Cách làm bánh rán đường là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Bánh rán đường là một loại đồ ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bánh rán được chiên giòn kết hợp cùng với đường sên ngọt ngào làm cho bất kỳ ai cũng say mê. Có nhiều người muốn làm nhưng không biết cách làm bánh rán đường dễ hay khó. Vậy thì hôm nay cùng 121db làm ngay bánh rán đường ngon giòn rụm này để chiêu đãi gia đình nhé!
Cách làm bánh rán đường giòn thơm mang hương vị của tuổi thơ
Muốn làm bánh rán đường ngon giòn đạt tiêu chuẩn. Thì bạn hãy làm theo cách làm bánh rán đường dưới này của team 121db chúng mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh rán đường ngon giòn
- 400gram bột nếp.
- 40gram bột gạo tẻ.
- 10gram bột nở.
- 40gram dừa bào sợi.
- 2 củ khoai tây luộc chín.
- 200gram đậu xanh hấp chín.
- 6 thìa canh sữa tươi tiệt trùng không đường.
- 320ml nước lọc.
- 260gram đường cát trắng
Hướng dẫn chi tiết Cách làm bánh rán đường giòn thơm mang hương vị của tuổi thơ
Nhào bột để làm bánh rán đường
– Bạn lấy một cái muỗng nghiền nhuyễn củ khoai tây luộc chín rồi. Sau đó, bỏ vào thau khoai tây tầm 400gram bột nếp, 40gram bột gạo tẻ và 10gram bột nở. Tiếp theo trộn tất cả các nguyên liệu thật đều lại với nhau.
– Bạn đổ nước lọc từ từ vào thau bột trên và trộn tiếp cho thật đều. Sau đó, bạn sử dụng tay nhào nặn bột trong thau cho đến khi bột thành một khối dẻo. Mẹo nhỏ là bạn hãy bôi vào lòng bàn tay một ít dầu ăn thực vật trước khi nặn nhào bột, bôi dầu ăn sẽ giúp tay không bị dính bột khi nhào nặn.
– Sau khi bạn nhào nặn bột làm bánh xong, thì hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bao kín khối bột làm bánh rán lại. Sau đó bỏ bột làm bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh tầm 3 tiếng. Nếu có thời gian thì bạn để bột ủ trong đó qua đêm sau thì khi làm bánh sẽ ngon hơn.
Mẹo giúp cho bạn nhào nặn bột không bị dính tay:
- Bạn có thể xoa một tí dầu ăn thực vật vào bàn tay trước khi nhào nặn bột thì lúc nặn sẽ không dính tay.
- Để bột bánh nghỉ qua đêm trong tủ lạnh thì khi làm bánh sẽ ngon hơn làm ngay lúc đó.
Sên nhân đậu xanh
– Bạn lấy một cái chày giã đậu xanh đã hấp chín cho nhuyễn nát ra. Sau đó bỏ đậu xanh nhuyễn vào cái chảo rồi bỏ 40gram dừa bào sợi, 6 thìa canh đường và 6 thìa canh sữa tươi không đường vào.
– Bạn đặc chảo đậu xanh lên bếp lửa rồi sên đậu xanh trong mức lửa riu riu. Sên đậu xanh cho đến khi nào dẻo mịn và mềm nhừ là có thể nhắc bếp được rồi. Bạn lưu ý là không được sên đậu xanh lâu quá vì sẽ làm cho nhân bánh rán cứng và khô mất ngon.
Tạo hình bánh theo ý thích
– Bạn chia nhân đậu xanh thành các phần nhỏ ngang nhau, sau đó dùng tay vo tròn các viên nhân đậu xanh lại.
– Bạn làm giống như vậy với phần bột bánh rán, chia bột bánh rán thành các phần nhỏ ngang nhau. Sau đó cũng vo tròn bột bánh rồi lấy tay ép nhẹ để bánh dẹp ra.
– Bạn bỏ nhân đậu xanh vào trong giữa miếng bột bánh rán. Sau đó bạn khéo léo bao phần nhân đậu xong kín vào bên trong miếng bột.
– Bỏ cái bánh rán vào giữa lòng bàn tay rồi ép nhẹ lên bánh một xíu để giúp chiên bánh rán nhanh chín hơn. Lưu ý trước khi nặn bánh rán thì bạn cần phải bôi dầu ăn lên tay để bột bánh rán không dín tay.
Chiên bánh rán
– Hãy đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn vào, nấu cho đến khi dầu sôi rồi hãy thả hết phần bánh vào chiên.
– Hãy tiến hành chiên bánh cho tới khi bánh vàng đều rồi vớt hết ra thật nhanh rồi đặt lên khay có giấy thấm dầu.
Chiên bánh rán cùng đường
– Với cách làm bánh rán đường thì bước rán bánh cùng đường là quan trọng nhất. Đổ lượng đường vào chảo tầm 200g đường cát với 3 thìa canh nước lọc rồi nấu sôi rồi khuấy đều tay ở mức lửa vừa để đường tan hết.
– Tiếp đó, hãy cho một chút nước đường vào bát nước, nếu thấy đường đông lại ngay thì đã có thể đổ phần bánh rán vào.
– Khi nước đường tan hết, hãy chầm chậm thả hết phần bánh rán vào chảo, đảo bánh liên tiếp cho tới khi đường tạo thành lớp màu trắng phủ xung quanh bề mặt bánh rán rồi mới tắt bếp.
Thành phẩm
Khi bánh rán đường đã hoàn thành sẽ có phần nhân đậu xanh giòn rụm cùng hương thơm ngon. Bánh được bao phủ đều lớp đường bên ngoài, trong có nhân đậu xanh thơm lừng mùi sữa, vị béo ngậy thật cuốn hút.
Cách lựa đậu xanh chất lượng để làm nhân bánh rán
- Đậu xanh có chất lượng mang màu sắc xanh lục tươi sáng, phần eo xuất hiện đốm trắng, trông vẫn rất tươi mới. Tránh chọn đậu nếu xuất hiện màu sắc lạ.
- Đậu xanh sẽ mang mùi hương thật đặc trưng. Khi ngửi thấy mùi ẩm mốc hay nồng mùi hương của hóa chất hãy né chứ tuyệt đối không được mua bởi đã bị phun thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Tránh lựa những hạt xuất hiện dấu hiệu có sâu bọ. Nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn hãy tìm mua những nơi có uy tín.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bánh rán đường cực ngon và dễ thực hiện. Bánh hoàn chỉnh sẽ có có màu nâu vàng, bên ngoài phủ một lớp đường thơm ngọt nóng giòn vừa ăn vừa thổi cảm nhận đợt gió lạnh thổi qua. Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có món bánh hấp dẫn rồi. Hãy cùng 121db theo dõi cách làm bánh rán đường trên để bắt tay vào làm ngay thôi nhé!