và bột bánh đã được làm xong

– Vo tròn bột các viên nhân đậu xanh rồi bỏ vào cục bột, bọc cái nhân đậu xanh đó phía bên trong cục bột. Đem bánh vừa làm được đi hấp cách thủy tầm 15 phút là được. có được món bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon nóng hổi rồi nhé mọi người

– Muốn bánh dày đẹp mắt hơn thì khi bánh còn nóng, mọi người hãy lăn bánh qua một lớp đậu xanh mỏng cho đẹp nhé.

Thành phẩm

Vậy là những chiếc bánh dày thơm ngon đã được làm xong rồi nè
Vậy là những chiếc bánh dày thơm ngon đã được làm xong rồi nè

Vậy là đã có được món bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon nóng hổi rồi nhé mọi người. Muốn bánh dày đẹp mắt hơn thì khi bánh còn nóng, mọi người hãy lăn bánh qua một lớp đậu xanh mỏng cho đẹp nhé. 

Bánh dày nếu để ở ngoài sẽ giữ được hai ngày, không được bỏ vào tủ lạnh, bánh sẽ bị hỏng ngay. Để bánh ngon và nóng hơn thì trước khi ăn mọi người hãy hấp lại.

Sau khi đọc bài viết này của mình chắc mọi người nghĩ bánh dày truyền thống sao lại dễ như vậy đúng không? Trời mùa đông lạnh lạnh thế này, mà có một dĩa bánh dày nóng hổi thì còn gì bằng đúng không mọi người. Chúc mọi người thành công với những công thức cách làm bánh dày thơm ngon đơn giản mình vừa hướng dẫn ở trên nha!