Cách làm bánh Mochi – loại bánh đặc sản của Nhật bản, được du nhập vào nhiều nước, trong đó có Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Với hương vị khá độc đáo và thơm ngon, nên được rất nhiều yêu thích, đặc biệt là những bạn trẻ. Hãy cùng 121db.net tìm hiểu bí quyết làm bánh Mochi sau đây nhé.
Cách làm bánh Mochi công thức nhân đậu đỏ
Nguyên liệu chế biến
Đậu đỏ: 120g
Bột gạo nếp: 160g
Dầu ăn: 10ml
Muối
Đường: 130g
Cách thực hiện
Làm nhân đậu đỏ
Đầu tiên, chúng ta rửa sạch đậu đỏ rồi đem đi ngâm với nước ấm trong 4 tiếng, hoặc cũng có thể ngâm với nước lạnh trong vòng 8 – 10 tiếng.
Sau khi đã ngâm xong, chúng ta vớt đậu đỏ cho vào nồi rồi đổ 500ml nước vào và đun sôi lên. Đợi đến khi đậu mềm ra, chín nhừ và có thể tách đôi hạt đậu một cách dễ dàng là được. Chúng ta sẽ vớt đậu ra và để ráo nước.
Khi đậu đã nguội thì chúng ta mang đi xay nhuyễn với 200ml nước sạch.
Sau đó bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho đậu cùng một ít đường vào rồi sên. Sên đậu với lửa nhỏ, khuấy thật đều tay cho đến khi sệt lại thì chúng ta cho thêm dầu ăn vào.
Sau đó đậu sệt lại hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội. Khi nguội thì nặn đậu thành 6 viên nhân hình tròn là được.
Làm phần vỏ bánh và gói bánh
Đầu tiên cho một ít muối vào bột gạo nếp, rồi cho 180 ml nước vào bột và khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn và chảy thành dòng.
Khi bột đã tan chảy thì ta đem đi hấp trong vòng 30 phút cho bột chín
Khi bột chín thì cho bột cùng 30g đường lên chảo và đun với lửa nhỏ. Tiến hành khuấy đều cho đến khi đường tan và bột dẻo quánh thì tắt bếp và để nguội.
Tiếp theo chúng ta phủ một lớp bột khô lên mặt thớt rồi để bột lên trên đó, tán cho mỏng rồi chia bột ra làm 6 phần.
Sau đó chúng ta kéo bột mỏng ra và cho nhân vào giữa rồi bọc kín hoàn toàn phần nhân lại rồi vo bánh thành hình tròn là đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành chúng ta có thể trưng bày ra dĩa để thưởng thức, bánh hoàn thành có vị béo béo dai dai của nếp và vị ngọt của đậu đỏ vô cùng hấp dẫn.
Cách làm bánh mochi đậu xanh lá dứa dừa non
Nguyên liệu chế biến
Đối với phần nhân bánh
Bột nếp: 20g
Dầu ăn: 10g
Đậu xanh cà vỏ: 150g
Đường: 100g
Lá dứa (không dùng lá dứa non): 10 cọng
Nước cốt dừa: 200ml
Dừa non nạo xay nhuyễn
Với phần vỏ bánh
Bột bắp: 30g
Bột năng: 15g
Bột nếp: 150g
Dầu ăn: 10g
Đường: 120g
Muối: 1 ít
Sữa tươi: 270ml
Cách thực hiện
Làm phần nhân bánh
Đậu xanh mang đi rửa sạch rồi hấp chín. Sau đó mang đi ngâm với nước lạnh để qua đêm còn nếu ngâm nước ấm thì ngâm trong 3 giờ.
Phần lá dứa chúng ta mang đi cắt nhỏ rồi xay nhuyễn ra với 200ml nước sạch.
Tiếp theo, sau khi đã ngâm đậu xanh xong thì chúng ta mang ra trộn đều đậu với nước cốt dừa, nước lá dứa vừa xay nhuyễn và đường. Sau đó chúng ta mang hỗn hợp đậu vừa trộn đi sên với lửa nhỏ và khuấy đều. Khi đậu bắt đầu cạn nước thì chúng ta cho dừa non, dầu ăn và bột nếp vào rồi tiếp tục khuấy thật đều tay. Tiếp tụ sên cho đến khi đậu dẻo quánh lại tầm 30 phút là được.
Khi đã sên xong thì chúng ta mang đậu xuống để cho nguội, sau đó khi đậu nguội thì chúng ta dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau đó khi bột bắt đầu khô khô lại thì lấy ra vo thành viên tròn để làm nhân bánh.
Làm phần vỏ bánh và gói bánh
Chúng ta cho bột năng, bột nếp, bột bắp, đường, muối, 250ml sữa tươi vào một thau lớn rồi trộn thật đều. Sau đó để cho bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Sau đó, khi bột đã nở thì chúng ta dùng rây và lọc bột lại. Khi lọc xong thì lấy ¾ lượng bột đem đi hấp với lửa lớn trong 30 – 40 phút.
Phần bột còn lại thêm 200ml sữa tươi rồi trộn thật đều. Sau đó cho thêm lá dứa vào và mang đi quay trong lò vi sóng 2 lần, mỗi lần khoảng 1 phút. Thiếp theo vẫn tiếp tục trộn hỗn hợp bột thật đều.
Tiếp theo chúng ta đêm phần bột đã hấp xong với 50ml nước lá dứa trộn đều, sau khi nước lá dứa đã hòa quyện vào bột thì mang đi hấp thêm 5 phút. Sau đó bọc kỹ bột và tiến hành cán bột trong vòng 5 phút.
Cho cả phần bột hấp và phần quay lò vi sóng vào ngăn đá tủ lạnh trong 40 phút.
Tiếp đó, lấy phần bột hấp ra chia làm 3 phần rồi dùng cây cán bột cán thật đều. Khi bột đã mỏng thì cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại vo tròn.
Phần bột vàng cũng làm tương tự, chia làm 3 phần rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa rồi bịt kín lại, như vậy là đã hoàn thành.
Thanh phẩm
Như vậy là đã hoàn thành món bánh mochi dừa non lá dứa đậu xanh vô cùng hấp dẫn, vị béo béo của nếp, vị ngọt của đậu xanh và mùi thơm của lá dứa vô cùng kích thích.
Bánh Mochi là một loại bánh vô cùng hấp dẫn, được hòa quyện bỏ phần vỏ dai dai, dẻo dẻo, phần nhân thì thơm ngon sánh quyện vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy làm món bánh này cho gia đình mình cùng thưởng thức mỗi dịp tụ tập nhé, ai cũng sẽ phải khen tay nghề bếp núc của bạn.